Thủ phạm gây nguy hại cho sức khỏe có trên mâm cơm hàng ngày

VOV.VN - Việc tiêu thụ những món ăn chứa các chất độc hại sẽ khiến sức khỏe giảm sút, thúc đẩy nguy cơ ung thư cao.

Thực phẩm không phải là nguyên nhân chính sinh ra bệnh tật, nhưng quá trình chế biến, tiêu thụ các loại thực phẩm không lành mạnh chính là nguyên nhân gây bệnh. Việc tiêu thụ những món ăn chứa các chất độc hại sẽ khiến sức khỏe giảm sút, thúc đẩy nguy cơ ung thư cao.

Chất gây ung thư Nitrosamin

Nitrosamin được tìm thấy trong các loại thực phẩm ngâm muối, ướp muối như dưa chua, kim chi, cá, thịt muối,… Những người tiêu thụ các loại thực phẩm này nhiều có khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng. Dưa muối chua là thực phẩm rất quen thuộc trên mâm cơm của người Việt, thường dùng để ăn sống hoặc chế biến các món ăn khác nhau. Đây cũng là một loại thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng, mặc dù đó là món ăn ưa thích của nhiều người.

Chất aflatoxin

Aflatoxin loại độc tố thường sinh ra trong các loại thực phẩm mốc, hỏng. Lá gan của bạn rất dễ gặp nguy hiểm, bệnh ung thư đe dọa, giảm khả năng thải độc của gan. Những loại thực phẩm có chứa chất độc này như các loại hạt, đậu phụ thối,…. Nhiều người có tâm lý tiết kiệm, những thực phẩm hơi mốc cũng cố ăn, nhưng chỉ vì tiết kiệm chút tiền mà ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy cần loại bỏ ngay việc ăn thực phẩm ẩm mốc.

Các chất phụ gia

Thực phẩm có chứa các chất phụ gia sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe khiến bạn mắc phải các căn bệnh ung thư, suy giảm chức năng. Phụ gia thường được đưa vào thực phẩm giúp bảo quản lâu hơn, màu sắc đẹp mắt hơn. Các chất phụ gia quá nhiều trong thực phẩm có nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, gây quái thai ở phụ nữ mang thai…

Các loại thực phẩm có tồn đọng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực phẩm cũng sẽ gây ra các bệnh ung thư. 

Chất béo và thịt động vật

Tiêu thụ quá nhiều chất béo và thịt động vật sẽ khiến bạn dễ mắc phải một số bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, mỡ máu,…

Việc tiêu thụ quá nhiều loại chất này cũng khiến cơ thể tiết ra nhiều axit mật để ức chế quá trình biệt hóa của niêm mạc. Quá nhiều chất béo trong cơ thể cũng sẽ khiến quá trình tiêu hóa của trực tràng bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

3 điều cần làm vào buổi sáng để gan luôn khỏe mạnh
3 điều cần làm vào buổi sáng để gan luôn khỏe mạnh

VOV.VN - Gan là một cơ quan lớn, hoạt động bền bỉ nhưng lại rất dễ bị tổn thương. Để bảo vệ lá gan của mình, bạn hãy tạo thói quen làm 3 việc sau vào buổi sáng.

3 điều cần làm vào buổi sáng để gan luôn khỏe mạnh

3 điều cần làm vào buổi sáng để gan luôn khỏe mạnh

VOV.VN - Gan là một cơ quan lớn, hoạt động bền bỉ nhưng lại rất dễ bị tổn thương. Để bảo vệ lá gan của mình, bạn hãy tạo thói quen làm 3 việc sau vào buổi sáng.

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn
Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

VOV.VN - Những sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn nhiều vi khuẩn có hại.

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

VOV.VN - Những sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn nhiều vi khuẩn có hại.

Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả
Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả

VOV.VN - Người bị bệnh đại tràng chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ sau khi thăm khám mà không được tùy tiện mua thuốc bên ngoài.

Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả

Chuyên gia tiêu hóa bật mí: 4 cách “đánh bại” viêm đại tràng hiệu quả

VOV.VN - Người bị bệnh đại tràng chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ sau khi thăm khám mà không được tùy tiện mua thuốc bên ngoài.