Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé từ 7 - 60 tháng tuổi 

VOV.VN - Mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng và chất lượng sữa, giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ, là nguyên nhân suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” tổ chức sáng 15/12.

Thiếu hụt dinh dưỡng khi mang thai làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc, thể lực, trí lực của trẻ khi trưởng thành.

Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iod có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ.

Mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng và chất lượng sữa, giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ, là nguyên nhân suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ. Hơn 30% trẻ em tử vong dưới 5 tuổi có liên quan đến suy dinh dưỡng. Chăm sóc dinh dưỡng tốt cho trẻ sẽ quyết định năng lực trí tuệ, thể lực, tầm vóc của trẻ sau này. Do đó, dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc, giáo dục đầy đủ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển góp phần quan trọng trong việc tạo ra chất lượng nguồn nhân lực của dân tộc.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và trẻ nhỏ, góp phần thực hiện Nghị quyết 20, 21 Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Khóa XII trong việc cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam; trong thời gian qua Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình can thiệp như: phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, đề án chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời, thúc đấy nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình sữa học đường... phối hợp cùng Công ty Ajinomoto tiến hành “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” để áp dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các Bộ/ngành và tại ngay cả hộ gia đình. Phần mềm này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4796/BYT-QĐ ngày 30/11/2020.

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, từ năm 2018, Ajinomoto đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em dưới sự hướng dẫn, tư vấn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển “Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em”.

Chương trình không chỉ cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm, mà còn cung cấp những công cụ theo dõi, đánh giá và kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe. Mục tiêu của chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em dưới sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai Phần mềm trên quy mô toàn quốc. 

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ để có thể được triển khai thành công tại tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc và mang lại giá trị địch thực cho các đối tượng thụ hưởng”, ông Keiji Kaneko bày tỏ. 

Hơn 2.500 món ăn cân bằng cho mẹ và bé

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Phần mềm còn có chức năng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ ngân hàng thực đơn giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Bên cạnh đó, phần mềm cũng có công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, cung cấp cho người dùng công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe dành cho: Phụ nữ mang thai qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi qua việc theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao so với tuổi (Z-score) của trẻ. 

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website chương trình tại địa chỉ dinhduongmevabe.mch.vn và www.dinhduongmevabe.com.vn.

Theo kế hoạch, từ tháng 12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em sẽ phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam dưới sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai Phần mềm đến Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc. 

Phần mềm được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 thực phẩm vàng giúp bạn phòng tránh đột quỵ
10 thực phẩm vàng giúp bạn phòng tránh đột quỵ

VOV.VN - Đột quỵ là bệnh nguy hiểm, luôn xảy ra đột ngột do máu không dẫn truyền được tới não, khiến phần não bị hủy hoại.

10 thực phẩm vàng giúp bạn phòng tránh đột quỵ

10 thực phẩm vàng giúp bạn phòng tránh đột quỵ

VOV.VN - Đột quỵ là bệnh nguy hiểm, luôn xảy ra đột ngột do máu không dẫn truyền được tới não, khiến phần não bị hủy hoại.

Muốn ngủ ngon hãy "tránh xa" những thực phẩm sau
Muốn ngủ ngon hãy "tránh xa" những thực phẩm sau

VOV.VN - Có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn vào buổi tối, chúng sẽ có hại nhiều hơn là có lợi.

Muốn ngủ ngon hãy "tránh xa" những thực phẩm sau

Muốn ngủ ngon hãy "tránh xa" những thực phẩm sau

VOV.VN - Có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn vào buổi tối, chúng sẽ có hại nhiều hơn là có lợi.

6 loại nước uống làm đẹp da vầ đẩy lùi bệnh tật
6 loại nước uống làm đẹp da vầ đẩy lùi bệnh tật

VOV.VN - Nước râu ngô, đỗ đen, trà xanh... đều là những loại nước không chỉ giúp chị em làm đẹp, chống lão hóa mà còn phòng bệnh hiệu quả.

6 loại nước uống làm đẹp da vầ đẩy lùi bệnh tật

6 loại nước uống làm đẹp da vầ đẩy lùi bệnh tật

VOV.VN - Nước râu ngô, đỗ đen, trà xanh... đều là những loại nước không chỉ giúp chị em làm đẹp, chống lão hóa mà còn phòng bệnh hiệu quả.