Thực phẩm có thể "cứu" người hút thuốc khỏi tổn thương phổi

VOV.VN - Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ thuốc lá thì hãy cố gắng giảm thiệt hại cho cơ thể bằng cách lên thực đơn ăn uống với những thực phẩm có lợi cho phổi. Cách này cũng có hiệu quả với người đã bỏ thuốc lá để góp phần đẩy lùi tổn thương phổi.

Cà chua và táo

Một nghiên cứu kéo dài một thập kỷ trên 650 người lớn ở Anh và châu Âu cho thấy chế độ ăn nhiều cà chua và trái cây, đặc biệt là táo, có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành phổi bị tổn thương do khói thuốc.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn trung bình hơn hai quả cà chua hoặc hơn ba phần trái cây tươi mỗi ngày, đặc biệt là táo, chức năng phổi sẽ suy giảm chậm hơn so với những người ăn ít hơn một quả cà chua hoặc ít hơn một phần trái cây một ngày.

Một nghiên cứu khác được công bố trực tuyến trên tạp chí Thorax (Mỹ), cho thấy những người ăn 5 phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày tương ứng là 40% và 34% ít có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Mỗi khi tiêu thụ thêm một khẩu phần trái cây hoặc rau quả, giúp nguy cơ COPD thấp hơn 4% ở những người hút thuốc trước đây và giảm 8% nguy cơ ở những người hút thuốc hiện tại.

Trà xanh

Trà xanh có hàm lượng catechin cao và có hiệu quả ngang với cà chua và táo trong việc làm chậm quá trình suy giảm dung tích phổi do tuổi tác và hút thuốc gây ra.

Catechin là hợp chất có thể giúp điều hòa huyết áp, tăng giảm cân và bảo vệ não khỏi bệnh tật. Các catechin trong trà xanh có thể phá vỡ và làm lỏng chất nhầy trong phổi. Trà xanh cũng rất giàu đặc tính kháng khuẩn giúp cải thiện sức khỏe của phổi.

Nghệ

Nghệ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, có hiệu quả trong việc giảm bớt những tổn thương gây ra cho phổi do hút thuốc. Chính chất curcumin có trong nghệ mang đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư mạnh mẽ, giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương do nicotin gây ra.

Khói thuốc lá có thể gây viêm và tắc nghẽn đường thở. Curcumin bảo vệ khỏi sự phát triển của các bệnh viêm phổi như COPD. Nó có khả năng bảo vệ phổi khỏi các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi. Ngoài ra, curcumin trong nghệ bảo vệ các cơ quan khác khỏi độc tính do hút thuốc gây ra. Nó cũng bảo vệ khỏi tổn thương DNA do chất nicotine có trong thuốc lá.

Gừng

Gừng có đặc tính chống viêm giúp loại bỏ độc tố khỏi đường hô hấp. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm kali, magiê, beta-carotene và kẽm. Một số chất chiết xuất từ ​​gừng cũng được biết là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư phổi. Bạn có thể thêm gừng vào nhiều món ăn như một loại thảo mộc hoặc sử dụng nó dưới dạng trà gừng./.

Tin liên quan

Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp
Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

VOV.VN - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống thành công 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) và phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

VOV.VN - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống thành công 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) và phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết.

PrEP tình huống: lựa chọn an toàn, phòng ngừa phơi nhiễm HIV
PrEP tình huống: lựa chọn an toàn, phòng ngừa phơi nhiễm HIV

PrEP hiện đã và đang được triển khai thành công tại 29 tỉnh, thành phố. Bên cạnh PrEP được sử dụng hàng ngày, PrEP theo tình huống là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai có tần suất quan hệ không thường xuyên.

PrEP tình huống: lựa chọn an toàn, phòng ngừa phơi nhiễm HIV

PrEP tình huống: lựa chọn an toàn, phòng ngừa phơi nhiễm HIV

PrEP hiện đã và đang được triển khai thành công tại 29 tỉnh, thành phố. Bên cạnh PrEP được sử dụng hàng ngày, PrEP theo tình huống là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai có tần suất quan hệ không thường xuyên.

Điểm mặt những thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe phổi hậu COVID-19
Điểm mặt những thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe phổi hậu COVID-19

VOV.VN - Dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của phổi và chống lại nhiễm bệnh mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Điểm mặt những thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe phổi hậu COVID-19

Điểm mặt những thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe phổi hậu COVID-19

VOV.VN - Dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của phổi và chống lại nhiễm bệnh mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

COVID-19 có thể gây tổn thương phổi lâu dài
COVID-19 có thể gây tổn thương phổi lâu dài

VOV.VN - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Radiology ngày 15/3, nhiều người trong số những bệnh nhân gặp các vấn đề về hô hấp kéo dài hàng tháng hậu COVID-19 có thể xuất hiện những bất thường ở tiểu phế quản phổi.

COVID-19 có thể gây tổn thương phổi lâu dài

COVID-19 có thể gây tổn thương phổi lâu dài

VOV.VN - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Radiology ngày 15/3, nhiều người trong số những bệnh nhân gặp các vấn đề về hô hấp kéo dài hàng tháng hậu COVID-19 có thể xuất hiện những bất thường ở tiểu phế quản phổi.

Phòng tránh các di chứng phổi và hô hấp hậu Covid-19
Phòng tránh các di chứng phổi và hô hấp hậu Covid-19

VOV.VN - Tại Việt Nam đã ghi nhận hơn 2 triệu ca mắc Covid-19, chiếm gần 2% dân số. Trong số đó, không ít người đã mắc hội chứng hậu Covid-19 liên quan đến phổi và hô hấp.

Phòng tránh các di chứng phổi và hô hấp hậu Covid-19

Phòng tránh các di chứng phổi và hô hấp hậu Covid-19

VOV.VN - Tại Việt Nam đã ghi nhận hơn 2 triệu ca mắc Covid-19, chiếm gần 2% dân số. Trong số đó, không ít người đã mắc hội chứng hậu Covid-19 liên quan đến phổi và hô hấp.