Thực phẩm không dành cho người bị viêm loét dạ dày

VOV.VN - Những loại thực phẩm làm tăng tính axit rất nguy hiểm với người bị bệnh viêm loét dạ dày. Sau đây là danh sách các thực phẩm khiến bệnh này càng trở nên trầm trọng mà bạn nên tránh.

Loét dạ dày là gì?

Loét dạ dày là một chỗ mòn đoạn niêm mạc đường tiêu hóa, điển hình là ở dạ dày (loét dạ dày) hoặc vài cm đầu tiên của tá tràng (loét tá tràng), xâm nhập qua lớp cơ niêm. Hầu như tất cả các vết loét đều do nhiễm Helicobacter pylori.

Để chữa loét dạ dày phải dùng đến thuốc kháng sinh trong một thời gian dài. Ngoài ra để tránh tăng tính axit và gây ra những tổn thương lên vùng niêm mạc dạ dày thì bạn cần tránh sử dụng một số những thực phẩm sau đây.

Cà phê và rượu

Nếu bạn uống rượu sẽ khiến lớp niêm mạc bảo vệ dọc theo đường tiêu hóa bị xói mòn, gây nên tình trạng viêm và chảy máu. Nếu bạn sử dụng cà phê dù chứa hay không chứa caffein cũng sẽ làm tăng sản xuất axit và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của loét dạ dày.

Socola

Với người bệnh bị viêm loét dạ dày cần tránh xa món ăn này nếu không muốn dạ dày gặp tình trạng khó chịu. Tốt hơn hết bạn nên chữa bệnh khỏi hẳn mới nên thưởng thức hương vị socola.

Thức ăn cay

Ở một số người bị viêm loét dạ dày, thức ăn cay là nguyên nhân khiến các triệu chứng của bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Thực phẩm có tính axit

Những người đau dạ dày nên tránh các loại trái cây họ cam quýt. Mặt khác, đau dạ dày cũng là một dấu hiệu chứng tỏ tình trạng loét dạ dày đang nghiêm trọng hơn. Vì thế nếu thường xuyên ăn trái cây có múi và thấy các cơn đau dạ dày xuất hiện thì bạn nên đi gặp bác sỹ để được thăm khám.

Uống trà quá nhiều

Người bị viêm loét dạ dày nên tránh uống quá nhiều trà, bởi chúng sẽ làm giãn cơ thắt thực quản dưới và tăng tiết axit dạ dày. Ngoài ra, caffein trong trà thậm chí có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây ra chứng ợ nóng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 loại thực phẩm nên ăn khi bị loét dạ dày
7 loại thực phẩm nên ăn khi bị loét dạ dày

VOV.VN - Loét dạ dày là những tổn thương phát triển ở lớp niêm mạc khi sản xuất quá nhiều dịch axit. Bổ sung một số thực phẩm như táo, nha đam, chuối có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh.

7 loại thực phẩm nên ăn khi bị loét dạ dày

7 loại thực phẩm nên ăn khi bị loét dạ dày

VOV.VN - Loét dạ dày là những tổn thương phát triển ở lớp niêm mạc khi sản xuất quá nhiều dịch axit. Bổ sung một số thực phẩm như táo, nha đam, chuối có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Bạn có thể bị viêm loét dạ dày nếu có những triệu chứng sau
Bạn có thể bị viêm loét dạ dày nếu có những triệu chứng sau

VOV.VN - Nắm rõ dấu hiệu bệnh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình điều trị. Khó tiêu, ợ chua, buồn nôn… là những triệu chứng đặc trưng của viêm loét dạ dày mà bạn không nên ngó lơ.

Bạn có thể bị viêm loét dạ dày nếu có những triệu chứng sau

Bạn có thể bị viêm loét dạ dày nếu có những triệu chứng sau

VOV.VN - Nắm rõ dấu hiệu bệnh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình điều trị. Khó tiêu, ợ chua, buồn nôn… là những triệu chứng đặc trưng của viêm loét dạ dày mà bạn không nên ngó lơ.

10 dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm loét dạ dày
10 dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm loét dạ dày

VOV.VN - Những triệu chứng tưởng như vô hại dưới đây lại có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày.

10 dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm loét dạ dày

10 dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm loét dạ dày

VOV.VN - Những triệu chứng tưởng như vô hại dưới đây lại có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày.

Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm loét dạ dày
Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm loét dạ dày

VOV.VN - Khi bị viêm loét dạ dày, bên cạnh điều trị bằng thuốc, bạn nên ăn những thực phẩm dưới đây để hỗ trợ cơ thể hấp thụ thuốc và kháng sinh hiệu quả hơn.

Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm loét dạ dày

Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm loét dạ dày

VOV.VN - Khi bị viêm loét dạ dày, bên cạnh điều trị bằng thuốc, bạn nên ăn những thực phẩm dưới đây để hỗ trợ cơ thể hấp thụ thuốc và kháng sinh hiệu quả hơn.