Tiết lợn luộc ngon, bổ nhưng đại kỵ với nhóm người này

VOV.VN - Tiết lợn tốt với sức khỏe nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tiết lợn là thực phẩm rẻ, tác dụng tốt với sức khỏe. Dân gian thường quan niệm "thương con cho ăn tiết" vì cho rằng ăn tiết lợn mát, làm sạch phổi, thải độc.

Dù tiết lợn tốt với sức khỏe nhưng người có bệnh rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ gan, béo phì, tan máu bẩm sinh không nên ăn. Người bị xơ vữa động mạch, tiểu đường, gout, huyết áp không ổn định, bệnh về đường ruột cũng nên hạn chế món này.

Theo chuyên gia, trong 100gram tiết lợn chứa 16gram đạm, giàu gấp 4 lần phần thịt lợn. Tiết còn giàu lecithin, sắt, kali, đồng và các yếu tố vi lượng khác, tác dụng bổ máu, tăng cường miễn dịch.

Ăn tiết lợn giúp bạn bổ sung sắt tự nhiên, phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, tim mạch, tắc mạch ở người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ. Hàm lượng vitamin K cao, thúc đẩy máu đông hiệu quả trong những trường hợp cần cầm máu.

Tiết lợn còn chống suy giảm trí nhớ do thành phần phospholipid giúp tăng lượng axetyl cholin, chất keo liên kết tế bào thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ, giảm chứng đãng trí. Người cao tuổi mắc chứng hay quên có thể ăn thêm các món có tiết.

Tiết tốt cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ đi vì không phải ai cũng thích ăn. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ sợ máu hay chế biến phức tạp nên không dùng. Hơn nữa, tiết lợn cũng dễ nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ. Tiết lợn cũng giống như các nội tạng động vật khác, chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Do đó, mọi người nên ăn khoảng một bữa mỗi tuần.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cẩn trọng nguy cơ mắc sỏi thận, suy thận vì 4 loại thực phẩm quen mặt này
Cẩn trọng nguy cơ mắc sỏi thận, suy thận vì 4 loại thực phẩm quen mặt này

VOV.VN - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.

Cẩn trọng nguy cơ mắc sỏi thận, suy thận vì 4 loại thực phẩm quen mặt này

Cẩn trọng nguy cơ mắc sỏi thận, suy thận vì 4 loại thực phẩm quen mặt này

VOV.VN - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.

Thực phẩm và đồ uống có tác dụng làm giảm đau amidan?
Thực phẩm và đồ uống có tác dụng làm giảm đau amidan?

VOV.VN - Tuyến Amidan rất quan trọng trong việc đáp ứng miễn dịch sớm nhưng đôi khi chúng có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng, dẫn đến cảm giác khó chịu. Nếu gặp tình trạng viêm amidan, bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm và đồ uống hữu ích sau.

Thực phẩm và đồ uống có tác dụng làm giảm đau amidan?

Thực phẩm và đồ uống có tác dụng làm giảm đau amidan?

VOV.VN - Tuyến Amidan rất quan trọng trong việc đáp ứng miễn dịch sớm nhưng đôi khi chúng có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng, dẫn đến cảm giác khó chịu. Nếu gặp tình trạng viêm amidan, bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm và đồ uống hữu ích sau.

Những thực phẩm bạn không nên ăn sống nếu gan nhiễm mỡ
Những thực phẩm bạn không nên ăn sống nếu gan nhiễm mỡ

VOV.VN - Nhiều loại thực phẩm có lợi cho gan khi ăn sống, tuy nhiên cũng có nhiều loại gây ảnh hưởng xấu cho gan. Dưới đây là các loại thực phẩm bạn nên tránh ăn sống để giúp quản lý và cải thiện sức khỏe gan.

Những thực phẩm bạn không nên ăn sống nếu gan nhiễm mỡ

Những thực phẩm bạn không nên ăn sống nếu gan nhiễm mỡ

VOV.VN - Nhiều loại thực phẩm có lợi cho gan khi ăn sống, tuy nhiên cũng có nhiều loại gây ảnh hưởng xấu cho gan. Dưới đây là các loại thực phẩm bạn nên tránh ăn sống để giúp quản lý và cải thiện sức khỏe gan.

// POLL JS