TP HCM triển khai Trạm cấp cứu vệ tinh ở cửa ngõ phía Đông

VOV.VN -Trạm cấp cứu này đảm nhận nhiệm vụ sơ cứu và vận chuyển bệnh nhân tại địa bàn quận 9 và quận Thủ Đức.

Sáng nay (7/6), Trạm cấp cứu vệ tinh thứ 4 của thành phố Hồ Chí Minh đặt tại Bệnh viện quận Thủ Đức đi vào hoạt động.

Trạm cấp cứu vệ tinh thứ 4 đặt tại Bệnh viện quận Thủ Đức, nằm trong hệ thống các điểm cấp cứu vệ tinh của Trung tâm cấp cứu 115 thành phố Hồ Chí Minh (trực thuộc Sở Y tế thành phố).

tp hcm trien khai tram cap cuu ve tinh o cua ngo phia dong hinh 1
Xe cấp cứu được trang bị tại Trạm

Đây là lần đầu tiên, một trạm cấp cứu vệ tinh sử dụng hoàn toàn nguồn nhân lực và trang thiết bị của một bệnh viện công lập. Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ bố trí bác sĩ và 4 xe cấp cứu tại 3 điểm cố định.

Khi người dân tại quận 9 và Thủ Đức gọi đến số 115 thì cuộc gọi tự động chuyển về phòng điều hành. Thông qua hệ thống định vị GPS, nhân viên y tế của Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ lựa chọn vị trí xuất phát của xe cấp cứu và vị trí cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ được sơ cứu và đưa đến cấp cứu tại một trong các bệnh viện: Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện quận 9, Bệnh viện Quân dân y Miền Đông, Bệnh viện nhân dân Gia Định.

Trong khi chờ xe cấp cứu đến, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn, tư vấn cho gia đình người bệnh cách sơ cứu và chăm sóc bệnh nhân. Việc trực cấp cứu sẽ đảm bảo 24/24 và xử lý không quá 5 phút kể từ khi tiếp nhận thông tin. 

Trước đó, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai 3 Trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại: Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện quận Bình Tân và  Bệnh viện đa khoa Xuyên Á. Những Trạm cấp cứu vệ tinh này bước đầu đã hoạt động rất hiệu quả. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Xuất phát từ thực tế quận Thủ Đức có địa bàn rộng và có nhiều tuyến đường lớn, lại hay bị kẹt xe do là cửa ngõ vào thành phố. Nhiều trường hợp khi xe cấp cứu đến thì bệnh nhân đã tử vong. Do đó, phải làm sao triển khai nhanh nhất việc cấp cứu để kịp thời cứu người, tận dụng thời gian vàng trong điều trị”./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x