Truyền 8 đơn vị chế phẩm máu, cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch

VOV.VN - Sáng 21/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một trường hợp 2 mẹ con bị nhau cài răng lược rất nặng.

Theo đó, sản phụ Thái Huỳnh Thục Đoan sinh năm 1986, quê ở tỉnh Hậu Giang được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào ngày 20/11, trong tình trạng thai 39 tuần; ra huyết âm đạo; huyết áp tăng; có tiền sử nhau bám thấp.

Nhờ sự nỗ lực hết mình của các bác sĩ bệnh viện này, ca mổ diễn ra thành công cả mẹ và bé đã được cứu sống kịp thời.

Các bác sĩ bệnh viện này nhận định đây là tình trạng nguy kịch. Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, các bác sĩ nỗ lực hết mình bằng mọi cách phải giữ lại tử cung. Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai cấp cứu; tiến hành bóc tách, khâu phục hồi bàng quang, cắt xén mô nhau kiểm tra thấy bánh mô nhau lan, xâm lấn mặt sau tử cung, dính rất chặt với cơ tử cung xâm lấn dây chằng rộng. Sau đó, tiến hành cầm máu, thắt động mạch tử cung.

Quá trình phẫu thuật, sản phụ bị mất rất nhiều máu, phải truyền tổng cộng 8 đơn vị chế phẩm máu. Sau 4 giờ, phẫu thuật diễn ra thành công; bé trai nặng 3,1kg khỏe mạnh và bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ. Đến sáng nay 21/11, sức khỏe sản phụ ổn định, vết mổ khô, tử cung co hồi tốt, hiện đang được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản của bệnh viện này. 

Sản phụ và đứa bé đang được tiếp tục chăm sóc và theo dõi tại Khoa sản của bệnh viện.

Theo các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, nhau cài răng lược là một biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm cho cả bà mẹ và con. Nếu không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong mẹ và con rất cao. Trong trường hợp bị nhau cài răng lược, thì bánh nhau bám chặt vào cơ tử cung, có nguy cơ cắt tử cung. Các bác sĩ cảnh báo, đây là nguyên nhân gây ra các tình trạng như băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu, thậm chí gây tử vong cho sản phụ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cứu sống mẹ con sản phụ mang thai 32 tuần tuổi bị bệnh thủy đậu

VOV.VN -Sản phụ D. (SN 1995, ở phường 5, TP Vũng Tàu, tỉnh BR-VT) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chân tay của thai nhi đã đưa ra ngoài âm đạo.

Bỏ qua quy trình các bác sĩ cứu sống mẹ con sản phụ đang nguy kịch

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa cứu sống mẹ con sản phụ trước nguy cơ tử vong cao. 

Cứu sống một sản phụ bị rau bong non ở Sơn La

VOV.VN - Bệnh viện đa khoa Mộc Châu vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ bị rau bong non, cứu sống 2 mẹ con.

Tin cùng chuyên mục