TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN: Xử lý viêm đại tràng theo cách của người Nhật

TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN: Xử lý viêm đại tràng theo cách của người Nhật

VOV.VN - Buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Xử lý viêm đại tràng theo cách của người Nhật" vào 15h ngày 10/01/2019.

Chương trình được phát trực tiếp trên Báo Điện tử VOV -  Đài Tiếng nói Việt Nam, trên kênh Youtube và Fanpage của Báo.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

ThS.BS. Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

TS. BS. Dương Trọng Hiền - Phó khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa

Bệnh viện Việt Đức

Nội dung chương trình trực tuyến

MC Anh Thư: Thưa quý vị và các bạn, viêm đại tràng là một trong bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến. Thưa TS. BS. Dương Trọng Hiền, xin bác sĩ cho biết thực trạng về bệnh viêm đại tràng ở Việt Nam như thế nào và nguyên nhân do đâu?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 4
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Hiện tại, trong hệ thống đường tiêu hóa bệnh về dạ dày và đại tràng luôn là vấn đề hàng đầu. 

Đại tràng hay gặp ở những bệnh nhân đến khám về tiêu hóa. Trong xã hội hiện đại, nhiều người bị stress tâm lý, dẫn đến rối loạn chức năng đại tràng. 

Nhiều người sau nhiều năm viêm đại tràng đã xuất hiện khối u, các khối polip. 

MC Anh Thư: Thưa BS Lê Thị Hải, vậy chế độ ăn liên quan đến đại tràng như thế nào ạ?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 5
Bs Lê Thị Hải:Liên quan đến chế độ ăn, bởi trong đại tràng luôn tồn tại 2 dòng vi khuẩn: lợi huẩn và hại khuẩn. Người có hệ tiêu hóa bình thường, lợi khuẩn chiếm ưu thế, hại khuẩn ít. Chế độ ăn không giúp lợi khuẩn phát triển, một chế độ ăn ảnh hưởng đầu tiên khi bị đại tràng là đi táo, táo bón. 

Người ăn ít hoa quả, thiếu chất xơ để nuôi lợi khuẩn. Những người bị táo bón lâu ngày do ăn chất xơ, cũng sẽ dẫn đến viêm đại tràng. Điều thứ hai là khi ăn thức ăn nhiễm khuẩn, ôi thiu, nhiễm bệnh sẽ tổn thương ruột non, đại tràng. Bên cạnh đó, khi xã hội hiện đại như thức ăn nhanh, thiếu chất xơ, nhiều chất béo cũng gây viêm đại tràng. 

Chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến đại tràng, có chế độ ăn uống tốt sẽ phòng ngừa được viêm đại tràng.

MC Anh Thư: Xin bác sĩ cho biết các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 6
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Đại tràng có vai trò chính là hấp thu lượng nước và muối còn lại sau quá trình tiêu hóa, và cố đặc bã sau quá trình tiêu hóa.

Khi hệ thống bài tiết này có vấn đề thì người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng hay trình trạng chất bài tiết lưu cữu trong đại tràng quá lâu hình thành táo bón.

Ngoài ra, các triệu chứng khác cũng làm người bệnh khó chịu là bụng chướng, người bệnh lúc nào cũng thấy ấm ách khó chịu. Khi đại trạng co bóp người bệnh sẽ đau quặn từng cơn.

Nhiều người có kinh nghiệm sẽ biết đó là cơn đau đại tràng và dùng thuốc.
Trong trường hợp đại tràng viêm loét, có polip hay khối u thì sẽ xuất hiện chất nhầy hay máu trong phân.

Đây là những triệu chứng mà người bệnh có thể lưu ý và đi khám khi phát hiện.

MC Anh Thư: Trong quá trình thực hành lâm sàng, các bác sĩ có gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm đại tràng quá nặng mà lại chủ quan không điều trị phải nhập viện do biến chứng, các bác sĩ có thể chia sẻ với bạn đọc về những ca bệnh này?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 7
Bs Lê Thị Hải: Viêm đại tràng mãn tính chủ yếu là ở người lớn. Khi có những dấu hiệu ban đầu: đau bụng, đầy hơi, chúng ta chủ quan, hay rối loạn khuôn phân: nhão nước, sống, phân khuôn nhỏ…

Tôi đã gặp, có những người sau 5-7 năm đi khám, đã bị ung thư đại tràng. Tình trạng viêm đại tràng rất nhiều, chế độ dinh dưỡng không tốt, gầy xanh, suy dinh dưỡng.

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 8
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Ở Việt Nam, 150.000 trường hợp mắc mới ung thư đại tràng. Đây là hậu quả của một quá trình viêm đại tràng mãn tính. Khởi đầu có thể là những tình trạng viêm cấp do ngộ độc, do vi khuẩn gây bệnh… Những trường hợp này có thể điều trị trong 5-7 ngày giúp ổn định niêm mạc.

Nhưng những trường hợp dùng thuốc tim mạch hay bị đại trạng mãn tính, thì câu chuyện sau 5-10 năm sẽ có sự biến đổi ở niêm mạc đại tràng, từ pô-líp hình thành u ác tính.

MC Anh Thư: Theo bác sĩ xác định viêm đại tràng mãn tính thế nào?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 9
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Bản thân người bệnh phải chú ý đến các triệu chứng như rối loạn về chất bài tiết, táo bón kéo dài hay ăn một số loại thức ăn và thấy triệu chứng thì ngay lập tức phải đi khám.

Soi Đại tràng, xét nghiệm máu và chất bài tiết. Tầm soát hệ thống, phát hiện sớm, điều trị sớm để tránh những hậu quả không mong muốn..

MC Anh Thư: Thưa ThS. Lê Thị Hải, người ta thường nói rằng “bệnh từ miệng mà ra”, do đó chế độ ăn uống, vệ sinh trong chế biến thức ăn là cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống bệnh, BS có lời khuyên nào để người dân tránh mắc bệnh viêm đại tràng hay không?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 10
Bs Lê Thị Hải: Khi nói đến sức khỏe, ai cũng nói đến tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng đúng ngăn ngừa rất nhiều bệnh. Đối với viêm đại tràng, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Chúng ta cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng, ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bởi các nguyên nhân gây viêm ruột, đều do thức ăn bẩn, ôi thiu. Thứ hai, chế độ dinh dưỡng cân bằng, nghĩa là ăn vừa phải chất đạm. Bệnh viêm đại tràng thường gặp ở người lớn tuổi. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn thịt vừa phải, nếu ăn nhiều thịt sẽ không tốt, ảnh hưởng đến đại tràng.

Theo phát minh của người Nhật, chế độ ăn rất ảnh hưởng đến ruột. Nếu ăn ít thịt, niêm mạc ruột rất đẹp, nếu ăn nhiều thịt, niêm mạc ruột rất xấu, nhiều polip. Vì vậy, người cao tuổi ăn nhiều đạm thực vật, hạn chế ăn thức ăn xào, rán, nhiều chất béo. Đặc biệt ăn nhiều rau xanh, trái cây (vì nó cung cấp nhiều chất xơ), tránh tình trạng táo bón, không gây ứ đọng chất độc hại trong ruột. Đồng thời hạn chế rượu, bia. 

Đối với người đã bị bệnh, phải lựa chọn thức ăn kỹ hơn như thịt nạc, thịt gà, cá, sữa đậu nành, sữa chua. Lúc này, người đã bị bệnh viêm đại tràng cần lựa chọn thức ăn chứa chất xơ hòa tan từ rau, củ, quả. Đặc biệt là hạn chế rượu, bia.

MC Anh Thư: Xin các bác sĩ cho biết, cách bổ sung lợi khuẩn thế nào thì hợp lý?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 11
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Để biết lợi khuẩn có hiệu quả và mức độ phù hợp không thì bản thân mỗi người sẽ thấy điều đó, như phân đi ra thành khuôn, đi đều hàng ngày… Tuy nhiên, phân được bài tiết dễ dàng, thoải mái, chất lượng phân mềm mại… thì chúng ta đã đạt được hiệu quả.

Ngược lại chúng ta phải thử vi khuẩn chí ở phân. Chúng ta đưa lợi khuẩn vào trong cơ thể thì lợi khuẩn phải có điều kiện để sống và nhân lên. Kỹ thuật đưa vi khuẩn vào phải được quan tâm rất nhiều. Ở người trưởng thành, lượng thức ăn tạp nên dịch tiêu hóa, men tụy rất mạnh để tiêu hóa các loại thức ăn, đồng nghĩa với việc nhiều lợi khuẩn bị tiêu diệt và không thể xuống đại tràng.

Ngày nay nhờ công nghệ tiên tiến, người ta có thể đưa lợi khuẩn xuống ruột non và đại tràng đúng cách và đúng vị trí để lợi khuẩn phát triển.


MC Anh Thư:
Bác sĩ có thể nói cụ thể về quá trình điều trị hiệu quả viêm đại tràng?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 12
TS. BS. Dương Trọng Hiền:Thứ nhất, chúng ta phải loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh. Thứ 2, quá trình giúp niêm mạc đại tràng hồi phục là sử dụng thức ăn dễ tiêu, thức ăn giàu chất xơ hòa tan, bổ sung lợi khuẩn...
Sử dụng thuốc đặc trị ở vùng niêm mạc bị tổn thương, và sử dụng thuốc kháng sinh khi nguyên nhân là do vi khuẩn.

MC Anh Thư: Nhiều người dân truyền tai nhau nên bổ sung lợi khuẩn, vậy thì có đúng không thưa bác sĩ?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 13
Bs Lê Thị Hải: Nói đến lợi khuẩn thì rất nhiều và vai trò của lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe. Với người khỏe mạnh, lợi khuâẩn chiếm 80%.

Việc bổ sung lợi khuẩn về đường tiêu hóa là rất cần thiết, hoàn toàn đúng. 

Hiện nay, người dân cũng tìm hiểu về vấn đề này rất nhiều. Trong cuộc sống, lựa chọn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn để bổ sung, đồng thời lựa chọn sữa chua, vì sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn lên men.Bên cạnh đó, có thể bổ sung lợi khuẩn bằng cách dùng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, cần lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp, sản phẩm ấy phải bổ sung lợi khuẩn xuống đại tràng, chứa lợi khuẩn bifidobacterium, lựa chọn công nghệ đặc biệt tiên tiến, bảo vệ xuống được ruột non, ruột già. Trong thành phần đó chứa chất xơ hòa tan thì mới phát huy tác dụng. Điều quan trọng, khi bổ sung men vi sinh phải bổ sung hàng ngày, hàng tháng, dùng liên tục kéo dài thì mới mang lại hiệu quả.

MC Anh Thư: Trong quá trình điều trị viêm đại tràng, người bệnh cần lưu ý gì về mặt dinh dưỡng trong quá trình điều trị? 

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 14
Bs Lê Thị Hải: Lời khuyên của tôi là khi có dấu hiệu bị viêm đại tràng thì cần phải đến cơ sở y tế để khám. Nhiều nguyên nhân bị viêm đại tràng là do tinh thần như do stress. Bên cạnh đó nên đi soi đại tràng, lúc đó chúng ta sẽ phát hiện được những tổn thương, dẫn đến những khối u.

Song song với chỉ định thuốc của bác sĩ, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng, lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, vi chất dinh dưỡng, thực ăn giàu kẽm, thậm chí bổ sung thêm kẽm, vitamin A. Điều quan trọng nhất là khi bị như thế thì kiêng hẳn rượu, bia, và nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn, bổ sung lợi khuẩn.

Câu hỏi từ khán giả: Khi ngủ dậy miệng tôi có mùi hôi và thường phải vào nhà vệ sinh đi ngoài nhiều lần, vậy tôi có vấn đề gì về đại tràng?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 15
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Hệ thống tiêu hóa là một đường ống từ miệng qua trực tràng, đại tràng đến hậu môn. Việc buổi sáng bạn cảm thấy miệng có mùi hôi, khó chịu thì có nghĩa là những vi khuẩn chí trong khoang miệng là vi khuẩn không tốt.

Đại tràng co bóp liên tục sẽ tống phân xuống khiến bạn đi ngoài liên tục. Đây là do đại tràng bị kích thích và để xác định nguyên nhân bạn phải đi khám thậm chí là soi đại tràng.

Câu hỏi từ khán giả (hoangtung78@...): Tôi bị viêm đại tràng lâu năm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 16
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Viêm mãn tính diễn ra 5-10 năm, người bệnh phơi nhiễm nhiều yếu tố, như yếu tố thần kinh, rượu bia và hóa chất gây ra tổn thương. Chúng ta có thể làm chậm tổn thương, ngăn chặn viêm mãn tính.

Mặc dù chúng ta điều trị tích cực, nhưng 1-2 năm sau có thể xuất hiện những pô-líp khác. Tình trạng viêm có thể dừng không phát triển nữa nhưng chúng ta vẫn phải theo dõi.

Câu hỏi từ khán giả: Tôi bị viêm đại tràng mãn tính 5 năm nay, các bác sĩ có thể tư vấn cho chúng tôi một số loại men tiêu hóa được không? Và men Bifina có tốt không?

TS. BS. Dương Trọng Hiền: Về cơ bản, chúng tôi sử dụng khá nhiều men tiêu hóa cho người bệnh. Với Bifina tôi thấy là sản phẩm tốt, chúng tôi đều khuyên người bệnh dùng loại men này. Sau thời gian sử dụng và khám lại, người bệnh cảm thấy hài lòng.

MC AnhThư: Một khán giá có câu hỏi như sau: Chào bác sĩ! Tôi đang trong giai đoạn mang thai nhưng bị viêm đại tràng, vậy xin bác sĩ cho biết chế độ ăn như thế nào là hợp lý?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 17
Bs Lê Thị Hải: 
Đối với phụ nữ đang mang thai, chế độ ăn phải rất quan trọng, đặc biệt khi bạn bị viêm đại tràng, chế độ ăn ko đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và chính người mẹ. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ ăn nhiều chất đạm, bạn tăng cường ăn thịt nạc, thịt gà, cá vừa.

Hạn chế ăn thức ăn rán, xào mà ăn thức ăn hấp, luộc. Ăn nhiều rau xanh. Kiêng tuyệt đối thực phẩm thức ăn nhanh. Sữa bà bầu trong trường hợp này chưa chắc đã uống được mà bạn nên chọn sữa chua, sữa đậu nành. Bạn cũng có thể bổ sung men vi sinh.

MC Anh Thư: Một tuần nay bé nhà cháu đi ngoài một lần bị sủi bọt, phân có mùi, em có nên cho cháu uống lợi khuẩn không ạ?, chế độ ăn như thế nào là hợp lý.

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 18
BS Lê Thị Hải: Đối với trẻ em, trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, có thể bị viêm ruột cấp tính. Nhưng bạn không nói đến trường hợp cháu mấy tuổi. Dưới 1 tuổi, sữa mẹ là tốt nhất với cháu. Trường hợp cháu đã lớn, đã cai sữa, thì nên chọn loại sữa không có đường lacto. Thức ăn cho bé tốt nhất là cháo, súp, có chứa thịt gà, cà rốt. Bên cạnh đó, trong trường hợp tiêu chảy mất nước cần bổ sung nước, bù điện giải. Đặc biệt, cần bổ sung men vi sinh, sẽ rất có tác dụng. Bởi khi bổ sung, nó sẽ bám vào niêm mạc ruột, giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Câu hỏi từ khán giả: Tôi bị viêm đại tràng mãn tính 5 năm nay, các bác sĩ có thể tư vấn cho chúng tôi một số loại men tiêu hóa được không? Và men Bifina có tốt không?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 19
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Về cơ bản, chúng tôi sử dụng khá nhiều men tiêu hóa cho người bệnh.

Với Bifina tôi thấy là sản phẩm tốt, chúng tôi đều khuyên người bệnh dùng loại men này. Sau thời gian sử dụng và khám lại, người bệnh cảm thấy hài lòng.

Câu hỏi từ khán giả: Em mới phát hiện bị viêm đại tràng, nên em rất lo lắng liệu có bị phát triển thành ung thư hay không?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 20
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Để tái đi tái lại nhiều lần có thể thành viêm mãn tính và xuất hiện những tế bào bất thường – là tiền đề tạo thành khối u. Khi chúng ta uống thuốc, có chế độ ăn đúng chúng ta sẽ có đại tràng khỏe mạnh và không phải lo lắng đến vấn đề ung thư.

MC Anh Thư: Chào bác sĩ! Tôi nghe nói mật ong có thể chữa được bệnh Viêm đại tràng? Như vậy có đúng không ạ? Và cách chữa viêm đại tràng bằng mật ong như thế nào cho hiệu quả? Cảm ơn bác sĩ!

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 21
Bs Lê Thị Hải: Thông tin này ko chính xác, vì mật ong thường chữa bệnh về đường hô hấp. Riêng viêm đại tràng chống chỉ định dùng mật ong, vì mật ong chứa nhiều đường.

Bản thân người bị viêm đại tràng thường thiếu men lactaza, uống nhiều đường ngọt vào cơ thể sẽ chuyển thành axit, dẫn đến đi ngoài nhiều hơn. Vì vậy, khi bị viêm đại tràng thì không được dùng mật ong.

Câu hỏi từ khán giả: Em dùng nhiều sản phẩm điều trị viêm đại tràng, nhiều loại thuốc nam thuốc bắc mà không hề thuyên giảm, xin bác sĩ tư vấn?

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 22
TS. BS. Dương Trọng Hiền: Nhiều trường hợp sử dụng thuốc không đúng dẫn đến suy thận và suy gan.

Các bạn phải xác định nguyên nhân gây viêm đại tràng, cũng như phải điều trị và theo dõi. Tôi khuyên bạn nên tới các cơ sở y tế để soi đại tràng, để xác định tình trạng viêm và có hướng điều trị đúng.

MC Anh Thư: Một thính giả ở Hải Phòng có hỏi, cháu 21 tuổi, mấy tuần gần đây cháu thấy chướng bụng, đi ngoài phân lỏng. Lúc đầu cháu nghĩ do rượu bia nhưng cháu không uống bia rượu mà vẫn bị, xin bác sĩ tư vấn.

truyen hinh truc tuyen: xu ly viem dai trang theo cach cua nguoi nhat hinh 23
Bs Lê Thị Hải: Bạn 21 tuổi vẫn có thể bị viêm đại tràng. Bạn cần phải đi khám xét nghiệm xem tình trạng phân của bạn như nào.

Khi uống rượu bia sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nếu bạn không bổ sung đầy đủ lợi khuẩn thì dù bạn không dùng rượu bia, sẽ bị mất cân bằng đường ruột, gây đi ngoài. 

Vì vậy, nếu bạn mới bị nên đi khám để xem nguyên nhân do đâu. Nếu do cơ năng, việc bổ sung men vi sinh thì sẽ rất hiệu quả.

MC Anh Thư: Xin trân trọng cảm ơn các vị khách mời; Cảm ơn các quý vị khán giả đã theo dõi và tương tác với chương trình!

Viêm đại tràng là căn bệnh viêm nhiễm do nhiều yếu tố gây nên, làm tổn thương nghiêm trọng tới niêm mạc đại tràng. Bệnh thường gây ra khá nhiều phiền toái cho người bệnh cụ thể là những triệu chứng như: stress, mệt mỏi, chán ăn, ăn kém, ngủ kém, buồn nôn, thường xuyên cáu gắt, trí nhớ giảm, niêm mạc mắt nhợt nhạt...

Theo chuyên gia tiêu hoá và dinh dưỡng, thói quen ăn nhiều thịt mỗi ngày là một trong những nguyên nhân gây viêm đại tràng, trực tràng thậm chí là yếu tố tăng nguy cơ ung thư.

Theo thống kê của bộ y tế, hầu hết bệnh nhân đến điều trị bệnh viêm đại tràng trong tình trạng bệnh rất nặng, tất cả là do người bệnh thiếu kiến thức về bệnh, không quan tâm hoặc không biết đến những biến đổi của cơ thể.

Chính vì thế, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về các bệnh thường gặp để có thể kịp thời phòng tránh hay điều trị kịp thời. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Mới đây, nhiều người bị viêm đại tràng đã truyền tai nhau Cách tiếp cận mới của người Nhật giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng không còn phải ăn uống kiêng khem khổ sở, rất đơn giản là bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), là lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột, có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Tạo lá chắn bảo vệ niêm mạc đại tràng.

Vậy viêm đại tràng là gì? Tại sao lại có nhiều người mắc như vậy? Người Nhật đã xử lý bệnh  Viêm đại tràng cụ thể như thế nào?Và nếu muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này thì phải làm gì?

Tất cả sẽ được giải đáp  tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Xử lý Viêm đại tràng theo cách của người Nhật” do Báo Điện tử VOV - Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện, phát trên website http://vov.vn , trên kênh Youtube và trên Fanpage Báo Điện tử VOV với sự đồng hành của Nhãn hàng Men vi sinh Bifina Nhật Bản- Giải pháp hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng, Viêm đại tràng co thắt và rối loạn tiêu hóa.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:

1. Like Fanpage của Báo Điện tử VOV

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ Email: truyenhinhtructuyenvov@gmail.com

Câu hỏi 1: Men vi sinh có tác dụng gì trong điều trị viêm đại tràng? 
 A.
 Chứa nhiều lợi khuẩn bổ sung cho đường ruột, giúp cân bằng hệ khuẩn đường ruột, , ...
B. Giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn…
C. Cả 2 phương án trên

Câu hỏi 2. Trẻ em có phải là đối tượng bị Viêm đại tràng không?
A. Không, bệnh chủ yếu ở người lớn
B. Có. bệnh viêm loét đại tràng khá phổ biến ở trẻ nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN