Tư vấn về dầu ăn và dinh dưỡng ngày Tết

VOV.VN - Chuyên gia Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng giải đáp thắc mắc về dinh dưỡng, cách sử dụng dầu ăn đúng cách...

Dầu ăn là một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với mỗi bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của từng loại dầu ăn và sử dụng một cách hợp lý nhất để chúng không bị mất đi thành phần dinh dưỡng và phản tác dụng.

Tại sao chúng ta nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật? 

Cách sử dụng hợp lý cũng như công dụng của dầu ăn sẽ được chuyên gia tư vấn: PGS TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp tại cuộc tư vấn trực tuyến với chủ đề “Tác dụng của Dầu ăn và Thực phẩm Dinh dưỡng trong ngày Tết”.

Cuộc tư vấn do Báo Điện tử VOV và Công ty TNHH Lam Soon Việt Nam (Nhà Sản Xuất) cùng Công ty TNHH XNK Quỳnh Trang (Nhà phân phối độc quyền miền Bắc) tổ chức.

Chương trình còn có sự tham gia của các vị khách mời: Ông Khoo Hong Cheng – TGĐ Công ty Lam Soon Việt Nam; Chị Nguyễn Thị Lan - (Giám đốc Công ty XNK Quỳnh Trang, nhà phân phối độc quyền miền Bắc sản phẩm dầu ăn Sailing Boat).

Ông Khoo Hong Cheng – TGĐ Công ty Lam Soon Việt Nam đang trả lời độc giả

* Dầu ăn Cánh Buồm có ưu điểm gì so với các loại dầu ăn khác hiện có tại thị trường Việt Nam? (Vĩnh Thái, Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Ông Khoo Hong Cheng: Như tôi đã trả lời một bạn trên đây, Lam Soon là nhà sản xuất lớn và có uy tín trên thị trường, cụ thể chúng tôi là một Tập đoàn sản xuất dầu ăn lớn nhất Singapore và Malaysia, thành lập từ năm 1950. Một trong những công nghệ của chúng tôi là chiết xuất ra những sản phẩm dầu ăn giữ lại tối đa hương vị tự nhiên, Carotene, chống oxy hóa tự nhiên, Vitamin A,E, Omega 3, 6, 9; phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Vì vậy sản phẩn Sailing Boat của chúng tôi khác biệt hẳn so với các nhãn hiện dầu ăn ở Việt Nam hiện nay.

* Dầu ăn Cánh buồm xuất hiện ở Việt Nam được bao nhiêu lâu rồi ạ? Em muốn mua ở đại lý chính hãng nào ở Hà Nội? (Ngọc Trần, Hoàng Mai, Hà Nội).

Ông Khoo Hong Cheng: Dầu ăn Cánh buồm được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam vào cuối những năm 1980 và từng bước xây dựng thương hiệu, thiết lập các nhà phân phối uy tín để đưa sản phẩm trực tiếp tới các siêu thị, các cửa hàng tới tay người tiêu dùng. Cho đến nay, Lam Soon Việt Nam đã có chuỗi cung ứng, phân phối sản phẩm trên nhiều tỉnh thành của Việt Nam, như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh...  Tại Hà Nội, Công ty TNHH XNK Quỳnh Trang là Nhà Phân Phối Độc Quyền Toàn Miền Bắc của chúng tôi.

*  Việc nhập khẩu dầu ăn Cánh buồm sang Việt Nam thì thành phần và chất lượng có bị giảm và khác với dầu được sản xuất tại Singapore không ạ?

Ông Khoo Hong Cheng: Trước khi thâm nhập thị trường Việt Nam, chúng tôi nghiên cứu rất kỹ nhu cầu tiêu dùng, điều kiện khí hậu, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm… của Việt Nam để sản xuất sản phẩm dầu ăn phù hợp, chất lượng đảm bảo.

Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế và người tiêu dùng tại Việt Nam.

* Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sản phẩm dầu ăn. Là người tiêu dùng, tôi không biết nên chọn sản phẩm nào. Xin quý anh/chị cho tôi biết điểm ưu việt của dầu ăn Cánh buồm ạ để tôi có thêm cơ hội lựa chọn? (Thu Trang, tổ 23 Ngọc Lâm, Hà Nội)

Ông Khoo Hong Cheng: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các khách hàng chú trọng, đặc biệt khi người tiêu dùng ngày càng mong muốn có được những loại thực phẩm chất lượng cao với các thương hiệu nổi tiếng. Lam Soon là một trong những nhà sản xuất danh tiếng về lĩnh vực dầu ăn tại Singapore, Malaysia và Thái Lan. Chúng tôi có hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Với kinh nghiệm, công nghệ hiện đại, chúng tôi luôn tìm tòi, nghiên cứu và sản xuất ra những sản phẩm dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.


Chị Nguyễn Thị Lan - (Giám đốc Công ty XNK Quỳnh Trang,
nhà phân phối độc quyền miền Bắc sản phẩm dầu ăn Sailing Boat) 
đang trả lời độc giả

 * Xin chị cho biết bí quyết lựa chọn dầu ăn ạ?

Chị Nguyễn Thị Lan: Người tiêu dùng thông thái luôn biết lựa chọn dầu ăn có chất lượng tốt và phù hợp với mình. Thông thường họ chọn dầu ăn có thương hiệu, của nhà sản xuất uy tín, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đặc biệt là phù hợp với túi tiền.

Dầu ăn Cánh Buồm của chúng tôi đã đáp ứng được cho người tiêu dùng bởi chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo với dây chuyền công nghệ tiên tiến, không cholesterol, giàu vitamin E, giàu dưỡng chất Omega 3, 6 và 9... được Bộ Y tế Việt Nam kiểm định chặt chẽ khi nhập khẩu vào Việt Nam và giá thành rất cạnh tranh.

* Với khẩu hiệu thuận buồm xuôi gió cả nhà cùng vui” và biểu tượng cánh buồm trên nhãn hiệu sản phẩm, dầu ăn Sailing boat là món quà đầy ý nghĩa cho dịp đầu xuân năm mới, mang đến vận may, thịnh vượng và tài lộc cho hết cả năm. Xin các anh chị giải thích rõ hơn về biểu tượng này ạ. Tại sao lại lấy tên là Cánh buồm, rất gần với người nội trợ Việt Nam? (An Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Ông Khoo Hong Cheng: Cánh Buồm được xem là biểu tượng may mắn, thành công bởi nó tượng trưng cho sự thuận buồm xuôi gió, mang lại nhiều cuộc giao dịch kinh doanh tốt đẹp và thu được nhiều lợi nhuận. Các bà nội trợ Việt Nam luôn mong muốn mang đến trong gian bếp nhà mình biểu tượng may mắn, thuận hòa, và sản phẩm của chúng tôi đã đáp ứng nhu cầu đó với khẩu hiệu “Thuận buồm xuôi gió cả nhà cùng vui”.

Chúng tôi sử dụng hình ảnh cánh buồm cho sản phẩm dầu ăn để sản phẩm trở nên gần gũi, mang đến may mắn và tài lộc cho mọi gia đình.

* Xin chị cho biết, dầu ăn Cánh Buồm có cạnh tranh hơn các sản phẩm cùng loại khác như thế nào?

Chị Nguyễn Thị Lan: Dầu ăn Cánh Buồm hoàn toàn cạnh tranh với các sản phẩm dầu ăn có thương hiệu khác tại Việt Nam. Nhờ định hướng lâu dài của nhà sản xuất với thị trường Việt Nam, người tiêu dùng đang được hưởng lợi từ việc sử dụng dầu ăn Cánh Buồm bởi chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Giá thành rất tốt và phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, người tiêu dùng đang phải tiết kiệm chi tiêu. 

*Dầu ăn đóng vai trò như thế nào đối với sức khỏe ạ thưa bác sĩ?

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Theo tôi, điều này còn phụ thuộc vào các loại thực phẩm mà bạn ăn trong ngày. Ví dụ: ăn thịt thăn ít béo, thịt nửa nạc nửa mỡ thì có nhiều béo hay lạc, vừng rất nhiều béo. Cho nên, khi chế biến món ăn bạn nên dùng dầu thực vật là đủ chất béo cân đối cho khẩu phần.

* Được biết, dầu ăn Sailing Boat (Cánh Buồm) được nhập khẩu từ Singapore. Vậy, các anh/chị có thể cho biết giá thành của mặt hàng này có đắt hơn các loại dầu ăn khác ở Việt Nam hay không? (Thu Thủy, Thanh Xuân, Hà Nội)

Chị Nguyễn Thị Lan: Dầu ăn Cánh buồm là hàng nhập khẩu áp dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới, chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo. Về giá sản phẩm rất phù hợp với người tiêu dùng, giá bán trên thị trường chỉ tương đương, thậm chí thấp hơn so với các loại dầu ăn có thương hiệu khác được sản xuất trong nước. Đây chính là ưu điểm mà các bà nội trợ lựa chọn và tin dùng.

Các chuyên gia tham gia buổi tư vấn

*  Bác sĩ ơi, cháu nhà em năm nay học lớp 2. Bé nặng 23kg và cao hơn 1m, thân hình hơi nhỏ. Cháu rất thích ăn xúc xích rán. Sáng nào em cũng cho bé ăn xúc xích rán ở công trường và uống 1 hộp sữa. Liệu ngày nào bé cũng ăn xúc xích có sao không ạ? Xin cảm ơn. (Hà Nội)

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Tình trạng dinh dưỡng của con bạn bình thường. Bạn không nên cho con ăn xúc xích rán hàng ngày mà nên cách ngày ra. Các bữa sáng khác, bạn có thể cho con ăn bánh mì, xôi, bún, phở, cháo…+ cộng thêm 1 hộp sữa. Nếu bạn ăn nhiều đồ rán, sẽ không tốt cho sức khỏe tim mạch.

PGS TS Nguyễn Thị Lâm (phải) đang trả lời câu hỏi của độc giả VOV.VN

*Bác sĩ ơi, bé nhà em năm nay 5 tuổi, 13kg. Bé rất lười ăn, không thích ăn thịt, cá, chỉ thích ăn cơm với nước mắm và rau. Em cũng ép bé ăn dầu mỡ và chất béo nhưng bé không thích. Giờ em phải làm thế nào để cải thiện tình trạng của bé thưa bác sĩ. Em cảm thấy rất stress. Xin bác sĩ cho em thực đơn 1 tuần để cải thiện tình hình của bé ạ. (Hồng Tứ, Quảng Ngãi)

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Nếu con bạn 5 tuổi chỉ nặng 13kg thì rất gầy. Bình thường, tuổi này các cháu khoảng 16 – 18kg. Tình trạng của cháu như vậy là bị mắc bệnh biếng ăn. Nếu có điều kiện ra Hà Nội, bạn nên đưa cháu đến khám bệnh, tư vấn dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng tại 2 địa chỉ: số 2 Yecxanh hoặc 72 Trúc Khê (gần Láng Hạ, Hà Nội) để được tư vấn dinh dưỡng, để được bổ sung Enzym tiêu hóa, các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như: kẽm, sắt, vitamin nhóm B… để hỗ trợ cho cháu ăn ngon miệng.

Nếu bạn ở tận Quảng Ngãi, bạn có thể mua men tiêu hóa Pepsin, mỗi ngày 2 viên, uống ngay trước mỗi bữa ăn chính 1 viên, dùng trong 2 tuần như vậy. Bạn có thể bổ sung thêm cốm kẽm như: Zinc-kid 2gói/ngày, uống sau ăn 90 phút + siro vitamin B (5ml/ngày). Các thuốc trên bạn có thể mua ở các hiệu thuốc.

Thực đơn 1 ngày như sau:

+ Buổi sáng: 7h-7h30: ăn 1 bát cháo thịt + 100ml sữa

9h30: 1 hộp sữa chua

12h: 1 miệng bát cơm + 50gam thịt (nửa lạng), băm nhỏ ninh nhừ có thể thêm cà chua + 1bát canh rau (chọn các loại rau mềm như: rau cải, cải cúc, mùng tươi…)

15h: 1 quả chuối nhỏ + 1 cốc sữa  (200ml)

18h: ăn 1 miệng bát cơm + cá rán (80gam) + 1 bát canh rau + 1 quả cam nhỏ

21h: 1 cốc sữa (200ml)

Để đa dạng món ăn, bạn có thể thay đổi thực phẩm như sau:

Thay thịt bằng các loại thịt bò, gà, thăn với số lượng tương đương hoặc phụ kho thịt băm

Cá: thay đổi các loại cá khác nhau hoặc tôm, mực

Canh rau: bạn có thể đổi bằng canh khoai tây +cà rốt + sườn hoặc canh ngao nấu chua…

Sữa chua cũng rất cần thiết trong thực đơn hàng ngày của bé (ảnh Internet)


*Bác sĩ ơi, em mới có 1 con gái nhưng em rất mệt mỏi về chuyện ăn uống của con. Bé nhà em năm nay tròn 4,5 tuổi, bé rất lười ăn. Phần lớn là em cho bé ăn chào vì bé ăn cơm rất chậm, mỗi 1 bữa cơm bé ăn kéo dài hơn 2 tiếng. Cả nhà có mỗi 1 đứa con thôi nhưng hôm nào cũng cãi nhau khiến em rất mệt.

Mẹ chồng em khuyên là cho uống mỗi ngày 10 viên B1 cho dễ ăn.  Tuy nhiên, em sợ bé uống B1 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Bác sĩ có thể cho em thực đơn trong 1 tuần cho bé được không ạ?

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Chị cũng nên tập cho cháu ăn cơm bởi ăn cháo nhiều làm cháu không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Chị có thể nấu cơm mềm khi sắp cạn chị nghiêng nồi cơm sẽ có cơm mềm một góc cho con. Thịt chị băm nhỏ, ninh nhừ cho con ăn.

Khi cháu chưa quen, bạn có thể xen kẽ bữa cháo, bữa cơm. Chị nên cho thêm 2 thìa dầu ăn cho một bát cháo để đủ năng lượng hơn. Chị cũng không nên cho cháu uống quá nhiều B1 như vậy, chỉ cần 1 viên là đủ nhu cầu cho cháu. Chị nên bổ sung thêm kẽm (còn thức ăn gồm: hải sản, thịt gà). Chị nên bổ sung siro đa vitamin khoáng chất như: Pediakid 5ml/ngày + Hoặc Lysivit 2 gói/ngày, + Men Pepsin 2 viên/ngày.

Bạn có thể tham khảo thực đơn như trên.

*Bác sĩ ơi, đồ ăn ngày tết thường rất là béo và khó ăn. Xin bác sĩ cho chúng tôi lời khuyên ngày tết nên ăn những món ăn nào cho đỡ béo và dễ ăn ạ.

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Các món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam thường giàu năng lượng, giàu chất đạm, chất béo, dễ gây thừa cân béo phì, nếu không có kiểm soát. Vậy bạn nên hạn chế các món ăn như bánh chưng, giò chả, nem rán.

Bạn nên chuẩn bị cho gia đình một nồi cá kho ngon, thịt đông (nấu ít thịt mỡ) hoặc bạn nấu canh cá chua, canh riêu cua, kèm theo các loại thơm, rau gia vị. Như vậy, bạn sẽ có bữa ăn ngon miệng và đỡ béo.

Nồi canh cá, bạn có thể làm như sau: bạn ướp cá với nghệ tươi, chút nước mắm, bột nêm, trong vòng 30 phút trước khi nấu. Bạn nấu nước dùng sôi, sau đó bạn thả cá vào, đun chín kỹ và thêm cả chua, quả chua (me, khế, sấu hoặc mẻ) cùng quả dứa xanh (thái lát mỏng). Trước khi bắc nồi canh cá ra ngoài, bạn mới cho rau gia vị vào. Khi ăn, bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi, bạn sẽ có nồi canh rất ngon để ăn trong dịp tết.

* Chào bác sĩ, tôi thường xay thịt, tôm sống cho bé 2 tuổi. Sau đó tôi tưới dầu ăn lên trên và cất lên trên ngăn đá của tủ lạnh, tôi thường để trên đó khoảng 2 tuần. Tôi chế biến như thế này có hợp lý không? (Thanh Miến, Phó Đức Chính, Hà Nội)

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Bạn làm như vậy cũng tốt và đỡ mất thời gian để chế biến các món ăn hàng ngày cho bé. Theo tôi, bạn nên cho thêm một ít nước mắm vào trong mỗi phần thịt/tôm sống để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Thời gian, bạn nên để trong vòng 1 tuần và không nên để kéo dài vì thịt và tôm đã xay nhỏ là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Về câu hỏi của bạn Hải Đăng, bạn thân mến, hiện tại sản phẩm dầu ăn của chúng tôi đang có mặt tại các cửa hàng, các chợ, các hệ thống siêu thị:

1-    Ocean mart (tại Royal, Time city, Phạm Ngọc Thạch, Hoàng Đạo Thúy, Làng Quốc tế Thăng Long Trần Đăng Ninh, Khu đô thị Xala Hà Đông)

2-    Fivimart (Lý Thái Tổ, Đại La, Đê La Thành, Võ Thị Sáu, Đội Cấn, Lò Đúc, Thiên Sơn Plaza, Mỹ Đình, Thái Thịnh, 12 Đặng Tiến Đông, 671 Hoàng Hoa Thám, 89 Lĩnh Nam, 94 Hoàng Quốc Việt, 93 Lò Đúc, Nguyễn Chí Thanh…

3-    Big C gadern - Mỹ Đình

4-    Ebest (Từ Liêm km12 Quốc lộ 32, Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm

5-    Siêu thị Hapro mart, Cao Thắng,

Tại các chợ: Vĩnh Tuy, Định Công, Công Trứ, Chợ Mơ,Yên Phụ, Long Biên, Châu Long, Tân Xuân, Bưởi, Vạn Phúc, Văn Điển, Trương Định, Đông Tác…

Các đường phố: Minh Khai, Hàng Buồm, Hàng Giầy, Trương Định, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Phùng Khoang, Trần Xuân Soạn, Gia Lâm…/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dầu ăn và sức khỏe
Dầu ăn và sức khỏe

(VOV) - Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng dầu rán nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Dầu ăn và sức khỏe

Dầu ăn và sức khỏe

(VOV) - Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng dầu rán nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Mang may mắn vào nhà bếp
Mang may mắn vào nhà bếp

(VOV) - Dầu ăn cao cấp Cánh Buồm đang trở thành món quà Tết đầy ý nghĩa với các bà nội trợ bởi chất lượng, giá cả và cả sự may mắn.

Mang may mắn vào nhà bếp

Mang may mắn vào nhà bếp

(VOV) - Dầu ăn cao cấp Cánh Buồm đang trở thành món quà Tết đầy ý nghĩa với các bà nội trợ bởi chất lượng, giá cả và cả sự may mắn.