Tư vấn về sản phụ khoa

Các chuyên gia Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Thạc sĩ, Phó Giám đốc Nguyễn Duy Ánh và bác sĩ Vũ Hoàng Yến, tư vấn cho bạn đọc về những vấn đề liên quan đến sức khoẻ bà mẹ đang mang thai, các vấn đề thai sản và phụ khoa

Tôi năm nay 29 tuổi, chồng 30 tuổi. Chúng tôi vừa đi khám về vô sinh, sau khi làm tất cả các xét nghiệm thì tôi bình thường, nhưng ông xã tôi thì có vấn đề. Kết quả như sau: Tinh trùng tiến nhanh 4%, di chuyển chậm 17%, không di chuyển 9%, không chuyển động 70%, hình dạng 8%. Bác sĩ bảo chỉ có một cách duy nhất là thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Xin bác sĩ cho biết có đúng thế không? Ngoài TTTON thì không còn biện pháp nào nữa không? Xin chân thành cảm ơn. (Nguyen Thi Phuong Ky, 29tuổi, 135 Huynh Tan Phat, Q7, TPHCM) 

Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh
Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh

- BS Nguyễn Duy Ánh: Tinh trùng của chồng bạn như vậy là không đảm bảo về chất lượng. Còn về số lượng cũng cần phải có đủ mỗi lần xuất tinh từ 1.5 –3 ml tinh dịch và trong 1 ml phải có từ 20 triệu tinh trùng trở lên mới có khả năng có thai. Nếu tinh trùng không chuyển động (tức không thể tự bơi lên để gặp noãn) thì bạn cần phải nhờ đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản giúp đỡ (giúp cho tinh trùng gặp trứng thuận lợi hoặc bơm thẳng tinh trùng vào trong trứng). Nếu bạn chưa muốn thụ tinh trong ống nghiệm ngay thì cũng có thể đi tìm thêm nguyên nhân dẫn tới tinh trùng của chồng bạn ít chuyển động để chữa theo nguyên nhân đó.

* Thai em 35 tuần , siêu âm ngôi mông, xin hỏi có cách nào cho em bé xoay đầu? nước ối 7-8 là thế nào. Xin được giải đáp (NGUYEN NGOC VY, 30tuổi, 340C Hoang van Thu - TB, TPHCM) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Ở tuổi thai 35 tuần mà ngôi mông, bạn không nên làm gì để em bé xoay thành ngôi đầu vì có thể nguy hiểm cho em bé. Bẹn nên đi khám thai thường xuyên tại bệnh viện. Nước ối 7-8 ở tuổi thai này là bình thường.

* Tôi bị viêm họng, ho dữ dội liệu có ảnh hưởng đến thai nhi ko? Thai của tôi đang ở tuần thứ 27. Mong bác sỹ tư vấn cách điều trị giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn( Nguyên Anh, 28tuổi, Định Công-Hoàng mai-HN) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Bạn bị viêm họng và ho khi mà thai của bạn đang ở tuần thứ 27 thì không ảnh hưởng gì đến thai. Chúng tôi khuyên, bạn nên đi khám tai mũi họng để có thể dùng thuốc chữa.  

* Em đang mang thai tuần thứ 11 thì bị cảm cúm (triệu chứng là hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt và hơi nhức mỏi người), 3 ngày nay chưa khỏi. Em đi khám bác sỹ thì được tư vấn là không nên lo lắng quá sẽ ảnh hưởng đến em bé, nếu muốn biết liệu em bé có bị ảnh hưởng xấu (như làm biến dạng hoặc thiếu các bộ phận trên cơ thể…) thì phải đến tuần 14 đi siêu âm 3 chiều mới biết được để có hướng giải quyết. Đồng thời bác sỹ cũng bảo em có thể uống cảm xuyên hương và ăn cháo hành+ tía tô để chữa bệnh. Em đã làm theo nhưng chưa thấy đỡ. Khi đi mua thuốc, dược sỹ có khuyên em uống cả thuốc Laroscorbine vitamin C để tăng cường sức đề kháng nữa, nhưng em chưa dám uống thuốc này. Ngày đầu bị cúm, do không biết nên em đã cạo gió ở lưng, giờ em mới biết việc đó có hại cho em bé. 1/ Em muốn hỏi các bác sỹ ảnh hưởng của bệnh cúm và việc cạo gió trên đến em bé như thế nào và hướng khắc phục nếu có thể? 2/ Có thể uống thuốc Laroscorbine vitamin C được không ạ? 3/ Em định đến tuần 14 sẽ di siêu âm, nếu em bé làm sao thì có thể đình chỉ thai sản được không ạ? 

Bác sĩ Vũ Hoàng Yến
Bác sĩ Vũ Hoàng Yến

- BS Vũ Hoàng Yến: Xin được trả lời bạn Hồng Nhung, bị cảm cúm ở tuần thứ 11 thì khả năng ảnh hưởng đến thai không nhiều, bạn có thể uống Laroscorbine vitamin C được. Khi thai được 13 tuần bạn nên đi siêu âm kiểm tra và xin tư vấn của bác sĩ tại bệnh viện.

* Tôi lấy chồng đã gần được một năm nhưng vẫn chưa có em bé. Tôi mới đi siêu âm bụng không phát hiện vấn đề gì. Kinh nguyệt tôi vẫn đều đặn hàng tháng. Tôi cũng chưa bao giờ bị viêm nhiễm hoặc có bệnh gì liên quan đến sức khoẻ sinh sản. Xin bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Vợ chồng tôi đã cần thiết phải đi khám hiếm muộn chưa để làm các xét nghiệm cụ thể hơn? Xin cảm ơn bác sĩ? (Nhat Mai, 32 tuổi, Go Vap - Tp. HCM) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Trước hết bạn có kinh nguyệt đều và chưa bao giờ bị viêm nhiễm hoặc có bệnh gì liên quan đến sức khoẻ sinh sản là một điều rất mừng bởi lẽ kinh nguyệt là tấm gương phản ánh sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ. Phần nhiều như vậy là bạn đã có khả năng sinh nở tốt, còn chồng bạn muốn biết thì phải kiểm tra tinh dịch đồ. Nếu hai bạn ở gần nhau thường xuyên một năm mà chưa có thụ thai thì cần phải đi khám chuyên khoa hiếm muộn.

* Chụp X-quang phổi cho trẻ 21 tháng có nguy hại gì không? (Nguyễn Ngọc Linh, 29 tuổi, Định Công, Hà Nội) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Bạn yên tâm, không có nguy hại gì cả.

* Trong thời gian bị nghén em rất hay bị đau đầu, buồn nôn, nhất là vào các buổi chiều hoặc sau bữa ăn, đồng thời đau nhức thường xuyên ở các khớp xương chậu. Huyết áp của em thấp, chỉ 60/100. Em được bác sỹ chỉ dẫn uống viên sắt (Uniferon B9), canxi và Magnesium b6. Em đã uống được hơn 1 tuần rồi nhưng không thấy đỡ. Em muốn hỏi hay bị đau đầu và đau nhức xương thế có phải là bất thường không ạ? Việc đó ảnh hướng đến thai nhi thế nào ạ? Có cách nào để chữa trị không ạ? Hồng Nhung (hnhungloro@yahoo.com

- BS Vũ Hoàng Yến: Đau đầu và đau nhức xương trong thời gian nghén là có thể gặp và không ảnh hưởng đến thai. Bạn có thể tiếp tục uống thuốc như đơn bác sĩ đã kê. Nếu không đỡ, bạn có thể đến khám tại khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai.

* Thưa bác sỹ, xin bác sỹ hãy chuẩn đoán bệnh cho em, mức độ nghiêm trọng, hướng điều trị và cách phòng tránh: Em 30 tuổi, có 1 con gái 16tháng. Sau khi sinh em cảm thấy khí hư ít đi so với trước. Sau khi hết kinh khoảng 7 ngày bắt đầu có khí hư (ít) màu trắng đục (giống sữa chua), bợn bợn và cảm giác bột bột. Thỉnh thoảng âm đạo bị ngứa (đặc biệt các hôm mưa phùn, ẩm trời). Giữa chu kì thì khí hư nhiều hơn, dẻo, không dích và có màu vàng nhạt. Em đã từng bị nấm lúc mang bầu và đã điều trị. Mong bác sỹ trả lời em.(thutrang.smc@hn.vnn.vn, tuổi) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Trường hợp của bạn nên đến Bệnh viện khám lại. Vì theo như bạn nói, chúng tôi nghĩ rằng, bạn bị viêm âm đạo do nấm.

* Em có thai được 3 tháng nhưng em có bệnh bướu cổ, đi khám BS nói là bướu basedo không mổ được. Em muốn hỏi BS là bị bướu cổ có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Có cần đi BS để uống thuốc gì hay không?(Đỗ Thi Thu Hậu, 27tuổi, 158/62 CMT8 Bien Hoa Dong Nai)

 - BS Vũ Hoàng Yến: Bệnh biếu cổ nói chung là không ảnh hưởng đến thai, chỉ trừ khi bạn uống thuốc điều trị bệnh biếu cổ với liều cao. Vì vậy bạn nên đăng ký khám tại bệnh viện để bác sĩ có thể theo dõi bệnh của bạn và cho bẹn uống thuốc với liều chấp nhận được.

* Hiện nay, cháu đang mang thai 33 tuần.Tự nhiên, 2 hôm nay trở lại đây, bạn chân bị xuống máu rất to. Cháu do huyết áp thấy vẫn bình thường và thử nước tiểu bằng que thử thấy không có Protein va Glucose trong nước tiểu. Cháu không biết có vấn đề gì không? Mong các bác sĩ giải giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn. (Thu Phuong, 24tuổi, Ha Noi)

 - BS Vũ Hoàng Yến: Nếu huyết áp của bạn bình thường, nước tiểu không có protein, tôi nghĩ rằng chân của bạn bị phù do thai chèn ép. Để khắc phục tình trạng này, khi ngồi cũng như lúc nằm, bạn nên kê cao chân. Ngoài ra, bạn nên đi kiểm tra huyết áp thường xuyên.

* Kính gửi bác sĩ, vợ em đang có bầu được 1,5 tháng rồi. Em muốn hỏi chế độ ăn uống và cách uống thuốc, kể cả như thế nào cho hợp lý. Em cảm ơn ạ.(Đức Chính, 27tuổi, Quận 5, TPHCM) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Khi mang thai người phụ nữ nên ăn nhiều các chất bổ dưỡng như thịt cá trứng... nhiều rau xanh, các loại hoa quả. Còn về uống thuốc nên uống bổ sung thêm can xi, các loại vitamin, sắt. Nhưng uống thuốc vào lúc nào vợ bạn nên đến bác sĩ khám để được có những chỉ dẫn rõ hơn.  

* Em năm nay 28 tuổi, lấy chồng đã được 1 năm, đang rất mong muốn có con. Kinh nguyệt của em không đều (2-3 tháng mới có 1 lần, mỗi lần khoảng 10 ngày và lượng ra rất nhiều). Em có đi khám bác sĩ phụ khoa và biết là bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, đã đặt thuốc và bác sĩ đã xoắn cái gì đó (em không nhớ), em cũng đi siêu âm buồng trứng và ổ bụng thì đều thấy bình thường. Em phải chữa trị như thế nào để có thể có em bé? Và sẽ chữa ở đâu? Xin bác sĩ trả lời giúp em? (Nguyễn Thị Huyền, 28 tuổi, Hà Nội) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Hai vợ chồng em lấy nhau đã 1 năm và nếu gần nhau thường xuyên mà nay vẫn chưa có thai thì cần phải đi khám chuyên khoa hiếm muộn ở các bệnh viện chuyên khoa sản. Và cần phải khám cả vợ lẫn chồng mới tìm được nguyên nhân là do đâu mà chậm có con. Em cũng đừng lo lắng quá vì còn trẻ và vẫn có kinh tuy không đều.

* Có phải những em bé khi mới sinh ra không được bác sĩ làm sách đờm thì sau này sẽ bệnh về hô hấp không?(Ngoc Nhi, 27tuổi, 479 3/2 P10 Q10) 

tu van ve san phu khoa  hinh 3

- BS Vũ Hoàng Yến: Các em bé khi sinh ra, luôn được hút sạch đờm rãi và các bệnh hô hấp về sau không liên quan gì đến việc có được làm sạch đờm không khi sinh.

* Bác sỹ ơn, tư vấn cho em với!!! Em mới mổ đẻ được 7 tháng thì lại mang bầu được 1 tháng rồi (là do lỡ kế hoạch, em định hết năm nay cơ), nhưng thật sự là em mong có con lắm vì lấy chồng được gần 4 năm rồi mà em vẫn chưa có bé nào cả, lần trước thì em bị nhiễm độc thai nghén nên cháu bỏ mất. Liệu em cứ để đẻ lần này, có sợ khi thai lớn sẽ bị vỡ vết mổ cũ không hả các chị ơi? Em nên làm gì bây giờ????? Tư vấn cho em với!(Nguyen thi Tuyet Minh, 29tuổi, tuyetminh1601@yahoo.com

- BS Vũ Hoàng Yến: Với một vết mổ đẻ cũ mới được 7 tháng mà bạn đã mang bầu thì hơi sớm. Nhưng trong trường hợp của bạn tôi khuyên bạn nên giữ thai này. Tuy nhiên phải đi khám thường xuyên tại bệnh viện và nếu cần thời gian cuối của thai kỳ có thể bạn sẽ phải nằm viện để theo dõi thai cũng như vết sẹo mổ.

* Em đặt vòng sau 2 tháng thì bị viêm tiết niệu liệu có phải do vòng không (Thanh Thuỷ, 36tuổi, TT Bách khoa) 

- Bác sĩ Vũ Hoàng Yến: Viêm đường tiết niệu ở bạn không phải nguyên nhân do đặt vòng, nhưng theo tôi bạn nên đến chuyên khoa tiết niệu khám và điều trị để không bị tái phát.

* Em có thai 5 thang 4 ngay (theo như lời BS khám và siêu âm), 2 hôm nay, em bị cúm và có uống thuốc cảm cúm xuyên hương. Vậy em muốn hỏi có sao không? (Nguyen hien, 27tuổi, Hoang Mai - Ha Noi)

 - BS Vũ Hoàng Yến: Trong thời gian 3 tháng đầu khi mang thai nếu bạn bị cúm thì khả năng ảnh hưởng cho thai nhi là khá lớn. Hiện nay, thai của bạn đã 5 tháng 4 ngày, theo tôi bạn đừng lo lắng quá và cũng chỉ nên uống thuốc cảm xuyên hương và vitamin C là được.

* Chào bác sĩ, con cháu được 2 tháng 3 tuần, hiện nay con cháu có đờm ở cổ, nên gặp khó khăn trong khi bú sữa mẹ, cháu nuốt sữa không được vì có đờm, hiện cháu thở khụt khịt rất khó khăn. Mặc dù đã ho rất nhiều nhưng vẫn không ra cục đờm đó. Mong bác sĩ chỉ cách làm sao cho cháu hết đờm. (Nguyen Ngoc Minh Quan, 28tuổi, 60 Le Thi Bach Cat P13, Q11, TpHCM) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Cháu có đờm ở cổ chứng tỏ cháu bị viêm ở vùng hầu họng và tăng xuất tiết ở đây. Em cần đưa cháu tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để được bạc sĩ cho thuốc và hướng dẫn cách hút đờm cho cháu.

* Em có một thắc mắc mong bác sỹ giải đáp giúp em. Em đã bị thai lưu 1 lần hiện đã hết thời gian kiêng cữ 6 tháng, nhưng hiện giờ em hay bị đau đại tràng, đau quặn bụng khi đi ngoài, em đã uống thuốc đông y nhưng không khỏi. Vậy em muốn hỏi các bác sỹ, nếu em bị đau đại tràng trong thời gian mang thai thì có bị ảnh hưởng gì không? Và việc uống thuốc đại tràng có ảnh hưởng đến thai hay không? Mong các bác sỹ cho em lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Mai Chi, 28tuổi) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Viêm đại tràng co thắt sẽ nặng thêm lên khi có thai vì khi thai lớn lên sẽ càng chèn ép vào đại tràng gây kích thích. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá để được điều trị hỗ trợ. Tất nhiên các bác sĩ sẽ lựa chọn các thuốc ít ảnh hưởng đến thai nhi nhất. Rất may thai của bạn đã 6 tháng nên việc dùng thuốc cũng ít ảnh hưởng hơn, trừ một số thuốc chống chỉ định tuyệt đối.

* Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cháu có hiện tượng kinh nguyệt không đều, kéo dài liên tục trong một thời gian dài. Vậy cháu có bị làm sao không ạ? (Duongthilanh, phu xuan, Krongnang, daklak)

 - BS Vũ Hoàng Yến: Kinh nguyệt kéo dài không đều ở tuổi của bạn có thể do những rối loạn nội tiết tố. Bạn nên đến bệnh viện khám và siêu âm kiểm tra phụ khoa.

* Tháng này em không thấy kinh, thử que thử thì đều báo 2 vạch, nhưng đi siêu âm thi lại không thấy gì. Em đi hai lần, nếu tính theo chu kỳ 28 ngày thì là khi trế kinh 14 và 18 ngày. Em cũng không nhớ chu kỳ của em bao nhiêu ngày nữa. Vậy có khả năng em bị thai ngoài tử cung không ạ. Xin bác sĩ cho biết các dẫu hiệu có thai ngoài tử cung. Em nghe nói là sẽ bị đau bụng dữ dội nhưng đó là khi thai vỡ. Có dấu hiệu nào phát hiện sớm không ạ (Nguyen Thanh Ha, 26tuổi, Hoan Kiem Ha Noi) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Vì bạn không nhớ chu kỳ kinh của bạn là bao nhiêu ngày nên rất khó xác định bạn đã có thai được bao nhiêu ngày. Bạn nên đi siêu âm kiểm tra 2 ngày một lần và làm thêm xét nghiệp Bêta-HCG. Còn dấu hiệu thai ngoài tử cung là chậm kinh, HCG dương tính, siêu âm không thấy có thai trong buồng tử cung hoặc thấy túi thai nằm ở vòi trứng hoặc buồng trứng. Đau bụng, kèm theo có thể có dấu hiệu ra máu âm đạo.

* Em đang mang thai tuần thứ 32, vừa qua mới đi siêu âm thì bác sĩ bảo là nước ối ít so với tuổi thai, chỉ số ối # 8cm. Bác sĩ dặn em nghỉ ngơi và theo dõi thai máy. Thưa bác sĩ, ngoài nghỉ ngơi thì em phải bổ sung thêm thức uống gì để tăng lượng nước ối. Thai 32 tuần thì lượng ối là bao nhiêu thì mới là bình thường? Theo cách tính kỳ kinh cuối thì em mang thai 32 tuần, thế nhưng dựa vào chỉ số siêu âm thì đã là thai 34 tuần, như vậy là có chênh lệch nhiều không ạ? và có sao không? em bé của em vẫn máy đều đặn. Mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ, em xin cảm ơn và kính gởi lời chúc sức khoả đến bác sĩ !( Hoàng Vy, 25tuổi, Quận Bình Thạnh , TPHCM) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Chỉ số ối như vậy chỉ là hơi ít nhưng vẫn trong giới hạn bình thường. Bạn nên uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2lit các loại, kể cả nước canh, nước hoa quả); bạn cũng nên ăn nhiều trái cây tươi. Ở phần 2 của câu hỏi, sự chênh lệch về tuần thai như vậy là bình thường vì để xác định tuần thai bằng siêu âm, người ta có thể dựa vào các số đo khác nhau ở đầu, bụng, tiểu não, xương đùi. Và ở các số đo đều có sai số cho phép. Hơn nữa, như vậy là con bạn có bị nhỏ hơn bình thường đâu mà bạn lo?!

* Em mới mổ đẻ (em mổ dọc từ dưới rốn xuống) tháng 10 năm 2005 thì bao lâu sau em mới có thể mang thai tiếp được.( Trần Minh Tú, 26tuổi, Hà Nội) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Sau khi mổ đẻ, khoảng 2 đến 3 năm, bạn có thể có thai trở lại được.

* Em từng bị lộ tuyến cổ tử cung và đã đốt tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tuy nhiên em vẫn băn khoăn về kết quả sinh thiết trước khi đốt của mình: Viêm mãn tính, dị sản gai cổ tử cung. Em muốn hỏi dị sản gai cổ tử cung là gì, có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không? Sau khi đốt điện em được kết luận là cổ tử cung tái tạo tốt, đốt đẹp. Đến nay được mấy tháng rồi, dịch âm đạo gần đến kỳ kinh vẫn lợn cợn vàng, em đi khám tư thì BS kết luận không viêm. Em vẫn băn khoăn lắm. Mong các Bác sỹ trả lời giúp, em cảm ơn nhiều lắm! (La Hà Minh, 28tuổi, lahaminh@yahoo.com

- BS Nguyễn Duy Ánh: Dị sản gai cổ tử cung là một danh từ chuyên môn chỉ một tổn thương ở lớp tế bào gai của cổ tử cung. Cách điều trị là đốt điện đã đúng đối với bạn và hiện nay sau khi đốt cổ tử cung đã tái tạo tốt tức là việc đốt đã thành công và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bạn đã hết tổn thương ở cổ tử cung. Còn khí hư tái nhiễm ở âm đạo lại là một đợt viêm bạn mới mắc phải chỉ cần đặt thuốc là ổn.

tu van ve san phu khoa  hinh 4

* Sau khi lấy chồng, từ ngày 16 của chu kỳ đến gần ngày có kinh, tôi thường bị ra một ít khí hư đặc như mủ, màu vàng nhạt, không mùi, không bị ngứa. Xin bác sĩ cho biết như thế có bị viêm nhiễm gì không?(Vũ Kim Anh, 35tuổi, Hà nội) 

- Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh: Nếu khí hư như bạn tả tuy không có mùi, không bị ngứa nhưng là khí hư bệnh lý. Bạn cần đi khám và xét nghiệm khí hư này để xem nguyên nhân là gì để điều trị kịp thời.

* Em là Tô Kim, em có thai siêu âm được 5-6 tuần, trong bản siêu âm có thấy ghi "early FUD, questionable". Em không hiểu FUD là gì, và ghi chú như vậy có gì đáng lo ngại không, xin các bác sỹ giải thích giùm, cảm ơn bác sỹ rất nhiều! To Kim (btrinh@goodmannetworks.com)

 - Bác sỹ Vũ Hoàng Yến: Trong y khoa có rất nhiều từ viết tắt là FUD như: Feminine Urinary Device hoặc Follicular Unit Density... vì vậy chị nên cho chúng tôi biết cả câu trong kết quả siêu âm của chị thì chúng tôi mới có thể giải thích chính xác được.

* Ở sát phần âm đạo của em xuất hiện 1 vết loét khá to bằng đầu ngón tay. Bây giờ, em nên đi khám ở đâu, và liệu em bị làm sao không, thưa bác sĩ (Nguyen Thu Lan, 23tuổi, 16/2 Hoàng Cầu, Hà Nội) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Nếu bạn không biết vết loét này xuất hiện do nguyên nhân nào, bạn cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để loại trừ các bệnh da liễu và bệnh lây truyền qua đường tình dục.

* Bác si cho cháu hỏi vì sao sau khi hết chu kỳ cháu lại thấy ra nhiều dịch trắng lỏng? (Mai Anh, 24 tuổi, Nam Định) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Đây là hiện tượng bình thường bởi vì sau khi sạch kinh, càng tiến gần ngày rụng trứng, thì càng có nhiều dịch tiết từ buồng tử cung và cổ tử cung. Dịch này có thể chảy ra ngoài như bạn nhận thấy.

* Kính chào bác sĩ, Em mang thai ở tuần thứ 6. Em có tiền sử thai lưu nên hiện tại em đang sử dụng thuốc nội tiết tố đặt âm đạo Utrogestan và uống Vitamin E Soft 400I.U. Mẹ em có mua thêm cho em thuốc đông y uống để an thai, liệu em có thể sử dụng thuốc Đông y cùng lúc với Vitamin E và Utrogestan hay không? Em rất mong bác sĩ giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều. (Nguyễn Thị Cát Tiên) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Chúng tôi khuyên chị chỉ nên dùng Utrogestan và Vitamin E. Ngoài ra, không nên dùng bất kỳ thuốc kỳ gì khác, nhất là thuốc đông y. Vì trong thuốc đông y có những loại dược chất mà bác sĩ không kiểm soát được. Nếu muốn uống thuốc đông y, thì thai ngoài 7 tháng, chị có thể dùng được.

* Em xin hỏi em bị Viêm gan siêu vi B + + và hiện nay đang có thai con thứ 2 được 22 tuần, con gái đầu của em bị lây VGSVB giống mẹ, vậy em phải làm sao để bé thứ 2 không bị lây? (Phạm Thị Hân, 34tuổi, 52D4 Cư xá 30/4 F25, Q.Bình Thạnh) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Chị cần làm thêm xét nghiệm HbeAg nữa vì nếu HbeAg dương tính thì khả năng con chị lây bệnh đến 90%. Nếu chị có HbeAg dương tính thì ngay sau khi ra đời, em bé sẽ được lấy máu ở rốn làm xét nghiệm HbsAg sau đó tiêm IgHBs 200UI và vắc xin VHB và nhắc lại sau 1 tháng và 2 tháng. Nếu ở chị HbeAg âm tính thì sau khi sinh em bé được tiêm IgHBs 100UI và vắc xin VHB cũng được tiêm nhắc lại vắc xin VHB sau 1 tháng và 2 tháng.

* Em thường xuyên bị ra khí hư, hầu như ngày nào cũng phải dùng băng vệ sinh hàng ngày. Nếu không sẽ rất khó chịu. Đi khám bác sĩ, bác sĩ nói là viêm nhẹ, đã cho thuốc đặt, nhưng khí hư vẫn ra nhiều, mặc dù không có mùi, không gây ngứa. Vậy có phải là bệnh hay không? (Nguyễn Hoàng Lan, 33tuổi, Hà Nội) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Bạn đã khám bác sĩ và được chẩn đoán là viêm nhẹ và được điều trị, nhưng sau đợt điều trị đã đi kiểm tra lại kết quả chưa bởi nhiều khi việc điều trị không phải luôn đúng hướng, mà còm làm bệnh nặng lên. Tuy nhiên cũng có trường hợp bạn thuộc nhóm người cường nội tiết nên tử cung, cổ tử cung chế rất nhiều dịch và chảy ra ngoài. Trường hợp này cần phải điều trị nội tiết mới có thể làm giảm dịch được. Tóm lại, bạn nên quay lại trao đổi với các sĩ chuyên khoa phụ sản để được khám lại.

* Thưa Bác sĩ, tôi hay bị ra huyết trắng nhiều, có lúc đặc, lúc trong, có lúc ra như có kinh, không mùi hôi, nhưng chỉ ra nhiều mỗi lần đi tiểu, bình thường không ra, vậy có ảnh hưởng gì không? Hiện nay tôi đang muốn có con nên bị vậy có dễ có thai không? Cám ơn Bác sĩ. (Bang Lang, 29tuổi, 679/27 Nguyen Van Cong, F3,GV,HCM) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Người phụ nữ tuổi sinh đẻ thường ra huyết trắng sinh lý quanh ngày rụng trứng (giữa vòng kinh). Nếu bạn thấy huyết trắng ra liên tục thì cần đi khám chuyên khoa phụ sản mặc dù huyết trắng này không có mùi hôi, không gây ngứa. Việc ra huyết trắng không quá ảnh hưởng tới chuyện có thai của bạn.

* Nếu lần đầu có thai mà bị nhiễm độc thai nghén thì đến lần sau có nguy cơ bị không, hơn nữa em lại đang có vấn đề về thận (có protein niệu, huyết áp bình thường) thì có phải nguy cơ cao hơn không ạ?? (Minh) 

- Bs Vũ Hoàng Yến: Nếu lần đầu mang thai, chị đã bị nhiễm độc thai nghén và chị đang có vấn đề về thận thì khả năng lần thứ 2 chị cũng sẽ bị nhiễm độc thai nghén và rất có thể nặng hơn lần trước. Vì vậy, chị nên đi khám và điều trị bệnh thận trước lúc mang thai. Khi có thai, chị nên đăng ký quản lý thai nghén tại Bệnh viện sản.

  * Xin bác sĩ cho biết trong thời gian mang thai dùng nhiều thuốc giảm có spasmaperin và spasfon có ảnh hưởng đến thai nhi hay có tác dụng phụ gì cho mẹ không? Tôi đã khâu vòng cổ tử cung và đi khám được bác sĩ cho uống một trong hai loại thuốc trên thường xuyên? Cảm ơn bác sĩ (Pham Thanh Thuy, 27tuổi, Ngo 10 Nguyen Hong,Dong Da, Hanoi) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Cho đến nay, người ta chưa tìm thấy bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến thai nhi khi mẹ dùng spasmaperin và spasfon kéo dài. Còn tác dụng phụ cho mẹ chỉ gặp khi dùng quá liều như: Phát ban, nổi mề đay, rối loại tiêu hoá...

* Cho cháu biết cách tính chu kỳ rụng trứng theo kỳ kinh nguyệt (Hung, 26 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh). 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Tính rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ áp dụng với người có chu kỳ kinh đều 28-32 ngày. Với những người này, rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14-18 của chu kỳ, kể từ ngày đầu kỳ kinh trước. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp trứng rụng sớm hơn hoặc muộn hơn một vài ngày nên nếu để áp dụng tránh thai thì phương pháp này hiệu quả rất thấp.

* Em đang có thai được 9 tuần, nhưng thỉnh thoảng hay bị đau bụng đi ngoài vào buổi sáng. Em không biết có cách nào để chữa trị chứng tiêu chảy dành cho bà bầu mà không phải dùng thuốc hay không?( Kim Thư, 30tuổi, 2/27 Bạch Đằng, TB) 

- Bs Vũ Hoàng Yến: Nếu chỉ thỉnh thoảng đau bụng, đi ngoài thì chị không cần uống thuốc gì, ngoài việc giữ gìn vệ sinh ăn uống như: ăn thức ăn được nấu chín, rau và hoa quả được rửa sạch... Nhưng nếu liên tục, đi ngoài và phân lỏng, chị nên đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị.

* Cho cháu hỏi là bệnh huyết trắng có ảnh hưởng gì đến sinh sản không ạ? Cảm ơn. (Beba, 22tuổi) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Nếu bệnh huyết trắng mà bạn hỏi là bệnh viêm phụ khoa thì thực sự sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, huyết trắng cũng có thể là sinh lý nếu chỉ ra vào quanh ngày rụng trứng là dịch trong loãng như nhựa chuối, không mùi, không gây ngứa.

* Cháu đã có gia đình. Thời gian gần đây ở âm đạo của cháu bị ngứa. Cháu rất lo… Cháu muốn hỏi có phải cháu mắc bệnh gì không ạ? Cháu rất mong sớm có câu trả lời. Cháu xin cảm ơn. (Linh Chi, 20 tuổi, Bac Ninh) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Như vậy là cháu bị viêm ở âm đạo. Có thể là bị nhiễm nấm hoặc bị trùng roi. Cháu cần đi khám và xin xét nghiệm khí hư để được biết nguyên nhân mà điều trị kịp thời.

* Em có thai đã được hơn 7 tuần nhưng siêu âm vẫn chưa thấy tim thai, chỉ mới có phôi thai. Sức khoẻ em vẫn bình thường, cũng không bị ra máu. Liệu thai của em có phát triển không? (Hằng, 25 tuổi, Trương Công Định). 

- BS Vũ Hoàng Yến: Chị không nói rõ là thai 7 tuần tính theo ngày kinh cuối hay theo siêu âm. Vì nếu tính theo ngày kinh cuối mà vòng kinh của chị kéo dài thì siêu âm có thể thấy phôi thai mà chưa thấy tim thai. Còn nếu siêu âm trả lời 7 tuần thì chị nên đi siêu âm kiểm tra lại sau 1 tuần để đánh giá sự phát triển của thai.

* Xin hỏi bác sĩ tôi có thai tuần thứ 8 siêu âm thấy túi ối kích thước 20mm mà không thấy phôi thai vậy liệu có phải là có vấn đề không ạ? Theo BS tôi phải theo dõi đến khi nào, vì tôi không bị đau bụng hay ra máu gì, nhưng không thấy có triệu chứng nghén, và ngực mềm. Nếu thai lưu thì sau 1 tuần SA lại kích thước túi ối có tiếp tục phát triển được không ạ? Tôi mong được BS tư vấn. Xin chân thành cảm ơn (Pham Thu Ha, 41tuổi, Tổ 9, Ô Chợ Dừa) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Thông thường nếu túi ối của đường kính 20mm thì ta đã có thể thấy phôi thai và âm vang tim thai. Nếu sau một tuần, siêu âm kiểm tra lại thấy kích thước túi ối nhỏ lại, bờ méo mó hoặc vẫn không thấy phôi thai kèm theo các dấu hiệu như: hết các triệu chứng nghén, ngực mềm đi thì chị nên đến bệnh viện ngay.

* BS cho hỏi, cháu đang mang bầu 23 tuần. Trước đó đi khám phụ khoa thì BS bảo bị viêm cổ tử cung lộ tuyến. Nhưng khuyên nên sinh con xong mới đi đốt điện, vì lúc đó cháu chưa có con. Bây giờ có bầu cháu bị ra nhiều khí hư, nhất là mùa xuân ẩm ướt, nên vệ sinh sạch sẽ và đặt Canazol theo chỉ định của BS sản khoa nhưng cũng chỉ đỡ được mấy hôm đặt thuốc. Vậy khi nào cháu có thể đi đốt điện được? Sau khi sinh bao lâu ạ? Và nên đốt điện hay áp lạnh? Cảm ơn bác sỹ nhiều(Hải Vân, 28tuổi, nghaivan@gmail.com

- BS Nguyễn Duy Ánh: Đúng là đang có thai thì không nên đốt điện chữa lộ tuyến. Sau khi sinh và ổn định 6 tuần, bạn đi kiểm tra lại nếu vẫn còn lộ tuyến thì có thể đốt điện vào thời điểm này. Đốt điện hay áp lạnh cũng có kết qủa như nhau, đều là gây bỏng để diệt các tuyến bị lộ ra ngoài, dễ gây viêm nhiễm, khó chịu.

* Do không biết mình có thai, cháu vẫn dùng thuốc tránh thai (1 tháng sau khi dính thai). Vậy cháu muốn hỏi việc dùng thuốc tránh thai như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? (Vấn đề nội tiết, hoóc môn chẳng hạn). Cháu xin chân thành cảm ơn (Thanh Huyền, 26 tuổi, Paris) 

- Bác sĩ Vũ Hoàng Yến: Trong y văn người ta khuyên không nên dùng thuốc tránh thai khi đang mang thai nhưng ở trong thuốc tránh thai hàm lượng các nội tiết tố là không cao vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi khám và siêu âm kiểm tra thai. Lúc này tuỳ trường hợp của thai mà bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ sản khoa để có những lời khuyên rõ ràng hơn.

* Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi bác sĩ, em tôi hiện đang có thai được 13 tuần. Nhưng vừa rồi đi khám sản phụ khoa lại phát hiện bị bệnh sùi mào gà, khá to và khả năng là phải đốt mới khỏi được. Tôi muốn hỏi bệnh đó có ảnh hưởng đến thai nhi không, và nếu đốt thì ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai phụ và thai nhi như thế nào? Xin bác sĩ trả lời gấp, vì hiện giờ nhà em đang rất lo lắng trước tình hình này. Em xin chân thành cảm ơn. (Nguyen Thu Thuy, 30 tuổi, quận Thanh Xuân-Hà Nội) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Bạn nên đi đốt sớm, nếu không sùi mào gà sẽ lan rất nhanh nhất là ở người có thai. Việc đốt sùi mào gà ở vùng ngoài âm hộ cũng ít ảnh hưởng tới thai nghén, tuy nhiên vết đốt sẽ làm bỏng rát gây khó chịu cho chính bạn một vài ngày. Bạn nên khuyên cả chồng đi kiểm tra xem có vết sùi nào không để chữa một thể vì đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

* Mắt tôi rất hay bị ngứa ở bên trong, xin hỏi bác sỹ tôi bị bệnh gì? Hiện tôi đang mang thai tháng thứ nhất, tôi có thể dùng thuốc nhỏ mắt loại gì? Xin cám ơn bác sĩ.( Phạm Thanh Loan, 29tuổi, 8, Phạm Ngọc Thạch)

 - BS Vũ Hoàng Yến: Bạn nên đi khám tại chuyên khoa mắt để tìm nguyên nhân gây ngứa mắt và các bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc điều trị nếu cần. Phần lớn các loại thuốc nhỏ mắt thông thường, không gây ảnh hưởng cho thai.

* Thời gian vừa rồi có tháng em có kinh hai lần. Mong chương trình giải đáp giúp em xem như vậy có bình thường không? Đây là tháng thứ hai em bị như vậy. Ngoài ra em còn bị xuất hiện một nốt nhỏ ở ngoài cơ quan sinh dục gây ngứa và rát. Em cảm ơn chương trình. (Thuỷ, 21 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam). 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Bạn nên xem lại chính xác cách giữa 2 lần kinh là bao nhiêu ngày. Có thể vòng kinh ngắn nên 1 tháng có hai lần cũng là bình thường. Tuy nhiên, trước đây bạn không bị như vậy thì cũng nên theo dõi thêm 1-2 kỳ kinh nữa xem diễn biến rồi gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và cho thuốc cân đối lại chu kỳ kinh như bạn muốn. Nốt nhỏ ở ngoài gây ngứa rát rất có thể là một vết sùi mào gà, bạn cần đến chuyên khoa Da liễu để khẳng định và điều trị.

* Tôi đang có thai được 15 tuần nhưng rất hay bị tức bụng đặc biệt là sau khi ăn. Xin hỏi bác sĩ là như thế có ảnh hưởng tới thai không, có phải uống thuốc Spasmaverine hay không? Xin cám ơn bác sĩ. (Đỗ Quỳnh An, 31tuổi, 4 Bà Triệu, Hà Đông, Hà Tây) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Những người phụ nữ có thai từ 15 tuần trở lên dấu hiệu tức bụng sau bữa ăn là có thể gặp do tử cung phát triển chèn ép vào cơ hoành và dạ dày nên không gây ảnh hưởng đến thai và cũng không cần uống Spasmaverine. Tuy nhiên bạn cũng nên đến bệnh viện khám để bác sĩ loại trừ tức bụng do cơn co tử cung.

* Thưa bác sĩ tôi đi khám bác sĩ chẩn đoán là viêm lộ tuyến cổ tử cung, tôi chưa sinh con lần nào, tôi nghe nói bệnh này nếu đặt thuốc, xin hỏi bác sĩ tôi có nên đốt laze hoặc áp lạnh nito không? Xin cảm ơn bác sĩ (Nguyễn Ngọc Lan, 27 tuổi, Đống Đa – Hà Nội). 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Viên lộ tuyến cổ tử cung là rất thường gặp ở phụ nữ đã có chồng, nhất là đã có nạo, hút, sảy thai, đẻ. Nhiều khi bệnh tự khỏi nếu vùng lộ tuyến hẹp, không viêm nhiễm và có thời gian kiêng giao hợp để không đụng chạm vào vùng lộ tuyến này. Nếu vùng lộ tuyến rộng gây ra nhiều khí hư khó chịu thì có thể đốt laze hoặc đốt điện, áp lạnh để diệt các tuyến. Bạn không nên quá lo lắng về căn bệnh thông thường này.

* Em mới có thai, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 04-02-2006. Ngày 11/3 thử que thì có 2 vạch, hôm qua ngày 16/3 đi siêu âm, chưa nhìn thấy gì cả. Em thử máu thì bác sĩ kết luận có thai và ghi là mới được 2 – 3 tuần tính từ khi thụ thai. Như vậy có bình thường không. Vì nếu tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối thì em phải được gần 6 tuần rồi. Siêu âm chưa thấy gì, thỉnh thoảng em hơi đau nhói ở phía gan bên trái. Như vậy có khả năng thai ngoài tử cung hay trong ống dẫn trứng, vòi trứng không ạ? (Nguyen Mai Ly, 25tuổi, Doi can)

 - BS Vũ Hoàng Yến: Nếu như vòng kinh của bạn kéo dài trên 30 ngày thì việc tính tuổi thai theo ngày kinh cuối cùng không được chính xác. Bạn nên đến bệnh viện khám và theo dõi bằng siêu âm và thử Beta-HCG (thử máu).Bạn nên đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Đường Đê La Thành, Hà Nội khám và theo dõi.

** Tôi thường xuyên bị viêm phụ khoa do tạp khuẩn. Đi khám, bác sĩ nói bị viêm ống cổ tử cung. Sau khi sinh hoạt là lại bị viêm nên tôi rất sợ chuyện này. Tần suất khoảng 3 tháng lại bị 1 lần. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi cách chữa trị và phòng tránh???(Hà Anh Thủy, 32 tuổi, P403 C2 Tập thể Thanh Xuân Bắc) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Bạn nói rằng, sau sinh hoạt là lại bị viêm và 3 tháng bị một lần thế thì chắc không phải là do sinh hoạt gây nên viêm đâu. Nếu đúng viêm ở ống cổ tử cung thì bạn cần phải đặt thuốc tại chỗ và uống thuốc mới chữa khỏi được. Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa để được chọn thuốc thích hợp.

* Em đang có thai ở tuần thứ 33. Tự nhiên khoảng 1 tuần này em bị đau 2 cổ tay. Đầu tiên là ở tay bên phải sau đó là bên trái. Ấn vào chỗ xương cục thì sẽ cảm thấy rất đau hoặc mỗi lần xoay cổ tay sẽ cảm thấy rất khó chịu (đâu giống như kiểu mình bị va đập vào đâu vậy). Em có hỏi một số người thì nghe mọi người nói là có thể thiếu canxi. Bác sĩ cho hỏi đó có đúng là hiện tượng thiếu canxi không ạ? (Nguyen Quynh Anh, 26tuổi, Ha Noi) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Đây không phải là biểu hiện thiếu can xi máu mà là bệnh viêm các gân vùng cổ tay, chị cần đến khám chuyên khoa cơ xương khớp ở bệnh viện Bạch Mai.

* Thưa bác sĩ, tôi đang có thai tuần thứ 30, tôi hiện đang uống 3 loại thuốc PHil Bone-Care, Tardyferon B9 và Obimin mỗi loại 1 viên/ngày. Xin hỏi bác sĩ liệu các loại thuốc tôi uống đã hợp lý chưa? Xin cảm ơn bác sĩ.( Yen DH, 30tuổi, Thanh Xuân) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Chị nên uống Bone-Care cùng với Tardyferon B9 hoặc Obimin.

* Chào bác sĩ. Em đang mang bầu được 22 tuần. Khi mới có thai, em đi khám phụ khoa và bác sĩ nói kết quả soi tươi cho thấy em bị nhiễm tạp khuẩn, chỉ định đặt 6 viên Polygynax. Em đặt hết nhưng âm đạo vẫn ra những dịch trắng hơi đặc như sữa chua, không hôi, không ngứa. Một tháng sau, em đi khám lại và đặt một viên Canesten và 6v Polyginax nữa nhưng cuối cùng thì thi thoảng vẫn thấy chất trắng trắng đó xuất hiện nhất là khi quan hệ với chồng. Em không cảm thấy khó chịu hay ngứa rát gì, như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé hay không? Có phải em bị nhờn thuốc hay không? Có thể điều trị dứt điểm chất dịch đó như thế nào? Em xin cảm ơn các bác sĩ.( Lê Hà, 26tuổi, Vương Thừa Vũ, Hà Nội) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Khi có thai em rất dễ bị viêm âm đạo là đúng, vì người có thai âm đạo ẩm ướt hơn và sức đề kháng cũng giảm hơn. Dễ bị nhất là nhiễm nấm và tạp trùng. Bác sĩ điều trị cho bạn như vậy là đúng, khi khó chịu quá bạn lại có thể điều trị như vậy và việc đó không ảnh hưởng tới thai nhi.

* Tôi mang thai đứa thứ 2, đang tuần thứ 7. Con gái đầu mới được 15 tháng tuổi. Tôi vẫn cho con bú đều đặn. Xin bác sĩ cho biết, cho bú khi mang thai có hại gì không? Tôi không có cách nào cai sữa được. Trân trọng cảm ơn bác sĩ.(Giang, 30tuổi, Cau Giay, Hanoi) 

- Bác sĩ Vũ Hoàng Yến: Chị nên cai sữa vì cùng một lúc mang thai mà vẫn cho con bú sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chị. Còn cho bú khi mang thai không có ảnh hưởng gì đến thai cả.

* Thưa bác sỹ, tôi mới lập gia đình chưa có con, vừa rồi đi khám tổng quát, bác sỹ chuẩn đoán bị viêm cổ tử cung lộ tuyến, vậy viêm cổ tử cung lộ tuyến là như thế nào? Triệu chứng của nó ra sao? Có dễ chữa không? Có ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này không? Kinh nguyệt tôi không đều từ hồi còn con gái, thi thoảng thấy ra máu đen đen, tôi tưởng có kinh nhưng không phải, như vậy có đáng lo không? Cơ thể tôi hoàn toàn khoẻ mạnh, không thấy triệu chứng gì khác thường. Xin bác sỹ tư vấn giúp, cảm ơn bác sỹ nhiều.(Lê Ngọc, 28tuổi, Tam Kỳ, Quảng Nam) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lớp áo biểu mô của cổ tử cung làm các tuyến chế nhầy ở trong lớp áo bị lộ ra ngoài. Khi các tuyến lộ ra chế dịch đổ thẳng vào âm đạo nên người bệnh thấy nhiều khí hư. Nhưng những dịch này là dịch tự nhiên của cơ thể cũng không ảnh hưởng gì nhiều nếu không bị viêm nhiễm khác kết hợp. Chuẩn đoán chính xác bằng soi cổ tử cung. Việc điều trị nhiều khi không cần đặt ra trừ khi dịch ra nhiều gây quá khó chịu hoặc dễ tạo điều kiện viêm nhiễm. Đốt điện, áp lạnh hoặc đốt lazer để diệt các tuyến là biện pháp đang dùng hiện nay. Kinh nguyệt của bạn như vậy là không có điều gì đáng lo cả.

* Tôi cưới sau ngày có kinh 12 ngày, cưới được 9 ngày thì bị đau bụng, đi siêu âm và chụp X quang nhưng bác sỹ bảo không việc gì, nghĩ là đau dạ dày nên uống amoxilin và simetilin (không nhớ rõ tên). Đến ngày có kinh tiếp theo thì không thấy, chậm 4 ngày thì mua que về thử thấy có 2 vạch. Tôi muốn hỏi trong thời gian chụp x quang và uống thuốc thì liệu có bị ảnh hưởng gì đến thai không? Xin cảm ơn bác sỹ( Lan, 27tuổi, Định Công - Hà Nội) 

- Bs Vũ Hoàng Yến: Khi có thai trong 3 tháng đầu, mà phải chụp X-quang nhiều lần và cường độ tia cao ở vùng tử cung thì khả năng thai bị ảnh hưởng là khá lớn. Trường hợp như chị nói, chỉ chụp có 1 lần vì vậy, tôi khuyên chị nên theo dõi bằng siêu âm. Vì nếu như thai có ảnh hưởng gì thì cái thai sẽ không phát triển được và sẽ bị đào thải chứ không có khả năng có dị tật.

* Tôi đã có con 9 tháng tuổi, lúc sinh tôi có nghe bác sĩ nói bị Polip ở tử cung. Tôi muốn hỏi polip là gì? Tôi muốn đặt vòng tránh thai có được không? Ở hậu môn có thịt dư lồi ra như vậy có phải là polip không? Nếu muốn kiểm tra có polip không thì phải dùng phương pháp gì? Mong BS giải đáp thắc mắc (Hong Phuc, 25tuổi, 23 Nguyen Van Linh)

 - BS Nguyễn Duy Ánh: Bạn nên đi khám lại để biết có còn polip hay không và có phải khối thịt dư ở hậu môn là polip hay là búi trĩ. Polip có thể là polip xơ, cơ, hoặc nhầy và đều là lành tính, dễ chẩn đoán bằng mắt thường hoặc bằng siêu âm.

* Tôi có thai 14 tuần. Đã siêu âm 2 chiều và 3 chiều, bác sỹ nói thai đôi, cùng bánh nhau, 2 buồng ối và khuyến cáo là hình thức sinh đôi này rất khó theo dõi và dễ xảy ra biến chứng. Xin bác sỹ tư vấn cách dưỡng thai, theo dõi thai như thế nào để được an toàn mẹ tròn con vuông. Xin cảm ơn.(Diệu Hương, 27tuổi, Tổ 2, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Với thai đôi, chị nên nghỉ ngơi nhiều tránh làm các việc nặng, hạn chế đi lại. Nên ăn uống đủ chất, uống sữa dành cho các bà mẹ có thai, uống các loại thuốc bổ và quan trọng nhất là chị phải khám và theo dõi thai hằng tháng tại các bệnh viện sản lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

* Em đã có một cháu được gần 2,5 tuổi, sinh mổ. Tháng trước em đã đi hút thai (được 6 tuần) tại Viện C. Em xin hỏi nếu sinh mổ lần đầu như em thì khoảng bao lâu sau có thể có thai và sinh con mà không sợ tai biến?( Nguyễn Trần Thuỳ Vinh, 26tuổi, Hoàng Quốc Việt- Hà NỘi) 

- Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh: Nếu không vì một lý do gì đặc biệt, bạn nên chờ con 5 tuổi rồi có thai là tốt nhất. Tuy nhiên, với trình độ sản khoa hiện đại hiện nay, bạn có thể có thai sau mổ bất kỳ thời điểm nào.

* Sau khi quan hệ 9 ngày, thử thai bằng que Quickstick thấy hiện lên 1 vạch thì có thể kết luận là không có thai chưa?( Ngô Vân Anh, 32tuổi, Thành Công) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Sau khi quan hệ 9 ngày, thử thai bằng que thử thấy hiện lên một vạch thì chưa thể kết luận là không có thai, chị nên theo dõi thêm và thử lại nếu thấy chậm kinh.

* Trong thời kỳ mang thai, có thể dùng các thuốc rửa vệ sinh hay thuốc đặt trong âm đạo không? Khi mang thai, có thể dùng thuốc kháng sinh được không? Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng gì đến thai nhi?( le quynh, 26tuổi, binh duong) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Khi có thai, bạn phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc, kể cả thuốc bổ hay thuốc rửa ngoài da hoặc thuốc đặt âm đạo. Bạn nên đến bác sĩ để chọn loại thuốc vệ sinh hợp lý. Dùng kháng sinh khi có thai cần phải lựa chọn loại kháng sinh không độc với thai hoặc loại không qua được rau thai để vào thai.

* Uống thuốc tránh thai khẩn cấp viên thứ hai sau viên đầu 14 tiếng, có tác dụng hay không? (Em đã sinh con 1 lần) (Nguyễn Thị Mai, 32 tuổi, Hà Đông, Hà Tây) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Như vậy là bạn đã uống sai thời gian rồi, bạn nên biết rằng ngay cả khi bạn uống đúng thì phương pháp này cũng không có hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên, lần này bạn nên chờ đợi và khi chậm kinh nên đi siêu âm để biết.

* Thưa Bác sĩ, em mới sinh em bé được 3 tháng, mọi người bảo phải kiêng cữ, ví dụ như: ra đường phải nhét bông vào lỗ tai, mặc áo tay dài trong nhà, kiêng tắm gội, không được uống nước lạnh, ăn đồ chua, không được đi lại nhiều, đứng ngồi lâu,... sợ rằng sau này về già bị nhức mỏi, hay bị bệnh, ra gió sẽ bị ớn lạnh, không kiểm soát được vấn đề tiểu tiện,... Em rất phân vân, theo bác sĩ như vậy đúng không và em cần phải kiêng như thế nào? Hiện tại em không kiêng gì hết. Xin cám ơn bác sĩ.(Đoàn Thị Tuyết Mai, 25tuổi, 3 Quốc Hương, P.Thảo Điền, Q2,HCMC) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Thực ra nhiều lời khuyên như bạn đã nêu có nhiều điều đúng nhưng cũng không phải là đúng hoàn toàn vì dụ bạn nên mặc quần áo dài, không nên ngồi xổm lâu, không nên uống nhiều nước lạnh, không nên ăn các đồ sống như gỏi tôm, gỏi cá... Còn chuyện vệ sinh thân thể thì nên làm thường xuyên, không nên kiêng.

* Cháu có thai được 7 tháng rồi mà chưa thấy có sữa non, trong khi đó em của cháu mới có 6 tháng mà đã chảy sữa non rồi. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. (Hachi Gokuren, 26 tuổi, Osaka- Japan) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Sữa non có thể thấy từ lúc mang thai khoảng tháng thứ 5 (sớm nhất) cho đến khi sau sinh (muộn nhất). Vì vậy, bạn có thai 7 tháng mà chưa có sữa non cũng là bình thường không nên quá lo lắng vì điều đó.

* Xin hỏi bác sĩ: Nang nước, nguy cơ và cách điều trị? (Cinderella, tuổi, WTT) 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Trường hợp bạn hỏi tôi đoán chắc là bạn nói về nang nước buồng trứng. Có hai loại nang nước buồng trứng, một là nang cơ năng, vỏ thường mỏng, kích thước dưới 5 cm và hầu hết là tự tiêu sau 1-3 chu kỳ kinh. Loại thứ hai là nang thực thể, thường vỏ dầy, đôi khi có nhú và không tự tiêu sau 1-3 kỳ kinh. Để phân biệt các bác sĩ dùng siêu âm thông thường là biết. Nếu là u thực thể, thì phải mổ bóc hoặc cắt u.

* Em mang thai được 28 tuần, em thường xuyên bị tức và dát ở phần ức và phần giữa của ngực và bụng, liệu bị đau thường xuyên như vậy có ảnh hưởng gì không?. Xin cảm ơn bác sĩ! (Hien, 25tuổi, thanh cong) 

- BS Vũ Hoàng Yến: Trường hợp của bạn nên đi khám để bác sĩ loại trừ có phải là cơn co tử cung không. Nếu đúng là cơn co tử cung thì bạn sẽ phải dùng các thuốc giảm co để giữ thai. Nếu không bạn có thể dùng các thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

* Tôi đi khám bác sĩ bảo tôi bị viêm cổ tử cung lộ tuyến, khó có khả năng mang thai vì tinh trùng không thể gặp trứng. Xin hỏi nếu có cơ may mang thai thì bệnh này có ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh con không?Bác sĩ bảo phải dùng phương pháp điện đông để đốt các niêm mạc viêm nhưng tôi đọc sách thì thấy phương pháp đó nhiều rủi ro ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này, có đúng như vậy không? Vậy có phương pháp nào an toàn và hiệu quả hơn không? Chữa bệnh này mất bao lâu? Nếu mang thai được thì sau khi sinh con mới chữa trị có nguy hiểm không? Có thể chữa bệnh này khi đang mang thai không? Uống kháng sinh có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Quỳnh Mai, 27 tuổi. 

- BS Nguyễn Duy Ánh: Đúng là như vậy, khi viêm lộ tuyến cổ tử cung chế nhầy rất nhiều và đặc nên khó thụ thai hơn. Tuy nhiên, vẫn nhiều trường hợp thụ thai được và bệnh này nếu không có viêm nhiễm kết hợp thì không có ảnh hưởng đến thai nghén. Đốt điện, áp lạnh, hay đốt lazer để chữa lộ tuyến có thể để lại di chứng là làm hẹp ống cổ tử cung. Vì vậy cần điều trị sớm đừng để lộ tuyến quá rộng, việc đốt sẽ đỡ tổn thương hơn. Đúng là khi mang thai bạn không nên điều trị lộ tuyến bằng đốt và chữa bệnh này thường mất khoảng 2 tháng thì vùng đốt mới lành sẹo.

* Tuổi thai khoảng 14 tuần, siêu âm tại thời điểm này có kết quả là tim thai dương tính, cử động thai dương tính, tuy nhiên chiều dài đầu mông của thai nhi là 71,4 mm. Xin hỏi bác sỹ Nguyễn Duy Ánh, tình trạng thai nhi như thế có thể gọi là bình thường không. Nếu không, cần cải thiện tình hình này như thế nào. Tình hình sức khoẻ mẹ tại thời điểm đó: nôn nhiều, ăn ít, làm việc căng thẳng (Ánh Ngọc, 35 tuổi, Hải Dương)

- BS Nguyễn Duy Ánh: Như vậy là thai của bạn bình thường, chỉ có bạn là hơi mệt vì nghén thôi. Bạn cần tăng cường nghỉ ngơi, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, nên dành 1 tiếng vào ban ngày, chịu khó chế biến thay đổi thức ăn để ăn tốt hơn. Xin mách bạn ăn đồ lạnh, lỏng sẽ làm bạn đỡ nôn nghén hơn.

* Hiện tại em có thai được hơn 7 tháng. Trong quá trình mang thai em bị viêm do nấm Cadian đã đặt 12 viên Nystatin và 6 viên Polygynax. Một thời gian sau em lại thấy dấu hiệu tái phát đi khám phụ khoa thì test clangdia dương tính. Bác sĩ lại cho đặt 12 viên Eurogyno. Bây giờ đã đặt xong thuốc một thời gian kết quả cũng không thấy khả quan hơn. Em rất lo lắng hoang mang vì ngày sinh đã đến gần. Em không biết làm thế nào để điều trị dứt điểm được bệnh viêm nhiễm này. Xin bác sĩ cho em lời khuyên và tư vấn để em bé chào đời không bị ảnh hưởng bởi bệnh phụ khoa của mẹ. (Hằng, Đống Đa, Hà Nội)

 - BS Nguyễn Duy Ánh: Phụ nữ có thai nào cũng dễ bị nhiễm nấm cả. Bạn không nên quá lo lắng vì điều đó, thường thì sau khi sinh sức khoẻ bạn tốt lên, âm đạo ít ẩm ướt hơn thì bệnh có thể tự khỏi. Trước mắt, bạn vẫn nên điều trị thêm một đợt nữa, tuy nhiên có thể đổi thuốc khác để đạt kết quả hơn, đảm bảo không bị viêm quá nặng lúc sinh./.