Uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

VOV.VN - Chè xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người, vậy uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

Chè xanh là thức uống lành mạnh giúp bạn khoẻ mạnh và chống lại bệnh tật. Vậy, uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

Uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

Nước chè xanh là loại đồ uống được yêu thích hàng trăm năm nay ở nhiều nước. Tuy nhiên, một số người vẫn thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống trà xanh hằng ngày và nên dùng bao nhiêu là tốt nhất.

Bài viết của DS Nguyễn Kim Thuỷ trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày được coi là an toàn cho hầu hết người lớn.

Dưới đây là những lợi ích với sức khoẻ nếu bạn uống nước chè xanh mỗi ngày:

Giảm nguy cơ ung thư bằng trà xanh

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đáng chú ý ủng hộ lợi ích này của trà xanh. Ví dụ, Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Thượng Hải đã theo dõi 69.000 phụ nữ và phát hiện ra những người uống trà ít nhất 3 lần mỗi tuần đã giảm 37% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những phụ nữ không uống trà xanh.

Chia sẻ trên trang blog cá nhân của mình, tiến sĩ William Li, một bác sĩ, nhà khoa học thực phẩm (người dành 20 năm nghiên cứu về chế độ ăn giúp đánh bại bệnh tật), cho biết, cách bạn ngâm trà có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn ngâm trà càng lâu thì càng nhiều chất chống ung thư tự nhiên từ lá trà sẽ được giải phóng vào cốc.

Tương tự, việc nhúng túi trà lên xuống trong vài phút sẽ tốt hơn là để túi trà chỉ nằm dưới đáy cốc.

Uống trà xanh để bảo vệ ADN

ADN là bản thiết kế cho sức khỏe của bạn. Chè xanh chứa hoạt chất sinh học gọi là EGCG tạo ra một loại enzyme chống oxy hóa tự nhiên, tên GSTP1, giúp bảo vệ ADN của bạn khỏi stress oxy hóa.

Ngoài ra, EGCG cũng có thể kích hoạt các gen ức chế khối u ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Giúp ngăn ngừa trầm cảm

Chuyên gia Moon chia sẻ phát hiện thú vị là chè xanh thường gắn liền với những khoảnh khắc tĩnh lặng, bình yên.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients bao gồm hơn 9.500 người Hàn Quốc tham gia, phát hiện uống ít nhất 3 tách trà xanh mỗi tuần có thể giảm 21% nguy cơ trầm cảm.

Thạc sĩ Maggie Moon, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe não bộ nổi tiếng của Mỹ, chia sẻ: Chính thú thưởng thức chè xanh ướp hoa nhài đã góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc hơn cho người dân Okinawa (Nhật Bản).

Sở dĩ trà xanh có khả năng cải thiện tâm trạng là nhờ sự kết hợp của các hoạt chất sinh học, gồm catechin, caffeine, theanine và arginine.

Trà xanh không chỉ nâng cao tâm trạng, mà còn có khả năng chống viêm, kéo dài tuổi thọ. Sau đây là những phát hiện thú vị về trà xanh.

Hạ huyết áp

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, catechins trong chè xanh có thể có tác động ngắn hạn trong việc giảm huyết áp, đặc biệt ở những người có huyết áp tâm thu trên 130 mm Hg.

Cải thiện tâm trạng và thư giãn

L-theanine được tìm thấy trong nước chè xanh thúc đẩy thư giãn và nhận thức. Trong một đánh giá năm 2017 được công bố trên tạp chí Phytomedicine, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống trà xanh có thể giúp hạn chế lo lắng, cải thiện trí nhớ cũng như khả năng tập trung.

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy, thanh thiếu niên (12-18 tuổi) uống 6 tách trà xanh không chứa caffein mỗi ngày trong 6 tuần, có ít hormone gây căng thẳng hơn và cải thiện các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Trên đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu uống nước chè xanh mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ nên uống với lượng vừa đủ để tốt cho sức khoẻ.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Loại quả "cát tường" người Việt hay trưng dịp Tết, là “thuốc quý” lại chẳng ai hay
Loại quả "cát tường" người Việt hay trưng dịp Tết, là “thuốc quý” lại chẳng ai hay

VOV.VN - Quả phật thủ với hình dáng độc đáo, hương thơm dịu nhẹ, thường được biết đến như một loại quả mang ý nghĩa tâm linh, may mắn trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn chứa bên trong vẻ ngoài đặc biệt ấy là nguồn dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả "cát tường" người Việt hay trưng dịp Tết, là “thuốc quý” lại chẳng ai hay

Loại quả "cát tường" người Việt hay trưng dịp Tết, là “thuốc quý” lại chẳng ai hay

VOV.VN - Quả phật thủ với hình dáng độc đáo, hương thơm dịu nhẹ, thường được biết đến như một loại quả mang ý nghĩa tâm linh, may mắn trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn chứa bên trong vẻ ngoài đặc biệt ấy là nguồn dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thực phẩm quen thuộc bổ sung vào chế độ ăn uống để giảm đau khớp và viêm nhiễm
Thực phẩm quen thuộc bổ sung vào chế độ ăn uống để giảm đau khớp và viêm nhiễm

VOV.VN - Tình trạng đau khớp và viêm khớp gia tăng nhiều vào mùa đông. Thay vì dùng thuốc để cải thiện tình hình, bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình bằng những loại thực phẩm quen thuộc sau đây.

Thực phẩm quen thuộc bổ sung vào chế độ ăn uống để giảm đau khớp và viêm nhiễm

Thực phẩm quen thuộc bổ sung vào chế độ ăn uống để giảm đau khớp và viêm nhiễm

VOV.VN - Tình trạng đau khớp và viêm khớp gia tăng nhiều vào mùa đông. Thay vì dùng thuốc để cải thiện tình hình, bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình bằng những loại thực phẩm quen thuộc sau đây.

Vì sao chúng ta nên ăn ổi vào mùa đông?
Vì sao chúng ta nên ăn ổi vào mùa đông?

VOV.VN - Mùa đông mang theo rất nhiều loại trái cây theo mùa, và một trong những loại trái cây nhiệt đới như vậy là ổi. Ổi rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân….

Vì sao chúng ta nên ăn ổi vào mùa đông?

Vì sao chúng ta nên ăn ổi vào mùa đông?

VOV.VN - Mùa đông mang theo rất nhiều loại trái cây theo mùa, và một trong những loại trái cây nhiệt đới như vậy là ổi. Ổi rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân….