Uống nước đậu đỏ rang hàng ngày có tốt không?

VOV.VN - Uống nước đậu đỏ rang hàng ngày có tốt không là băn khoăn của nhiều người.

Đậu đỏ rất quen thuộc với các bà nội trợ. Không chỉ được dùng làm thức uống giải nhiệt trong ngày hè, nó còn được xem là vị thuốc điều trị nhiều loại bệnh và có tác dụng làm đẹp. Nhiều người thường có thói quen rang đậu đỏ đun nước uống. Vậy, uống nước đậu đỏ rang hàng ngày có tốt không?

Tác dụng của đậu đỏ với sức khỏe

Theo y học hiện đại, đậu đỏ giàu chất dinh dưỡng (đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt-pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…), vừa là loại thực phẩm bổ máu vừa có tác dụng giải độc, kích thích nhu động ruột, kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư.

Theo Đông y, xích tiểu đậu vị ngọt chua, tính bình, vào 2 kinh tâm và tiểu tràng tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, tiêu sưng tấy, rút mủ, cầm máu. Chủ trị phù thũng, nhiệt miệng, mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay, bệnh ngoài da, chữa suy nhược cơ thể, tốt cho phụ nữ mang thai, giúp tiêu phù, lợi tiểu tiện…

Từ xưa, đậu đỏ đã được coi là món ăn bổ dưỡng cho cả tinh thần và trí tuệ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao: bạn có thể hầm đậu đỏ với xương để giải độc, chè đậu đỏ cốt dừa giúp bồi bổ cơ thể... Nhưng ít ai biết rằng, đậu đỏ còn là phương thuốc làm đẹp da mặt rất tuyệt vời với rất nhiều dưỡng chất cần thiết.

Chất chống oxy hóa: Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong số các loại thực phẩm, đậu đỏ được xếp vào hàng một trong những loại thực phẩm chứa lượng chất oxy hóa cao nhất. Nó rất cần thiết để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Vitamin B1: Tình trạng đau đầu, căng thẳng do áp lực sẽ giảm đáng kể chính nhờ vitamin B1 trong đậu đỏ. Ngoài ra, ăn đậu đỏ còn giúp cường hệ miễn dịch, tăng khả năng lưu thông máu. Một bát canh đậu đỏ, thêm một chút muối sẽ làm tiêu đi cảm giác nặng nề đang bủa vây.

Vitamin B6: Không chỉ có tác dụng chống cảm cúm, tăng miễn dịch, mà vitamin B6 còn giúp các bạn nữ làm đẹp da, xoa dịu căng thẳng. Một ly đậu đỏ mát lạnh sẽ khiến cho bạn cảm thấy thực sự sảng khoái.

Sắt: Đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt cực tốt. Nhờ có sắt mà mà máu và các cơ có thể vận chuyển oxy đều đặn tới các tế bào để chuyển hóa thành đường khi cần thiết. Sắt còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển của não và điều hòa nhiệt độ của cơ thể.

Chất xơ: Chất xơ bão hòa trong đậu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu trước khi cơ thể chúng ta kịp hòa tan chúng. Nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường máu là những công dụng khác nữa của đậu đỏ. Đặc biệt, nó còn là giúp các bạn nữ làm đẹp và giảm béo hiệu quả trong thời kì bận rộn.

Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì?

Kiểm soát đường huyết

Nước đậu đỏ là một trong thức uống bổ dưỡng mà người bệnh tiểu đường thường được khuyến khích sử dụng nhằm hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định. Theo đó, lượng chất tinh bột kháng từ đậu đỏ khi vào cơ thể sẽ làm chậm quá trình hấp thu và chuyển hóa đường glucose, đảm bảo lượng đường trong máu không tăng cao đột ngột.

Cải thiện tiêu hóa

Theo phân tích dinh dưỡng, trong đậu đỏ hay nước đậu đỏ chứa hoạt chất alpha-galactoside rất tốt cho hệ tiêu hóa. Alpha-galactoside có đặc tính hoạt động khá tương đồng với các prebiotics, góp phần tăng cường sản sinh các lợi khuẩn đường ruột, từ đó cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu xảy ra.

Hỗ trợ giảm cân

Tiếp nạp nhóm tinh bột kháng từ nước đậu đỏ không chỉ giúp duy trì nồng độ đường huyết ở mức an toàn mà còn đem lại tác động tích cực tới kế hoạch giảm cân, cải thiện vóc dáng thon gọn. Lúc này, khi uống nước đậu đỏ, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và cảm giác thèm ăn sẽ giảm xuống, hạn chế tăng cân mất kiểm soát.

Bảo vệ tim mạch

Như đã chia sẻ, nước đậu đỏ cung cấp hàm lượng lớn các khoáng chất thiết yếu, điển hình như kali và magie. Đặc biệt, đây đều là những dưỡng chất trực tiếp tham gia quá trình cân bằng nồng độ chất điện giải trong cơ thể, giảm thiểu tối đa hiện tượng tích trữ nước, giúp mạch máu giãn nở. Từ đây, tăng cường lưu thông máu đến tim mạch và bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.

Phòng chống ung thư

Nước đậu đỏ được đánh giá là một nguồn bổ sung dồi dào và đa dạng các nhóm chất chống oxy hóa mạnh như isoflavone hay anthocyanin. Chúng sẽ thiết lập những “rào chắn” nhằm bảo vệ tế bào không bị gốc tự do tấn công và làm oxy hóa, hỗ trợ phòng chống hiệu quả các bệnh ung thư nguy hiểm.

Ngăn ngừa thiếu máu

Bên cạnh khoáng chất kali, magie, nước đậu đỏ còn đem tới lượng lớn vi chất sắt và molypden - những thành tố then chốt giúp tăng sinh tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời, đảm bảo thông suốt hoạt động vận chuyển oxy đi nuôi tế bào.

Cung cấp vitamin K

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong đậu đỏ có chứa một vitamin cực kì cần thiết với quá trình đông máu, đó chính là vitamin K. Nhóm vitamin này sẽ kích hoạt protein prothrombin ở huyết tương, thúc đẩy tốc độ đông và cầm máu.

Nước đậu đỏ lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Thời gian đầu sau khi sinh em bé, để kích thích tuyến sữa cũng như sớm “gọi sữa về”, chị em phụ nữ có thể tham khảo uống bổ sung nước đậu đỏ.

Uống nước đậu đỏ rang hàng ngày có tốt không?

Uống nước đậu đỏ rang hàng ngày có tốt cho sức khỏe, song điều cần lưu ý là bạn tuyệt đối không nên lạm dụng uống quá nhiều hay thay thế hoàn toàn cho nước lọc thông thường. Vì thế, tốt nhất mỗi ngày chỉ uống tối đa 150ml nước đậu đỏ và nếu được hãy duy trì dùng từ 2 – 3 bữa trong tuần là hợp lý.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề "Uống nước đậu đỏ rang hàng ngày có tốt không?" rồi chứ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?
Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?

VOV.VN -Các nhà nghiên cứu cho rằng những người lớn tuổi nên ăn nhiều Vitamin C để có khối lượng cơ xương tốt nhất.

Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?

Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?

VOV.VN -Các nhà nghiên cứu cho rằng những người lớn tuổi nên ăn nhiều Vitamin C để có khối lượng cơ xương tốt nhất.

Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?
Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu cho rằng những người lớn tuổi nên ăn nhiều Vitamin C, để có khối lượng cơ xương tốt nhất.

Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?

Ăn gì để tốt hơn cho sức khỏe khi trên 50 tuổi?

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu cho rằng những người lớn tuổi nên ăn nhiều Vitamin C, để có khối lượng cơ xương tốt nhất.

Bữa trưa nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Bữa trưa nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

VOV.VN -  Bữa trưa nên ăn gì để tốt cho sức khỏe là thắc mắc của rất nhiều người.

Bữa trưa nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Bữa trưa nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

VOV.VN -  Bữa trưa nên ăn gì để tốt cho sức khỏe là thắc mắc của rất nhiều người.