Vì sao nên bổ sung hành tây vào khẩu phần ăn hàng ngày
VOV.VN - Hành tây là một loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có tác dụng tăng cường sức khỏe. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên ăn hành tây sống hàng ngày.
Ăn hành tây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Các flavonoid trong hành tây giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể và thiosulfinates có trong thực phẩm này có tác dụng duy trì sự ổn định của máu vì chúng làm cho máu loãng hơn. Nhờ đó, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ăn hành tây ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương đã so sánh 833 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng với 833 người không mắc bệnh.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% ở những người thường xuyên ăn các loại rau họ hành, chẳng hạn như hành tây.
Hơn nữa, một cốc hành tây cắt nhỏ cung cấp ít nhất 13,11% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Là một chất chống oxy hóa, vitamin này giúp chống lại sự hình thành các hợp chất gốc tự do có liên quan đến ung thư.
Giàu chất chống oxy hóa
Hành tây chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trên thực tế, chúng chứa hơn 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau. Những chất chống oxy hóa này ức chế quá trình oxy hóa, một quá trình dẫn đến tổn thương tế bào và góp phần gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Góp phần cho xương khỏe mạnh
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ một củ hành tây có chứa 25,3 mg canxi. Canxi giúp duy trì xương chắc khỏe, vì vậy việc thêm hành tây vào món salad của bạn sẽ giúp xương chắc khỏe hơn.
Người ta tin rằng hành tây giúp giảm căng thẳng oxy hóa, tăng cường mức độ chống oxy hóa và giảm mất xương, điều này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng cường mật độ xương.
Cho làn da và mái tóc đẹp hơn
Vitamin A, C và K trong hành tây giúp loại bỏ sắc tố và bảo vệ khỏi các tia UV có hại. Là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hành tây giúp hỗ trợ xây dựng và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.
Giúp chứa lượng đường trong máu
Ăn hành giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, chẳng hạn như hợp chất quercetin và lưu huỳnh, có tác dụng chống tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hành tây là nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Hành tây rất giàu prebiotic inulin và fructooligosaccharides. Những thứ này giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện chức năng miễn dịch. Hơn nữa, chế độ ăn giàu prebiotic còn giúp cải thiện sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng như canxi, có thể cải thiện sức khỏe của xương.