Vì sao trẻ vị thành niên tính khí thường bốc đồng?

Vì sao trẻ vị thành niên tính khí thường bốc đồng?

Một nghiên cứu vừa cho thấy rằng lứa tuổi vị thành niên, đặc biệt là thiếu niên nam, dễ phạm tội hơn người lớn.

Nguyên nhân là do vị thành niên thường phản ứng bốc đồng thái quá khi gặp những trường hợp nguy hiểm. Khi đó, não bộ buộc phải làm việc căng thẳng hơn rất nhiều để có thể điều chỉnh hành vi của trẻ vị thành niên ấy.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả này tại cuộc họp hội đồng khoa học thần kinh.
Khi trẻ vị thành niên liều mạng lái xe tốc độ cao trên đường trơn trượt hoặc hút thuốc lá, mọi người thường nghĩ đó là do các em còn non nớt, thiếu quyết đoán. Nhưng thật ra đó chưa chắc đã phải là nguyên nhân duy nhất.

vi sao tre vi thanh nien tinh khi thuong boc dong? hinh 1
Hình ảnh vùng não liên quan đến sự kiềm chế

Bà Kristina Caudle (nhà thần kinh học của trường cao đằng Y dược Weill Cornell- New York), trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng trẻ em với não bộ phát triển sớm có thể có thiên hướng chấp nhận rủi ro cao hơn bình thường vì trẻ em thường có xu hướng cảnh giác hơn trẻ vị thành niên. Điều đó cho thấy rằng có gì đó đặc biệt ở não những người trẻ tuổi có thể làm họ dễ phạm tội hơn.

Nhà nghiên cứu B. J. Casey - một chuyên gia thần kinh học nói: “Không hề đơn giản nếu muốn kết luận khái quát chung chung về nguyên nhân gây nên tính khí bốc đồng của trẻ vị thành niên, bởi một só em có khả năng tự chủ còn cao hơn cả người lớn. Tuy nhiên, một cơ thể đang phát triển nhìn chung thường đấu tranh quyết liệt để thể hiện phong độ của mình ngoài xã hội. Bởi vậy, ta thấy rằng rất nhiều tội ác của trẻ vị thành niên liên quan đến nguyên nhân cảm xúc, ví như những cuộc xung đột tranh cãi nảy lửa là do các em không kiềm chế được cảm xúc.”

Caudle và các cộng sự đã làm thử nghiệm phản ứng của trẻ vị thành niên khi đối diện với các tình huống đáng sợ. Họ cho các em xem một loạt các khuôn măt bình thường và biểu cảm đáng sợ nối tiếp trôi qua nhanh trên màn hình máy tính. Mỗi khi người tham gia nhìn thấy khuôn mặt bình thường, họ phải bấm nút trước mặt và không bấm nút khi thấy khuôn mặt đáng sợ. Theo đó, các nhà khoa học theo dõi phản ứng của não bộ với những hình ảnh…

Nhìn chung, trẻ vị thành niên phạm nhiều lỗi hơn so với người lớn 15% khi họ cố gắng không bấm nút khi nhìn thấy khuôn mặt nguy hiểm. Đặc biệt là các em nam thường mắc lỗi nhiều hơn các em gái. Điều này cho thấy sự trùng khớp của tỷ lệ sự khác biệt giới tính so với tỷ lệ trẻ vị thành niên phạm tội, bà Caudle nói. Những thanh thiếu niên thường kìm chế hành vi của bản thân có hoạt động ở vùng vỏ não trước trán (vmPFC) cao hơn đáng kể so với bình thường. Vùng này có liên quan mật thiết đến sự kiểm soát hành vi.

 Bà Caudle nói: "Bạn đã có thể nghĩ những hoạt động não bộ này giống như cái phanh vậy. Não bộ của trẻ vị thành niên phải làm việc nặng nhọc hơn để phản ứng lại những hành vi bất thường." Điều này giải thích vì sao tội phạm vị thành niên sau này thường ít mắc lại lỗi trước kia hơn, vì não bộ của họ phát triển hơn khi họ lớn hơn giúp kiểm soát được hành vi sau này.

"Những nghiên cứu này đã mở ra con đường mới cho rằng não bộ trẻ vị thành niên bị thúc đẩy mạnh hơn khi gặp nguy hiểm, và những hoạt động bất thường của não bộ tại vùng vỏ não trước trán chính là bức tường sinh học ngăn cản những hành vi bất thường." Theo Jon Horvitz, một nhà thần kinh học ở trường cao đẳng Y dược New York thì đây chính là một khám phá mới thú vị./.

Theo news.sciencemag.org

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN