Việt Nam có loại gia vị ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh

VOV.VN - Một chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.

Tiến sĩ Eric Berg DC đến từ Anh, đang có kênh Youtube hơn 12 triệu người đăng ký mới đây đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về lợi ích bất ngờ của việc đưa nghệ, một loại gia vị cực dễ tìm ở Việt Nam vào chế độ ăn uống hàng ngày. 

Tiến sĩ Berg nhấn mạnh rằng các nghiên cứu chính về nghệ hiện chỉ tập trung vào khả năng chống viêm viêm và ung thư. Trong khi đó, nghệ còn nhiều lợi ích đáng kể khác với sức khỏe và hầu như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cả.

Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nghệ có thể tăng cường mức glutathione trong cơ thể. Glutathione đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ chống lại bệnh tật, làm chậm quá trình tiến triển của ung thư, cải thiện độ nhạy insulin,...

Một nghiên cứu từ năm 2023 cho thấy glutathione có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nhờ tác dụng chống oxy hóa và khả năng giải độc. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy nghệ có thể giúp giảm đau.

Một nghiên cứu cụ thể cho thấy nghệ có hiệu quả như ibuprofen - một loại thuốc chống viêm đối với những người bị viêm khớp. Nghệ được biết đến với lợi ích chống oxy hóa và chống viêm, có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn xem xét tiềm năng của nghệ như một phương pháp điều trị cho những người mắc hội chứng ruột kích thích. Mặt khác, nghệ có thể kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit dạ dày hơn, điều này có thể có lợi cho một số người nhất định. Nghệ cũng được cho có khả năng làm giảm cholesterol và giảm huyết áp, từ đó đem đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Có nhiều cách để thêm nghệ vào bữa ăn của bạn. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp củ nghệ hữu cơ hoặc lựa chọn dạng bổ sung. "Nếu bạn muốn dùng thực phẩm bổ sung, tốt nhất là nên dùng thực phẩm bổ sung nghệ chứ không chỉ dùng curcumin. Curcumin chỉ là một trong nhiều chất dinh dưỡng thực vật có trong nghệ”, ông nói.

Tiến sĩ Bergs khuyên rằng nếu chọn thực phẩm hữu cơ và mua củ nghệ tươi, nên "ăn một vài lát nghệ mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác". Ông cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm hạt tiêu trong các bữa ăn vì chúng có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ nghệ của cơ thể.

Mặc dù nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nghệ không phải là giải pháp thần kỳ. Nếu bạn đang mang thai, cho con bú, đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang được giám sát y tế, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nghệ. Ngoài ra, những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh xa liều lượng nghệ cao. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng nghệ vì nghệ có thể tương tác với các loại thuốc và chất bổ sung khác.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết
Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết

VOV.VN - Kết hợp nghệ và hạt chia giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hỗn hợp này giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất và cung cấp nước. Uống nước này khi bụng đói sẽ tối ưu hóa sự hấp thụ chất curcumin và sức khỏe tổng thể.

Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết

Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết

VOV.VN - Kết hợp nghệ và hạt chia giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hỗn hợp này giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất và cung cấp nước. Uống nước này khi bụng đói sẽ tối ưu hóa sự hấp thụ chất curcumin và sức khỏe tổng thể.

Tinh bột nghệ "đại kỵ" với những người này, cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân
Tinh bột nghệ "đại kỵ" với những người này, cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

VOV.VN - Tinh bột nghệ được biết đến như một "thần dược" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe, từ làm đẹp da đến hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là những đối tượng không nên sử dụng tinh bột nghệ hoặc cần thận trọng khi dùng.

Tinh bột nghệ "đại kỵ" với những người này, cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Tinh bột nghệ "đại kỵ" với những người này, cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

VOV.VN - Tinh bột nghệ được biết đến như một "thần dược" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe, từ làm đẹp da đến hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là những đối tượng không nên sử dụng tinh bột nghệ hoặc cần thận trọng khi dùng.

Đây là lý do vì sao uống sữa nghệ lại tốt cho sức khỏe
Đây là lý do vì sao uống sữa nghệ lại tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Sữa nghệ, còn được gọi là “sữa vàng”. Đồ uống này là sự kết hợp sữa với bột nghệ và các loại gia vị khác như hạt tiêu đen và gừng. Sữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.

Đây là lý do vì sao uống sữa nghệ lại tốt cho sức khỏe

Đây là lý do vì sao uống sữa nghệ lại tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Sữa nghệ, còn được gọi là “sữa vàng”. Đồ uống này là sự kết hợp sữa với bột nghệ và các loại gia vị khác như hạt tiêu đen và gừng. Sữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.