Việt Nam có loại hạt đắt nhất thế giới, ngon bùi và bổ dưỡng đủ đường

VOV.VN - Hạt macca, với hương vị thơm ngon, béo ngậy, giòn tan, được mệnh danh là "nữ hoàng" của các loại hạt. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, hạt macca còn là một "kho báu" dinh dưỡng với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh dồi dào, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

"Vệ sĩ" đắc lực cho tim mạch khỏe mạnh

Nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, hạt macca được xem là "vệ sĩ" đắc lực cho sức khỏe tim mạch. Axit béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit palmitoleic trong hạt macca, giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ.

Magie và kali trong hạt macca giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Loại hạt này còn chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa khác bảo vệ thành mạch máu, giảm nguy cơ tổn thương do các gốc tự do, giúp mạch máu khỏe mạnh, đàn hồi.

"Bí kíp" kiểm soát cân nặng hiệu quả

Mặc dù chứa nhiều chất béo, nhưng hạt macca lại hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả nhờ có chất xơ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

Axit palmitoleic trong hạt macca giúp tăng cường trao đổi chất, giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa. Sử dụng hạt macca giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ xây dựng cơ bắp, giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.

"Thần dược" cho não bộ minh mẫn

Hạt macca chứa axit béo omega-3, cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, cải thiện chức năng nhận thức. Vitamin  trong loại hạt này có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào não khỏi sự tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson. Trong khi đó magie giúp thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, giúp não bộ được nghỉ ngơi và phục hồi, tăng cường chức năng não bộ.

Tăng cường sức khỏe đường ruột, "lá chắn" cho hệ tiêu hóa

Hạt macca giàu chất xơ, là "thức ăn" cho lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của lợi khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hạt macca cũng có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong đường ruột, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, khó tiêu, bảo vệ niêm mạc ruột, giảm nguy cơ viêm loét đại tràng, ung thư ruột kết.

"Bí quyết" cho xương chắc khỏe, dẻo dai

Hạt macca chứa nhiều canxi, magie, phốt pho - những khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương. Canxi là thành phần chính của xương, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương. Magie giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn, tăng cường mật độ xương. Phốt pho cùng với canxi, tạo nên cấu trúc vững chắc cho xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

"Lá chắn" bảo vệ làn da, "thần dược" cho sắc đẹp

Hạt macca chứa nhiều vitamin E và các chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh bao gồm bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn, giúp da luôn tươi trẻ. Hạt macca còn giúp  da mềm mại, mịn màng, tăng độ đàn hồi cho da, thúc đẩy quá trình tái tạo da, làm lành vết thương nhanh chóng.

"Người bạn đồng hành" của người tiểu đường

Hạt macca có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Sử dụng hạt macca giúp tăng độ nhạy insulin, cơ thể từ đó có thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tim mạch là biến chứng thường gặp ở người tiểu đường, hạt macca giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ này.

Loại quả "cát tường" người Việt hay trưng dịp Tết, là “thuốc quý” lại chẳng ai hay

VOV.VN - Quả phật thủ với hình dáng độc đáo, hương thơm dịu nhẹ, thường được biết đến như một loại quả mang ý nghĩa tâm linh, may mắn trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn chứa bên trong vẻ ngoài đặc biệt ấy là nguồn dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tiết lộ 4 món chống say rượu cực tốt, liên hoan dịp Tết ai cũng cần phải biết
Tiết lộ 4 món chống say rượu cực tốt, liên hoan dịp Tết ai cũng cần phải biết

VOV.VN - Rượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.

Tiết lộ 4 món chống say rượu cực tốt, liên hoan dịp Tết ai cũng cần phải biết

Tiết lộ 4 món chống say rượu cực tốt, liên hoan dịp Tết ai cũng cần phải biết

VOV.VN - Rượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.

Thịt gà luôn có sẵn trên mâm cơm ngày Tết nhưng “đại kỵ” với những người này
Thịt gà luôn có sẵn trên mâm cơm ngày Tết nhưng “đại kỵ” với những người này

VOV.VN - Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức món ăn này. Trong một số trường hợp, ăn thịt gà có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thịt gà luôn có sẵn trên mâm cơm ngày Tết nhưng “đại kỵ” với những người này

Thịt gà luôn có sẵn trên mâm cơm ngày Tết nhưng “đại kỵ” với những người này

VOV.VN - Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức món ăn này. Trong một số trường hợp, ăn thịt gà có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"
Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"

VOV.VN - Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mứt dừa thơm lừng… thì nho khô cũng là một món ăn không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, nho khô còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"

Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"

VOV.VN - Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mứt dừa thơm lừng… thì nho khô cũng là một món ăn không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, nho khô còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.