Việt Nam có loại rễ cây phơi khô, là "thần dược" bổ máu lại cực tốt cho tim mạch
VOV.VN - Đương quy, một loại thảo dược quý giá được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam từ hàng ngàn năm nay, nổi tiếng với khả năng bồi bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau.... Ngày nay khoa học hiện đại cũng chứng minh nhiều lợi ích đáng kinh ngạc mà thảo dược này đem lại.
Đương quy (danh pháp khoa học: Angelica sinensis) là một loài cây thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bộ phận được sử dụng làm thuốc chủ yếu là rễ cây, được thu hoạch vào mùa thu, sau đó đem phơi hoặc sấy khô. Dưới đây là loạt lợi ích sức khỏe của đương quy không phải ai cũng biết.
Đương quy giúp bồi bổ khí huyết
Đương quy kích thích tủy xương sản sinh hồng cầu, tăng số lượng hồng cầu và hemoglobin trong máu, cải thiện tình trạng thiếu máu. Đồng thời, đương quy cũng giúp tăng cường lưu thông máu, đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Phụ nữ sau sinh, người bị thiếu máu do thiếu sắt, người mới ốm dậy, người cao tuổi, người có thể trạng yếu nên sử dụng đương quy để bồi bổ khí huyết.
Điều hòa kinh nguyệt
Đương quy giúp điều hòa nội tiết tố nữ, giúp kinh nguyệt đều đặn, khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn. Đương quy có tác dụng giảm co thắt tử cung, giảm đau bụng kinh hiệu quả đồng thời giúp cân bằng nội tiết tố nữ, giảm các triệu chứng khó chịu thời kỳ tiền mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, cáu gắt...
Giảm đau
Các hợp chất coumarin trong đương quy, đặc biệt là ligustilide, có tác dụng giảm đau tương tự như aspirin, ức chế quá trình sản xuất prostaglandin - chất gây viêm và đau. Vì vậy, đương quy có tác dụng giảm đau hiệu quả, được sử dụng trong điều trị nhiều chứng đau khác nhau như: đau đầu, đau nửa đầu. Đau lưng, đau nhức xương khớp, đau bụng kinh, đau do chấn thương.
Hỗ trợ tim mạch
Đương quy có chứa các hợp chất giúp giãn nở mạch máu, giảm sức cản ngoại vi, từ đó lưu thông máu đến tim và các cơ quan khác được dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ gây ra các bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Đương quy có đặc tính chống co thắt, giúp ổn định nhịp tim và ngăn ngừa các rối loạn nhịp tim.
Hàm lượng sắt đáng kể trong đương quy cũng góp phần tăng cường sản xuất hồng cầu, giúp vận chuyển oxy hiệu quả hơn trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy đương quy có tác dụng hạ huyết áp, một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim mạch. Các hợp chất trong đương quy có thể giúp thư giãn mạch máu và giảm áp lực lên thành mạch, từ đó hạ huyết áp
Đương quy hỗ trợ tiêu hóa
Đương quy tăng tiết dịch mật, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đồng thời, đương quy cũng giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và tiêu chả, tăng cường quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, cải thiện chức năng tiêu hóa. Các hoạt chất trong đương quy có khả năng chống viêm, giảm sưng tấy, đặc biệt hiệu quả đối với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.
An thần, giảm stress
Đương quy ảnh hưởng đến sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đặc biệt là serotonin và dopamine - những chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, cảm xúc và nhận thức. Sự điều hòa này giúp tạo ra trạng thái thư giãn, thoải mái, giảm căng thẳng và lo âu.
Nhờ tác dụng điều hòa hoạt động não bộ và ức chế hệ thần kinh giao cảm, đương quy giúp tạo cảm giác thư giãn, an thần, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn. Một số nghiên cứu cho thấy đương quy có thể cải thiện trí nhớ và khả năng học tập bằng cách tăng cường lưu lượng máu đến não và bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương.