Việt Nam lần đầu tiên nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo
VOV.VN - Đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen đông trùng hạ thảo, một dược liệu quý cho sức khỏe con người.
Trước đó, cuối tháng 7/2015, Hội đồng khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM thành lập đã đánh giá cao và nghiệm thu công trình “Nghiên cứu quy trình nuôi cấy sinh khối hệ sợi và khảo sát một số hoạt tính sinh học của các cao chiết từ sinh khối nấm đông trùng hạ thảo”.
Công trình nghiên cứu này do nhóm TS Trương Bình Nguyên, TS Đinh Minh Hiệp và PGS-TS Lê Huyền Ái Thúy thực hiện. Các thành viên Hội đồng khoa học có cùng chung đánh giá, đây là một công trình nghiên cứu thành công, có giá trị lớn về khoa học và có giá trị ứng dụng trong thực tiễn.
TS Trương Bình Nguyên, người có công đưa nguồn gen đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis về nước. |
Theo PGS -TSKH Ngô Kế Sương, Chủ tịch Hội Sinh học TP Hồ Chí Minh, đây là một công trình nghiên cứu công phu, có độ chính xác khoa học cao và có giá trị khoa học lớn. Nếu thành phẩm nuôi trồng được đưa vào sử dụng trong thực tiễn đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Cordyceps Sinensis, một dược liệu quý cho sức khỏe con người.
Cái tên “đông trùng hạ thảo” thể hiện chu kỳ sinh trưởng của loài sinh vật kỳ lạ này: mùa đông là con sâu, mùa hè là cây cỏ. Đó là sự kết hợp cộng sinh kỳ diệu giữa loài nấm Cordyceps sinensis (
Theo các nghiên cứu y học và dược học, ĐTHT loài Cordyceps Sinensis có ứng dụng ở 25 lĩnh vực sức khỏe như: giải độc gan, bồi bổ cơ thể, bổ thận, tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, giúp ổn định nhịp đập của tim, làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp…
Ngay sau khi công bố công trình khoa học trên, Công ty cổ phần Nguyên Long (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cũng ra mắt sản phẩm viên thực phẩm chức năng All&All, được sản xuất bằng nguyên liệu từ chính công trình nuôi cấy của nhóm nhà khoa học nói trên, với nhiều công dụng bổ trợ cho sức khỏe./.