Virus Zika có thể sống trong mắt và lây lan qua nước mắt

Virus Zika có thể sống trong mắt và lây lan qua nước mắt

VOV.VN -Hãng tin AFP thông tin, các nhà nghiên cứu sau khi tiến hành thí nghiệm đã khẳng định virus Zika có thể sống trong mắt.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell. Theo đó, các chuyên gia đã nghiên cứu ảnh hưởng của virus Zika trong mắt của bào thai, trẻ sơ sinh và những con chuột trưởng thành.

Ông Michael Diamond, Giáo sư thuộc Đại học Dược Washington ở St Louis, tác giả chính của nhóm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, mắt có thể là một hồ chứa virus Zika. Chúng tôi cần phải xem xét xem những người nhiễm Zika có virus truyền nhiễm ở mắt của họ hay không và nó tồn tại ở đó được bao lâu”.

virus zika co the song trong mat va lay lan qua nuoc mat hinh 1
Cảnh báo về virus Zika tại một sân bay ở thủ đô Jakarta, Indonesia (Ảnh: EPA)

GS. Michael Diamond lưu ý các bệnh nhân có thể gây lây nhiễm qua nước mắt của họ. Các nhà khoa học cho biết, Zika chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ như sốt và phát ban đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nhiễm virus này có thể sinh ra những em bé có tật đầu nhỏ, một biến dạng được biểu hiện bởi bộ não và đầu nhỏ bất thường. Một phần ba trẻ sơ sinh bị nhiễm Zika trong tử cung của người mẹ có tật về mắt như viêm thần kinh thị giác, tổn thương võng mạc hoặc mù lòa.

Ở người lớn, Zika có thể gây ra viêm kết mạc, còn được gọi là “mắt màu hồng”; một số trường hợp hiếm gặp có thể bị viêm màng bồ đào, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Phát hiện này có thể giúp lý giải vì sao một số bệnh nhân nhiễm virus Zika có thể bị các bệnh về mắt và dẫn tới mù lòa trong một số trường hợp.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, 21 trường hợp nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại trung tâm thủ đô Bangkok, trong đó có 1 phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, sản phụ này đã sinh con không có biến chứng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close