Người Việt ở nước ngoài ăn Tết

Với hơn 3 triệu người, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mỗi khi Tết đến xuân về cùng một niềm háo hức tổ chức ăn Tết, hướng về quê hương đất nước.  

Tết ở Mỹ: Người Việt Nam sinh sống tại Mỹ tập trung nhiều nhất ở California khoảng hơn 400.000 người, riêng vùng Orange County với Little Saigon và vùng phụ cận chiếm khoảng 220.000 người; vùng San Jose khoảng 100.00 người... Thường khi Tết đến, khu Nam California có tổ chức hội chợ trưng bày nhiều sản phẩm, vật dụng và thực phẩm cho Tết.

Đầu tiên là hội chợ sinh viên khai mạc ở thương xá Tam Đa, đây là hội chợ có truyền thống đều đặn tổ chức hàng năm và hội chợ không đặt nặng vấn đề tài chính nên được đồng bào Việt tới tham gia và mua sắm rất đông. Sau đó có hội chợ của cộng đồng người Việt; song song là hội chợ vùng Little SaiGon.

Ở khu Bắc California có mở 3 hội chợ đều tập trung các sinh hoạt mang màu sắc văn hoá dân tộc cổ truyền: cắm hoa, bán cây cảnh, văn nghệ, các trò chơi dân gian như múa lân, sư tử, rồng, đấu võ, thi đố vui, đấu cờ tướng, thi hoa hậu, thi trẻ em đẹp, thi đọc tiếng Việt ở giới trẻ... Tại Little SaiGon, màu sắc Tết dân tộc rõ ràng nhất.

Những Việt kiều xa quê gói bánh chưng nhớ về Tết Việt Nam.

Tết ở Pháp: Hội người Việt Nam ở Pháp tổ chức ngày Tết dân tộc như một truyền thống đã có hơn nửa thế kỷ nay. Tết được tổ chức ở nhiều thành phố lớn cùng lúc như Paris, Lyon, Marseille...

Ở Pháp, điều đặc biệt, khi Tết dân tộc được tổ chức là trên bàn thờ tổ tiên ngoài biểu tượng vua Hùng còn có chân dung Hồ Chủ tịch, và gần như không bao giờ thiếu một cành đào, một nhành mai tượng trưng cho mùa xuân ở mỗi miền Nam - Bắc nơi quê nhà.

Cũng như ở Mỹ, hình thức vui Tết dân tộc diễn ra qua hội chợ xuân. Mấy trăm người, kẻ đứng người ngồi “ăn tết” trong chợ, với đủ các món bánh chưng, bánh tét, nem, giò lụa, gỏi cuốn, chè, cháo... và họ vừa ăn vừa ngắm các đồ mỹ nghệ thủ công dân tộc như tranh, tượng mỹ nghệ, thổ cẩm, câu đối... nghe hát chèo, hát quan họ, cải lương, tuồng...

Tết ở Nga: Tết Việt ở Nga đối với gần 100.000 người Việt đang sinh sống, học tập tại đây cũng là một sự kiện quan trọng. Trong tuyết lạnh trắng xoá, trên sân bay quốc tế ở Nga những ngày gần giáp Tết dân tộc Việt, khách du lịch thường trầm trồ kinh ngạc bởi sắc đẹp đỏ thắm của những cành hoa đào được chuyên chở từ quê hương sang.

Những năm gần đây, người ta còn mang cả hoa mai và nhiều loại cây cảnh khác sang Nga để đồng bào xa xứ vơi đi nỗi nhớ nhà. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là tại các “vòm” của người Việt tràn ngập hàng hoá đặc trưng Tết như: miến dong, nấm hương, rượu trắng làng Vân,...

Tất cả đặc sản của mọi miền đất nước Việt Nam đều có mặt ở nước Nga xa xôi đã làm nên hương vị Tết dân tộc cho người Việt xa xứ, để nỗi nhớ quê vơi bớt...

Tết ở Nhật: Người Việt Nam ở Nhật không nhiều, chỉ khoảng hơn chục ngàn người định cư hoặc xê dịch vài ngàn người học tập, công tác, lao động. Hội xuân Kanto được coi là dịp tụ họp đông đảo nhất của người Việt tại Nhật với số người tham dự khoảng vài ngàn người và có từ 20 – 40 gian hàng đủ loại. Trong hội xuân có múa lân, tục lì xì cho em bé, các tiết mục văn nghệ, thi hát karaoke...

Điều đặc biệt đối với Tết dân tộc Việt tại Nhật, nên dù là tết Việt Nam, song cũng có nhiều người bản xứ tham gia một cách nhiệt tình vui vẻ, tạo nên không khí Tết Việt ở xứ hoa anh đào đầy tình thân ái, đoàn kết và hữu nghị.

Tết dân tộc với người Việt xa xứ như khoảnh khắc trở về quê hương, trở về đất tổ... và dù có đi bất cứ đâu, những người Việt vẫn cố tìm một chút bóng dáng quê nhà qua hương vị Tết. Điều đặc biệt là lúc nào trong họ cũng luôn nghĩ: mình là người Việt Nam!./.