14 bang và 1 vùng lãnh thổ của Mỹ bước vào ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”

VOV.VN - 3/3 là ngày mà 14 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ tiến hành cuộc bầu cử Siêu thứ 3 để chọn ra các ứng cử viên tại Đại hội Đảng toàn quốc.

3/3 là ngày mà 14 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ tiến hành cuộc bầu cử Siêu thứ 3 để chọn ra đại biểu đại diện cho các ứng cử viên tại Đại hội Đảng toàn quốc. Đây là ngày Thứ Ba quan trọng thứ hai trong quá trình bầu cử ở Mỹ chỉ sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3/11 năm nay.

Một điểm bỏ phiếu ở bang Virginia.

Cử tri tại 14 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ đã bước vào ngày bầu cử Siêu thứ ba, ngày Thứ Ba quan trọng thứ hai trong tiến trình chính trị ở Mỹ để bầu chọn đại biểu đại diện cho các ứng cử viên tại Đại hội đảng toàn quốc. Cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020 là lần đầu tiên người dân bang California bỏ phiếu trong ngày Siêu Thứ Ba, đồng nghĩa hai bang đông dân nhất nước Mỹ - Texas và California – đều tham gia sự kiện này. Riêng hai bang này chiếm tới 643 đại biểu cam kết. Như vậy, ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba" sẽ quyết định tới 1.357 đại biểu, chiếm 34% tổng số đại biểu tham gia Đại hội đảng toàn quốc của đảng Dân chủ.

Bàn hướng dẫn cử tri đăng kiếu bỏ phiếu.

4 bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ bao gồm Iowa, New Hampshire, Nevada, và South Carolina chỉ có 155 đại biểu, chiếm chưa tới 5% tống số đại biểu dự đại hội toàn quốc. Chính vì vậy, cuộc bầu cử Siêu thứ ba với tổng số đại biểu lớn như vậy sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định ứng cử viên nào nổi trội để sau này có thể chạy đua cùng ông Trump vào Nhà Trắng.

Hình ảnh một điểm bỏ phiếu ở bang Virginia.

Về phía đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đương kim Tổng thống Mỹ, đã gần như chắc chắn trở thành ứng cử viên chính thức của đảng này, do đó, tâm điểm của các cuộc bầu cử sơ bộ và bầu cử ngày Siêu thứ Ba đều xoay quanh các ứng cử viên Dân chủ khi số lượng tham gia ứng cử vẫn còn tới 5-6 ứng cử viên tiềm tàng.   

Bang Virginia là 1 trong 14 bang tham gia bầu cử trong ngày Siêu thứ 3 và bang này có tới 124 đại biểu bao gồm 99 đại biểu cam kết dự đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ. Các điểm bỏ phiếu trong bang đều mở cửa từ 6h sáng tới 7h tối và số cử tri đi bầu là khá đông.

Các nhân viên hướng dẫn bầu cử rất thân thiệt và nhiệt tình.

Một cử tri của bang, bà Mary LeGrand cho biết:“Mặc dù lá phiếu của tôi không có nhiều ảnh hưởng nhưng tôi đã thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Tôi cho rằng mọi cử tri Dân chủ đều muốn đánh bại ông Trump và do đó đang lựa chọn một ứng cử viên đủ mạnh để có thể thành công. Việc lựa chọn đối với các cử tri Dân chủ là rất khó khăn khi có quá nhiều ứng cử viên và số phiếu bị phân tán. Tôi đã không đi bỏ phiếu sớm và chỉ quyết định đi bầu sau cuộc bầu cử ở Nam Carolina. Tôi thấy quyết định của mình là đúng vì đã có những thay đổi về số ứng cử viên khi ông Buttigieg và bà Klobuchar bỏ cuộc”. 

Bà Mary LeGrand, một cử tri của bang Virginia.

Trong khi đó, một cử tri khác, ông Paul Ryan chia sẻ: “Kỳ vọng của tôi đó là ông Joe Biden sẽ thắng cử tại bang Virginia với cách biệt lớn. Tôi cho rằng ông Joe Biden sẽ thắng hầu hết các bang và hôm nay sẽ là một ngày trọng đại của ông ấy. Ông Joe Biden không phải là lực chọn số một của tôi cũng như nhiều cử tri Dân chủ khác tuy nhiên hầu hết các cử tri trong đảng đều tôn trọng đất nước và đảng của mình hơn là bất kỳ một cá nhân nào”.   

Kết quả cuộc bầu trong ngày Siêu thứ Ba dự kiến sẽ được tổng hợp vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa và thông báo kết quả tuy nhiên khả năng sẽ khó có thể được công bố ngay trong ngày 3/3.

Lá phiếu mẫu.

Để trở thành người được đề cử chính thức của đảng Dân chủ, ứng cử viên phải giành được ít nhất 1.990 phiếu đại biểu cam kết. Do đó, rất có thể phải đợi đến khi tiến hành đại hội toàn quốc, đảng Dân chủ mới chọn được ứng cử viên cuối cùng, theo đó người được lựa chọn sẽ chính thức bước vào cuộc đua vô cùng quyết liệt với ông Donald Trump và nỗ lực giành lại vị thế chủ nhân Nhà Trắng đã mất vào đảng Cộng hòa cách đây 4 năm./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ Mỹ: Ông Sanders thắng lớn ở Nevada

VOV.VN - Chiến thắng của ứng viên Sanders diễn ra trong bối cảnh leo thang trong nội bộ đảng Dân chủ về việc ông có đánh bại được ông Trump hay không.

Liệu đối thủ của ông Trump có lộ diện sau ngày bầu cử Siêu thứ Ba?

VOV.VN - Trong cuộc bầu cử Mỹ này, ông Trump dường như không có đối thủ ở phe Cộng hòa nhưng bên đảng Dân chủ vẫn có cuộc đua quyết liệt.

Cán cân các ứng viên đảng Dân chủ trước ngày bầu cử “Siêu thứ 3”

VOV.VN - Các ứng cử viên hàng đầu đảng Dân chủ tại Mỹ vừa có cuộc tranh luận thứ 10 “nảy lửa” tại bang Nam Carolina.

Tin cùng chuyên mục