18 người thiệt mạng do cháy rừng tại Australia

VOV.VN - Thảm họa cháy rừng tại Australia trong nhiều tháng nay đã gây thiệt hại hết sức nặng nề cho người dân nước này.

Ít nhất 18 người được cho là đã thiệt mạng và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng khi nhiều người còn đang mất tích và một số khu vực đang bị ngọn lửa cô lập. Hầu hết các bang của Australia đang trải qua thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử. Con số thiệt hại về người và tài sản tiếp tục tăng nhanh và cháy rừng chưa biết đến khi nào sẽ chấm dứt.

Lính cứu hỏa Australia chiến đấu với giặc lửa. Ảnh: Dailytelegraph.

Chỉ tính riêng tại 2 bang Victoria và New South Wales thuộc khu vực bờ Đông của Australia, từ đầu tuần đến nay đã có 8 người thiệt mạng do cháy rừng và 4 người khác đang mất tích nhưng không có hy vọng sống sót. Hơn 200 ngôi nhà cùng nhiều tài sản của người dân đã bị ngọn lửa thiêu rụi và trong vài ngày sắp tới tình hình cháy rừng tại đây được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn. Trong ngày hôm nay (02/01), khoảng 150 đám cháy vẫn đang bùng phát dữ dội tại 2 bang này.

Tại bang New South Wales, mùa cháy rừng năm nay đã phá hủy 1.300 ngôi nhà, hơn 3,6 triệu héc ta đất rừng và hàng chục nghìn người dân địa phương hiện không có điện sử dụng. Một đám cháy lớn trên diện tích 500.000 héc ta ở núi Gospers vừa được khống chế nhưng một đám cháy khác ở gần đó trên diện tích 250.000 héc ta vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Chính quyền New South Wales ngày hôm qua (1/1) đã yêu cầu người dân và du khách nhanh chóng rời khỏi khu vực bờ biển phía Nam của bang trước khi cháy rừng diễn biến xấu thêm vào cuối tuần này.

Quân đội Australia từ ngày hôm qua đã điều động trực thăng và tàu hải quân đến Victoria để tiếp tế thực phẩm, hỗ trợ chữa cháy và sơ tán hàng nghìn người dân đang bị cháy rừng cô lập tại khu vực Đông Gippsland. Cháy rừng cũng đã khiến chất lượng không khí ngày hôm qua tại thủ đô Canberra của Australia xuống mức thấp nhất trên thế giới. Chỉ số chất lượng không khí đo được tại trạm quan trắc Monash là 4.091, cao gấp 20 lần mức nguy hiểm và đây là chỉ số ô nhiễm cao nhất lịch sử thủ đô Canberra.

Những cơn gió cũng đã đẩy khói cháy rừng tại Australia vượt hàng nghìn km qua biển Tasman đến tận New Zealand. Hình ảnh từ vệ tinh ngày hôm qua cho thấy một tấm chăn khói dày đặc đã bao phủ hoàn toàn đảo Nam vốn chiếm hơn một nửa diện tích lãnh thổ New Zealand./

Hữu Tiến/VOV-Australia

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia chuẩn bị đón năm 2020 trong nắng nóng và cháy rừng kỷ lục

VOV.VN - Phần lớn các khu vực của Australia đang chuẩn bị đón năm mới 2020 trong điều kiện thời tiết nắng nóng và cháy rừng kỷ lục.

Cháy rừng ở Australia khiến 1 lính cứu hỏa chết, 2 người khác bị bỏng

VOV.VN - Hôm 30/12, một lính cứu hỏa tình nguyện Australia thiệt mạng và hai người khác bị bỏng sau khi xe tải của họ bị lật do gió cuốn lúc cháy rừng dữ dội.

Nạn nhân cháy rừng tại Australia có thể được trợ cấp 14.000 USD

VOV.VN - Nếu không có bảo hiểm tài sản, các nạn nhân cháy rừng ở Australia có thể nhận khoản trợ cấp bằng tiền nước này trị giá 14.000 USD.

Tin cùng chuyên mục