Australia chuẩn bị đón năm 2020 trong nắng nóng và cháy rừng kỷ lục

VOV.VN - Phần lớn các khu vực của Australia đang chuẩn bị đón năm mới 2020 trong điều kiện thời tiết nắng nóng và cháy rừng kỷ lục.

Trong đó vào ngày hôm nay (30/12), thủ phủ Hobart của bang Tasmania được dự báo sẽ trải qua một ngày nóng nhất trong lịch sử hơn 120 năm trở lại đây.

Cháy rừng ở Australia. Ảnh: Bloomberg.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Australia, nhiệt độ ban ngày trong ngày hôm nay tại hầu khắp các bang của nước này đều vượt 40 độ C và nền nhiệt này sẽ được duy trì trong vài ngày tới.

Đáng chú ý, nhiệt độ tại Hobart, thủ phủ bang cực Nam của Australia, sẽ đạt mức nóng nhất trong hơn 1 thế kỷ, vượt qua con số kỷ lục 40,6 độ C từng được ghi nhận vào tháng 1/1897.

Trong khi đó, nhiệt độ tăng cao, gió lớn và cháy rừng dữ dội đang hoành hành tại Victoria. Trong một thông báo cập nhật vào ngày hôm nay, chính quyền bang này khuyến cáo khoảng 30.000 người dân và khách du lịch nên rời khỏi khu du lịch cắm trại Lakes Entry để đảm bảo an toàn trước khi cháy rừng lan rộng thêm và các tuyến đường trong khu vực đóng cửa. Nguy cơ hỏa hoạn hiện được dự báo là cực kỳ nghiêm trọng tại 7 trong số 9 khu vực của bang Victoria và đe dọa đóng cửa đường cao tốc Princes, tuyến đường chính trong khu vực.

Nhiệt độ trên toàn bang New South Wales đang tiếp tục tăng và dự kiến sẽ đạt đỉnh vào ngày mai, trong đó nhiệt độ tại thành phố Sydney sẽ lên trên 40 độ C. Trong một phát biểu trên mạng xã hội vào ngày hôm nay, ông John Barilaro.

Phó thủ hiến bang New South Wales đã kêu gọi hủy bỏ màn pháo hoa đêm giao thừa ở Sydney để ủng hộ các tình nguyện viên tham gia chữa cháy rừng đến nay đã kiệt sức. Tuy nhiên, bà Tanya Goldberg, phát ngôn viên của thành phố Sydney tiếp tục khẳng định, chương trình trình diễn pháo hoa mừng năm mới vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Viết bình luận

Tin liên quan

Lý giải các đợt “sóng nhiệt” nóng ẩm tử thần gia tăng trên toàn cầu

VOV.VN - Nhiều người đã chết trong các đợt nóng kinh khủng (“sóng nhiệt”) ở Nam Á và Đông Á. Nhiều nước Tây Âu cũng trải qua đợt nắng nóng kéo dài.

Nạn nhân cháy rừng tại Australia có thể được trợ cấp 14.000 USD

VOV.VN - Nếu không có bảo hiểm tài sản, các nạn nhân cháy rừng ở Australia có thể nhận khoản trợ cấp bằng tiền nước này trị giá 14.000 USD.

Lượng khí thải thế giới 2019 tăng khủng khiếp, phá vỡ mức kỷ lục 2018

VOV.VN - Khí thải toàn cầu năm 2019 được dự báo sẽ đạt mức 36,8 tỷ tấn carbon dioxide (CO2), lập nên một kỷ lục cao mới.

Nắng nóng và cháy rừng tiếp tục đe dọa bang New South Wales, Australia

VOV.VN - Hơn 1.600 lính cứu hỏa đang chiến đấu với 100 đám cháy trên toàn bang trong đó hơn 50 đám cháy chưa được khống chế.

Bất ngờ về sức tàn phá của việc đi máy bay đối với môi trường

VOV.VN - Ít người ngờ đến nhưng máy bay và hàng không gây ô nhiễm đáng kể. Đây là một vấn đề tế nhị liên quan đến sự tiện lợi của con người kỷ nguyên hiện đại.

2019 là năm thảm họa khí hậu, giới lãnh đạo phải hành động gấp!

VOV.VN - Năm 2019 chứng kiến liên tiếp các thảm họa khí hậu với cường độ cao và hậu quả nặng nề, đòi hỏi giới lãnh đạo thế giới phải hành động ngay và luôn.

Tin cùng chuyên mục