Gần 19.000 người thiệt mạng, dân Pháp vẫn không bị buộc mang khẩu trang

19.000 người thiệt mạng, dân Pháp vẫn không bị buộc mang khẩu trang

VOV.VN - Ngày 17/4, nước Pháp tục ghi nhận 761 ca tử vong vì dịch Covid-19 nhưng Pháp vẫn không được phép bắt buộc người dân mang khẩu trang.

Ngày 17/4, Pháp ghi nhận thêm 761 ca tử vong vì dịch Covid-19, trong đó 418 ca tại hệ thống các bệnh viện. Như vậy, tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 tại Pháp đã là 18.681 người.

Số người được điều trị trong hệ thống bệnh viện hiện tại là 31.190, giảm trong ngày thứ 3 liên tiếp. Số ca bệnh nặng cần hồi sức, cấp cứu cũng giảm trong ngày thứ 9 liên tiếp, hiện còn 6027 ca. Như vậy, nước Pháp đang ghi nhận xu hướng giảm chậm nhưng giảm đều số bệnh nhân nhiễm vi rút phải điều trị trong bệnh viện và số ca bệnh nặng. Trong khi có hơn 34.420 người đã được xuất viện.

gan 19.000 nguoi thiet mang, dan phap van khong bi buoc mang khau trang hinh 1
Khẩu trang tại Pháp vẫn chỉ dành cho nhân viên y tế. (Ảnh: Le Monde)

Trong ngày 17/4, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua việc giảm thuế đối với các mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay khô tại Pháp. Hai mặt hàng này vốn phải chịu thuế 20%, sắp tới mức thuế chỉ còn 5,5%. Mục tiêu của biện pháp này là giúp người dân có thể mua được sản phẩm giá thấp hơn và dễ dàng hơn trong suốt mùa dịch.

Mức thuế mới này sẽ được áp dụng tới năm 2022. Một số nghị sỹ trong Quốc hội Pháp yêu cầu mức thuế đối với hai mặt hàng này phải giảm xuống còn 0% nhưng không được chấp thuận do không phù hợp với các quy định của liên minh châu Âu.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Pháp, có tới 55% các doanh nghiệp này lo ngại nguy cơ phá sản, 60% khẳng định doanh thu giảm hơn một nửa trong tháng 3 vừa qua. Chỉ có 8% doanh nghiệp không bị giảm doanh thu trong mùa dịch. Vào thời điểm khảo sát, có tới 65% doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phải đóng cửa, 39% doanh nghiệp phải chậm thanh toán các hóa đơn.

Liên quan vấn đề khẩu trang, vào tuần trước, Thị trưởng thành phố Sceaux, phía Nam thủ đô Paris, đã ra quy định bắt buộc người dân phải che mũi và miệng khi ra ngoài (có thể mang khẩu trang hoặc dùng khăn quàng cổ). Quyết định này sau đó bị Bộ Nội vụ và một tòa án hành chính yêu cầu thu hồi, trước khi Thị trưởng thành phố này, ông Philippe Laurent quyết định kháng án.

Ngày 17/4, Hội đồng Nhà nước, cơ quan được coi là tòa án hành chính cấp cao nhất nước Pháp, đã quyết định ủng hộ phán quyết của tòa án hành chính địa phương và yêu cầu thành phố Sceaux hủy bỏ quy định này. Như vậy, do thiếu quy định pháp lý, chính quyền các địa phương tại Pháp không thể buộc người dân phải mang khẩu trang, kể cả trong mùa dịch như đại dịch Covid-19 này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close