20 năm Thượng đỉnh liên Triều đầu tiên: Lời nhắc về tinh thần hòa giải

VOV.VN - 20 năm trôi qua cùng với rất nhiều nỗ lực hòa giải, song mối quan hệ liên Triều vẫn chưa thể “về đích”, thậm chí còn đang trong thời kỳ căng thẳng.

Đúng ngày này của 20 năm trước, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lịch sử đầu tiên đã ra được Tuyên bố chung “Ngày 15 tháng 6” – đặt viên gạch đầu tiên làm nền móng cho mục tiêu hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhằm hướng tới một nền hòa bình lâu dài cho Bán đảo Triều Tiên, cũng như mở ra thời kỳ mới của sự hợp tác.

 20 năm trôi qua cùng với rất nhiều nỗ lực hòa giải, song mối quan hệ liên Triều vẫn chưa thể “về đích”, thậm chí còn đang trong thời kỳ căng thẳng. Ảnh minh họa: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm nay (15/6) đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên “không nên dừng bước trên con đường hòa bình”. Với trái tim “nặng trĩu”, Tổng thống Hàn Quốc  thừa nhận ngày kỷ niệm sự kiện “lịch sử” của 20 năm về trước đang diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên mới cắt đứt mọi đường dây liên lạc liên Triều và đưa ra cảnh báo về 1 hành động quân sự để chống lại các hành vi mà Bình Nhưỡng coi là “thù địch” từ phía Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, giờ là thời điểm mà việc cải thiện quan hệ liên Triều không thể bị gián đoạn và chính phủ của ông đang không ngừng nỗ lực để thực hiện các cam kết, lời hứa trước 80 triệu người dân 2 nước, cụ thể là trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm (Panmunjom) ngày 27/4 và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng ngày 19/9 được đưa ra trong 2 cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

Đề cập sự bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều, Tổng thống Moon Jae In hi vọng 2 nước sẽ sớm đưa ra các sáng kiến “tạo bước đột phá”.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul tuyên bố, Hàn Quốc và Triều Tiên cần ghi nhớ tinh thần hòa giải được nêu bật trong Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo 2 miền được tổ chức cách đây 20 năm.

Theo ông Kim Yeon-chul, những gì mà Hàn Quốc và Triều Tiên phải làm là tự nhắc nhở bản thân về tinh thần của Tuyên bố 15/6 vào thời điểm các mối quan hệ liên Triều “sắp mất phương hướng”. Bộ trưởng Kim Yeon-chul lưu ý, tinh thần của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều đầu tiên không phải là bên yếu hơn phải phục tùng bên mạnh hơn mà là tự do ý chí, không phải đối đầu mà là hòa bình, không phải chia rẽ mà là thống nhất.

Để hóa giải sự tức giận của Triều Tiên hiện nay về việc các nhà hoạt động Hàn Quốc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng, Phó giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim You-geun khẳng định: “Chính phủ sẽ bắt đầu kiểm soát chặt chẽ các hoạt động rải truyền đơn và phản ứng nghiêm khắc với các hành động vi phạm luật pháp. Hàn Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ tất cả các thỏa thuận đã ký giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, ngăn ngừa các cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra”.

Tuy nhiên, mới đây, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và là thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, vẫn đe dọa sẽ cắt quan hệ với Hàn Quốc và chỉ thị quân đội áp dụng những biện pháp cần thiết để trừng phạt Hàn Quốc.

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay cũng tái khẳng định điều này. Tờ báo vẫn chỉ trích Hàn Quốc không nỗ lực ngăn chặn hoạt động thả truyền đơn chống Triều Tiên mặc dù hai bên đã ký thỏa thuận ngăn chặn những hoạt động như vậy, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc đang gây ra tình trạng “căng thẳng tồi tệ nhất” trên Bán đảo Triều Tiên. 

Nhận định về mối quan hệ liên Triều ở thời điểm hiện tại, người đứng đầu Cơ quan mặt trận thống nhất Triều Tiên Jang Gum Chol cũng khẳng định rằng “sự nghi ngờ đang lớn hơn lòng tin”./.


Viết bình luận