25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Đặt nền móng cho tương lai

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Đặt nền móng cho tương lai

VOV.VN -Qua 25 năm gia nhập ASEAN, từ một quốc gia tụt hậu trong khối, Việt Nam đã trở thành một thành viên chủ chốt có tiếng nói trọng lượng.

Qua 25 năm gia nhập ASEAN, từ một quốc gia tụt hậu trong khối, Việt Nam đã trở thành một thành viên chủ chốt có tiếng nói trọng lượng. Trong suốt hành trình 25 năm qua, Việt Nam đã nhanh chóng hội nhập, tham gia sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và có những đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, góp phần không nhỏ vào sự phát triển và thành công của ASEAN.

25 nam viet nam gia nhap asean: dat nen mong cho tuong lai hinh 1
Tiến sỹ Balazs Szanto trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.

25 năm trước, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN, đó được xem là một sự kiện chính trị lớn, mang tính bước ngoặt trong khu vực Đông Nam Á. Khi đó, việc gia nhập của Việt Nam vẫn còn bị đặt không ít những nghi ngại, dè dặt. 25 năm sau, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có tiếng nói trọng lượng bậc nhất trong khối, là một thành viên tích cực và có trách nhiệm cao. Việc Việt Nam gia nhập ASEAN được đánh giá là có lợi cho cả khu vực và đặt một nền tảng quan trọng cho tương lai của hơn 600 triệu dân.

“Tôi nghĩ Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của ASEAN bởi trước đây khối sẵn sàng cho Việt Nam gia nhập bất chấp các khác biệt về chính trị. Việc chấp thuận cho Việt Nam và các nước khác tham gia là một nền tảng quan trọng cho tương lai của ASEAN. Năm nay là một năm rất khó khăn bởi nhiều vấn đề trên thế giới đặc biệt là đại dịch nhưng tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn, giúp gắn kết khối hơn và các nước ASEAN có thể cùng có lợi ích, cùng phát triển”- Tiến sỹ Balazs Szanto thuộc đại học Webster Thái Lan nhận xét. 

Cũng theo vị tiến sỹ của trường đại học quốc tế hàng đầu tại Thái Lan này, những đóng góp của Việt Nam cho ASEAN những năm gần đây là rất lớn. Thường xuyên theo dõi các hội nghị của ASEAN, Tiến sỹ Santo nhận xét, Việt Nam luôn đóng góp được các ý kiến mang tính khác biệt và có những quan điểm độc đáo khi thảo luận về các vấn đề của ASEAN. Việt Nam có những ảnh hưởng riêng biệt đến các vấn đề quan trọng, trong đó có việc thúc đẩy giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề về xã hội, chính trị, kinh tế và kết nối.

Trong bối cảnh khu vực gặp nhiều thách thức, việc Việt Nam tham gia ASEAN sau đó thúc đẩy việc kết nạp các nước khác trong khu vực như Lào, Myanmar, Campuchia vào khối đã giúp hoàn thành ý tưởng về một khu vực Đông Nam Á thống nhất, tạo nền tảng thiết yếu cho ASEAN trở thành một khu vực toàn diện, liên kết sâu rộng và có vai trò quan trọng không chỉ ở châu Á – Thái Bình Dương mà còn trên thế giới. Bằng chứng là việc, các nước lớn trên thế giới luôn coi trọng hợp tác với ASEAN.

Là khu vực kinh tế năng động với hơn 600 triệu dân, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới với tổng sản phẩm quốc nội GDP là hơn 3.000 tỷ USD vào năm 2019, tăng hai bậc trong vòng 5 năm. Có được kết quả này, Việt Nam là quốc gia có đóng góp lớn. 25 năm trước, Việt Nam vẫn là nền kinh tế lạc hậu so với các nước trong khu vực thì nay, Việt Nam là một trong hai nước có tỷ lệ thực hiện cao nhất các biện pháp ưu tiên trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Với mức tăng trưởng GDP hàng năm lớn nhất trong khu vực, Việt Nam đã góp phần thúc đẩy mục tiêu vì một ASEAN thịnh vượng. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kinh tế Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng trong khi các nền kinh tế lớn trong khu vực như Thái Lan, Singapore phát triển âm.

25 năm sau ngày gia nhập ASEAN, tình hình khu vực và quốc tế đã có nhiều thay đổi. Việt Nam giờ đây phải đảm nhiệm trọng trách là  “lá cờ đầu” trong khu vực. Năm 2020 là lần thứ 3 Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên. Tiếp bước những thành quả trước đây, trong năm nay, Việt Nam tiếp tục được các thành viên ASEAN cũng như các nước đối tác đặt kỳ vọng rất lớn trong việc dẫn dắt và thúc đẩy ASEAN có những bước tiến mới nhất là trong giai đoạn nhiều sóng gió bởi những thách thức mới chưa từng có trong lịch sử như đại dịch Covid-19, sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc cùng những căng thẳng và thách thức đa phương khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close