Hơn 6 triệu cử tri Áo đi bầu cử Quốc hội sớm

6,4 triệu cử tri Áo đi bầu cử Quốc hội sớm

VOV.VN - Sáng 15/10 (theo giờ địa phương), khoảng 6,4 triệu cử tri Áo tham gia vào cuộc bỏ phiếu bầu cử Quốc hội sớm.

Cuộc bầu cử lần này đang gây sự chú ý của dư luận bởi kết quả của nó có thể làm thay đổi mô hình chính trị truyền thống của Áo và ảnh hưởng tới nền chính trị châu Âu.

hon 6 trieu cu tri ao di bau cu quoc hoi som hinh 1
Cuộc bầu cử Quốc hội sớm ở Áo đang nhận được sự chú ý của dư luận châu Âu. Ảnh: Reuters.

Ngay từ 6h sáng, các địa điểm bỏ phiếu đầu tiên đã được mở tại 5 địa phương, trong đó có vùng Hạ Áo, nơi cử tri cũng tham gia vào cuộc bầu cử Hội đồng địa phương bên cạnh bầu Quốc hội. Còn các địa điểm bỏ phiếu khác đều đồng loạt mở cửa lúc 7h sáng để phục vụ cử tri. Sẽ có khoảng 6,4 triệu người dân Áo đủ điều kiện đi bỏ phiếu, trong đó tỉ lệ cử tri nữ chiếm 52%. Gần 900.000 phiếu sẽ được gửi qua bưu điện tới tay cử tri.

Trong cuộc bầu cử lần này, vấn đề người nhập cư trở thành chủ đề then chốt của các cuộc vận động tranh cử. Kể từ khi cuộc khủng hoảng người di cư lên đến đỉnh điểm vào năm 2015 vừa qua, Áo đã chấp nhận 90.000 người xin tị nạn, chủ yếu là người Hồi giáo, chiếm hơn 1% tổng dân số nước này. Làn sóng phản đối người nhập cư lên cao trong xã hội là lợi thế để các đảng tranh thủ sự ủng hộ của người dân.

Ba đảng có cơ hội giành vị trí cao nhất trong cuộc bầu cử lần này là Đảng Nhân Dân Áo (OVP), Đảng Tự do cực hữu (FPO), và Đảng Dân chủ xã hội (SPO). Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy với tư tưởng cải cách thực dụng và quan điểm cứng rắn với người nhập cư, Đảng Nhân Dân Áo của Ngoại trưởng Sebastian Kurz sẽ chiếm 1/3 tổng số phiếu bầu và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Vị trí thứ hai sẽ là cuộc chạy đua bám đuổi sát nút giữa Đảng Tự do cực hữu của ứng cử viên Heinz Christian Strache và Đảng Dân chủ xã hội của đương kim Thủ tướng Christian Kern. Cũng với quan điểm chống nhập cư và đạo Hồi, Đảng Tự do Áo có lợi thế hơn so với đối thủ Dân chủ xã hội vốn uy tín bị suy giảm gần đây sau những rạn nứt trong nội bộ và vụ bê bối mạng xã hội nói xấu đối thủ.

Một ngày trước cuộc bầu cử diễn ra, ông Kurz, người được dự đoán sẽ là vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới – một lần nữa cảnh báo rằng Áo sẽ mất an ninh và trật tự xã hội nếu không ngăn được người nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ.

Ứng cử viên Strache của Đảng Tự do cựu hữu đề nghị cử tri suy nghĩ thật kỹ về những vấn đề đất nước phải đối mặt. Còn ứng cử viên Kern cảnh báo về một liên minh cánh hữu giữa hai Đảng Nhân dân và Tự do cực hữu trong chính phủ sắp tới. Nó sẽ làm thay đổi nền chính trị nước Áo và cổ súy cho xu hướng dân túy tại châu Âu.

Theo kế hoạch, địa điểm bầu cử cuối cùng sẽ đóng cửa lúc 17h chiều (giờ địa phương), và kết quả bỏ phiếu sơ bộ sẽ được công bố ngay sau đó. Tuy nhiên, do một lượng lớn phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện nên kết quả bỏ phiếu cuối cùng phải phụ thuộc vào việc kiểm những lá phiếu này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close