8 điều cần biết về Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump

VOV.VN - Ông McMaster từng viết sách chỉ trích chiến lược của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và nằm trong số 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ngày 20/2, Tổng thống Donald Trump đã công bố việc chọn ông Herbert Raymond “H.R.” McMaster làm Cố vấn an ninh quốc gia mới. Ông Trump đánh giá Trung tướng Herbert Raymond McMaster, Cố vấn an ninh mới của ông là người có năng lực và giàu kinh nghiệm.

Ông McMaster từng viết sách chỉ trích chiến lược của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và nằm trong số 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Ảnh: Quân đội Mỹ.


Ông McMaster sẽ thay thế cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vừa từ chức vì đã nói dối Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về các cuộc trao đổi với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Trang Cosmopolitan đã thống kê 8 điều cần biết về Cố vấn an ninh quốc gia mới này của Tổng thống Trump.

1. Trưởng thành từ học viện quân sự danh tiếng

Năm 1984, ông McMaster tốt nghiệp học viện quân sự có uy tín và tính cạnh tranh bậc nhất ở Mỹ. Đó là Học viện Quân sự Hoa Kỳ (United States Military Academy) ở West Point (New York), học viện quân sự lâu đời nhất của của Mỹ. Khi còn là học viên, ông McMaster cũng tham gia đội bóng bầu dục của trường.

2. Một sỹ quan quân đội chuyên nghiệp

Trung tướng McMaster, 54 tuổi, là một sỹ quan quân đội chuyên nghiệp hiện vẫn phục vụ trong quân ngũ. Đúng như nhận xét của Tổng thống Donald Trump về kinh nghiệp của ông, Trung tướng McMaster đã từng tham gia cuộc chiến vùng Vịnh và các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq.

Hiện ông McMaster là Giám đốc Trung tâm Tích hợp khả năng của quân đội Mỹ và là Phó Tổng Chỉ huy tại trung tâm Huấn luyện và học thuyết chỉ huy của quân đội Mỹ.

3. Một anh hùng chiến tranh


Trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, ông McMaster từng là Đại úy chỉ huy đội quân Chim ưng của Trung đoàn kỵ binh thiết giáp trong trận chiến miền Đông 73. Trong trận chiến đó, dù kém xa đối thủ về số lượng, đội quân của ông McMaster vẫn chiến thắng bằng cách đánh bất ngờ. Xe tăng của ông dẫn đường cho 9 chiếc xe tăng khác của đội quân Chim ưng phá hủy hơn 80 xe tăng và xe thiết giáp của lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iraq mà không chịu thêm tổn thất nào.

Nhờ hành động này, ông đã được trao Ngôi sao Bạc danh dự và trở lại giảng dạy về chiến lược đánh úp này tại chính học viện quân sự cũ ở Wes Point từ năm 1994 – 1996.

4.     Đặt nền móng hòa bình cho một thành phố mà Tướng Petraeus sau này đã làm theo

Tại Iraq, ông McMaster là chỉ huy của một đơn vị chịu trách nhiệm gìn giữ trật tự cho thành phố Tal Afar. Ông đã đưa ra những phương pháp chặn đứng nổi dậy một cách rất truyền thống. Đó là “quét sạch, gìn giữ và xây dựng”. Nguyên tắc đó sau này cũng đã được Tướng Lục quân Mỹ David Howell Petraeus áp dụng.

5. Cha của 3 cô con gái

Ông McMaster kết hôn với bà Kathleen Trotter năm 1985 và hiện có 3 cô con gái Katharine, Colleen, Caragh.

6. Viết sách chỉ trích chiến lược của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Trong luận án Tiến sỹ của mình tại trường Đại học Bắc Carolina, ông McMaster đã chỉ trích các sỹ quan quân đội trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam vì đã không thách thức chiến lược của Tổng thống Lyndon B. Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara.

Luận án này đã được xuất bản năm 1997 và đến nay nó là tài liệu mà các vị tướng hoặc chỉ huy lính thủy đánh bộ Mỹ được khuyến cáo nên đọc.

7. Bộc trực như Tổng thống Trump

Năm 2006 và 2007, ông McMaster bất ngờ bỏ lỡ đợt thăng chức lên Chuẩn tướng dù ông có uy tín là “một trong những người lính vinh quang nhất trong Chiến tranh ở Iraq”. Lý do được cho là bởi vì ông McMaster thường có thói quen nói thẳng, nói thật.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Columbus Ledger-Enquirer ngày 14/7/2014, ông McMaster chia sẻ: “Một vài người hiểu lầm về quân đội. Một số người nghĩ rằng chúng tôi ở trong quân đội thì mọi thứ đều phân thứ bậc rất rõ ràng. Đó hẳn là một môi trường không thể chấp nhận những lời chỉ trích hay nhận xét thẳng thắn. Tôi nghĩ hoàn toàn ngược lại. Những chỉ huy mà tôi đã từng phục vụ đều muốn nghe nhận xét thẳng thắn. Họ muốn nghe chỉ trích và phản hồi.”

8. Từng nằm trong số 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

Năm 2014, ông McMaster nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do Tạp chí Time của Mỹ bình chọn.

Bài báo của Time đã gọi ông là “kiến trúc sư cho tương lai của quân đội Mỹ”. Trung tướng về hưu Dave Barno viết: “Thiếu tướng Herbert Raymond McMaster có thể là chiến binh có tư tưởng ưu việt nhất của quân đội Mỹ trong thế kỷ 21”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chân dung Cố vấn An ninh Quốc gia tại vị ngắn nhất lịch sử Mỹ

VOV.VN - Làm Cố vấn An ninh Quốc chưa được 3 tuần, ông Michael Flynn đã phải từ chức vì “quan hệ phức tạp” giữa ông với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chức, ai sẽ được chọn thay thế?

VOV.VN - Sau khi ông Mike Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, một câu hỏi được đặt ra là ai sẽ được Tổng thống Donald Trump cất nhắc thay thế?

Phe Cộng hòa Mỹ sẽ đào xới bê bối của cựu cố vấn an ninh tới đâu?

VOV.VN-Nhiều khả năng Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sẽ điều tra bê bối của Cố vấn an ninh quốc gia vừa từ chức Michael Flynn vì quan hệ mờ ám với Đại sứ Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức vì có liên hệ với Nga

VOV.VN - Với việc từ chức, ông Michael Flynn trở thành một trong những Cố vấn An ninh Quốc gia có thời gian tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Tổng thống Donald Trump chọn Cố vấn an ninh quốc gia mới

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump vừa chọn tướng Herbert Raymond McMaster làm Cố vấn an ninh quốc gia.

Tổng thống Donald Trump cân nhắc vị trí Cố vấn An ninh quốc gia

VOV.VN - Tổng thống Mỹ đã bật mí 1 trong số 4 nhân vật được “để ý” cho vị trí này là Tướng đã nghỉ hưu Keith Kellogg.

Tin cùng chuyên mục