Afghanistan: 5 nữ nhân viên sân bay bị bắn chết

VOV.VN - Ngày 17/12, một nhóm ba tay súng đã bắn chết 5 nữ nhân viên sân bay và một tài xế, khi họ trên đường đến sân bay ở Kandahar (miền nam Afghanistan).

Vụ tấn công cho thấy, mối nguy hiểm luôn rình rập phụ nữ Afghanistan khi họ tham gia công tác xã hội hay làm việc nơi công sở. Những phụ nữ bị sát hại này làm việc cho một công ty tư nhân chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm tra hành lý và khám xét cơ thể đối với hành khách nữ ở sân bay.

Theo Giám đốc sân bay Kandahar, Ahmadullah Faizi, trước khi bị bắn, những nạn nhân này đã tỏ ra lo ngại về an toàn tính mạng do nhận được đe dọa từ những người phản đối họ đi làm. Taliban từng áp dụng luật Hồi giáo hà khắc Sharia trong thời gian cai trị từ năm 1996-2001, không cho phép phụ nữ đi làm ở bên ngoài ngôi nhà của mình.

afghanistan 5 nu nhan vien san bay bi ban chet hinh 1
Ảnh minh họa phụ nữ Afghanistan. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố việc giết hại dân thường và những phụ nữ vô tội cho thấy, “những kẻ thù của Afghanistan” đã suy yếu. Liên Hợp quốc cũng lên án vụ giết hại và kêu gọi một cuộc điều tra hiệu quả, minh bạch về vụ việc.

Phụ nữ Afghanistan đã có những bước tiến lớn trong cuộc đấu tranh nữ quyền kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ năm 2001. Tuy nhiên, họ vẫn hầu như vắng bóng trong các hoạt động xã hội và tiếp tục chịu nạn lạm dụng, bạo hành và ngược đãi ở mức độ cao. Năm 2013, một nữ cảnh sát cấp cao bị bắn chết tại tỉnh Helmand khi đang trên đường đi làm./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x