Ai Cập: biểu tình chống chính quyền diễn biến phức tạp

Ai Cập: biểu tình chống chính quyền diễn biến phức tạp

VOV.VN -Tại một số địa phương, cảnh sát đã sử dụng lựu đạn hơi cay để giải tán các đám biểu tình, bắt giữ hàng chục phần tử quá khích.

Tiếp tục các hoạt động chống đối Chính quyền mới tại Ai Cập, ngày 6/12, Liên minh quốc gia ủng hộ sự hợp pháp do Tổ chức Anh em Hồi giáo đứng đầu, đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình và tuần hành tại nhiều địa phương khác nhau, nhằm lên án quân đội và Chính quyền Ai Cập.

Tại thủ đô Cairo, hàng chục cuộc biểu tình và tuần hành với khoảng vài nghìn người tham gia, đã đồng loạt nổ ra ở các quận Helwan, Ma'adi, Mohandessin... sau giờ cầu kinh buổi trưa. Cùng với các khẩu hiệu lên án Chính quyền và quân đội Ai Cập, những người biểu tình mang theo rất nhiều các hình vẽ bàn tay 4 ngón, biểu tượng của quảng trường Reba Eladawiya được biết đến như đại bản doanh của phe Hồi giáo và bị lực lượng an ninh Ai Cập dùng vũ lực giải tán ngày 14/8 vừa qua.

Theo truyền hình tiếng Arab Aljazera, lực lượng an ninh Ai Cập đã sử dụng lựu đạn hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình, khiến hàng chục người bị thương do hít phải hơi cay.

ai cap: bieu tinh chong chinh quyen dien bien phuc tap hinh 1
Người dân Ai Cập biểu tình tại thủ đô Cairo (Ảnh: AP)

Ngoài Cairo, Liên minh quốc gia ủng hộ sự hợp pháp cũng phát động biểu tình chống Chính quyền tại nhiều địa phương khác như Alexandria, Port Said, Suez, tỉnh Miền Tây,… Nhiều cuộc biểu tình cũng bị lực lượng an ninh Ai Cập giải tán bằng biện pháp bắn lựu đạn hơi cay, khiến nhiều người biểu tình bị thương. Truyền hình Aljazera cho biết, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ tổng cộng hơn 70 người biểu tình ở Cairo và một số địa phương khác trong ngày hôm qua.

Về phần mình, truyền thông Ai Cập khẳng định, lực lượng an ninh đã đập tan âm mưu của phe Hồi giáo hòng lôi kéo cảnh sát cuốn vào cuộc chiến trên các đường phố với những người tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp. Nhiều phần tử quá khích đã bị bắt giữ và chắc chắn sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật.

Theo nhận định của giới phân tích, bước sang tháng thứ 3 liên tiếp, làn sóng biểu tình của phe Hồi giáo tại Ai Cập không còn lôi kéo được nhiều người tham gia cũng như thu hút được sự chú y của công luận. Tuy nhiên, thực trạng các cuộc biểu tình tiếp tục tái diễn gần như hàng ngày bất chấp Luật biểu tình đã được ban hành, vẫn được coi là một thách thức lớn đối với Chính quyền và các lực lượng an ninh Ai Cập, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp sửa đổi, sắp sửa diễn ra./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN