Ai Cap day manh cuoc chien chong khung bo

Ai Cập đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố

VOV.VN - Trên thực địa, quân đội Ai Cập tiếp tục đẩy mạnh các cuộc truy lùng và tiễu trừ các tay súng khủng bố bằng nhiều hoạt động quân sự quy mô lớn.

Chưa nguôi sự phẫn nỗ trước việc 31 binh sỹ thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp tại phía bắc bán đảo Sinai ngày 24/10 vừa qua, những ngày này, Chính quyền và các lực lượng an ninh Ai Cập liên tiếp tiến hành nhiều biện pháp bằng cả pháp luật và các hành động trên thực địa, nhằm mục tiêu trấn áp và tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố. 

ai cap day manh cuoc chien chong khung bo hinh 1 Cảnh sát Ai Cập điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếp sau việc ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng và áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại khu vực phía bắc Sinai ngay sau khi các vụ tấn công xảy ra, ngày 26/10, giới chức Ai Cập thông báo kế hoạch sơ tán toàn bộ dân cư khỏi một số khu vực ở bắc Sinai. Một nguồn tin báo chí Ai Cập cho biết, việc sơ tán dân cư sẽ được thực hiện triệt để tại những vị trí có nguy cơ bị đe dọa khủng bố trực tiếp, chứ không đơn thuần là sự di dân thông thường.  

Trong khi đó trên thực địa, quân đội Ai Cập tiếp tục đẩy mạnh các cuộc truy lùng và tiễu trừ các tay súng khủng bố bằng nhiều hoạt động quân sự quy mô lớn. Theo trang tin tiếng Arab Al Ahram, trong sáng 26/10, trực thăng chiến đấu đã tiến hành bắn phá một loạt các tụ điểm khủng bố nguy hiểm gần tại ít nhất 6 vị trí ở bắc Sinai, trong đó có khu vực phía nam thành phố al-Arish và vùng Karm Alkawadis, nơi xảy ra vụ đánh bom khủng bố ngày 24/10 khiến 28 binh sỹ thiệt mạng. Các báo cáo chính thức khẳng định, ít nhất 6 phần tử vũ trang đã bị tiêu diệt và 11 tên khác bị thương trong các đợt không kích này.  

Trên bình diện luật pháp, nguồn tin chính thức của Chính phủ Ai Cập cho biết, nước này đang xem xét sửa đổi luật quân sự với nội dung thay đổi đáng chú ý là vấn đề khủng bố tại các khu vực biên giới. Trước đó, ngày 25/10, Chính phủ Ai Cập đã đồng sử đổi luật Tư pháp quân sự với việc thêm vào các vấn đề khủng bố, cho phép Tòa án quân sự xét xử các hành động khủng bố như tấn công các cơ sở và nhân viên của lực lượng quân đội và cảnh sát, các dịch vụ và tài sản công, các hành động phong tỏa đường xá,...

Cũng trong ngày ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông báo chính thức khẳng định quyết tâm của Chính quyền và các lực lượng an ninh Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố. Thông báo nêu rõ, Ai Cập cần có một khung hành động toàn diện cho cuộc chiến chống tại tất cả các tổ chức khủng bố đang bành trướng hoạt động tại bán đảo Sinai./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close