Ai Cập siết chặt an ninh trước phiên tòa xét xử ông Morsi

VOV.VN - Khoảng 20.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động để bảo vệ phiên tòa.

Chính phủ lâm thời Ai Cập ngày 2/11 quyết định sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại nước này vào ngày 14/11 tới.

Trang web nhà nước Ahram dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Ai Cập Hossam Eissa tại một cuộc họp báo cho biết, lệnh giới nghiệm được áp đặt tại Ai Cập hơn 2 tháng qua sẽ được dỡ bỏ cùng với tình trạng khẩn cấp của nước này. Tuy nhiên, các biện pháp an ninh khác trên khắp Ai Cập sẽ không có gì thay đổi.

Những người ủng hộ ông Morsi tham gia một cuộc biểu tình hôm 1/11 ở thành phố Alexandria (Ảnh: Reuters)

Từ ngày 14/8, Chính phủ lâm thời Ai Cập đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng 1 tháng cùng với tình trạng khẩn cấp tại nước này, sau khi lực lượng an ninh giải tán 2 cuộc biểu tình ngồi của người ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi. Lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 7 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau đã được nhà chức trách Ai Cập rút ngắn một vài lần để đáp ứng với yêu cầu của thực tế.

Quyết định của chính phủ lâm thời Ai Cập được đưa ra trong bối cảnh phiên xét xử Tổng thống bị lật đổ Morsi, dự kiến diễn ra vào ngày mai (4/11).

Cùng ngày 2/11, Bộ Nội vụ Ai Cập ra thông báo cảnh báo rằng, các lực lượng an ninh sẽ áp dụng tất cả các biện pháp và phương thức cần thiết để trấn áp mọi hành động tấn công nhằm vào các mục tiêu công cộng hay lực lượng cảnh sát trong quá trình xét xử. Thông báo nêu rõ, các cơ quan an ninh đã và đang giám sát chặt chẽ mọi hành động của Tổ chức Anh em Hồi giáo, đặc biệt là những lời kêu gọi và động thái nhằm mục đích kích động bạo loạn tại đất nước.

Cùng lúc, các nguồn tin chính thức Ai Cập cho biết, hàng chục xe tăng đã được triển khai tới bảo vệ khu vực nhà tù Tora ở ngoại ô thủ đô Cairo, nơi dự kiến diễn ra phiên xét xử đầu tiên đối với ông Morsi vào ngày 4/11. Theo các nguồn tin này, trong ít giờ tới, toàn bộ các lối vào khu vực nhà tù Tora sẽ bị phong tỏa bởi lực lượng hỗn hợp giữa quân đội và cảnh sát.

Cụ thể hơn, báo Kim Tự Tháp khẳng định, đêm 1/11, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim đã đích thân tới thị sát công tác bảo vệ an ninh cho phiên tòa tại học viện cảnh sát, bên trong nhà tù Tora.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Ai Cập cho biết, hơn 20.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động để bảo vệ an ninh cho phiên tòa.

Trong một diễn biến khác liên quan, báo Kim Tự Tháp dẫn lời tướng Mohamed El Ghebashi, chuyên gia quân sự và chiến lược người Ai Cập, khẳng định rằng: chuyến thăm tới Cairo ngày hôm nay (3/11) của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là nhằm mục đích ngăn cản phiên xét xử cựu Tổng thống Morsi. Chính quyền Mỹ không muốn phiên tòa xét xử ông Morsi diễn ra, nhằm che giấu những bí mật có thể làm tổn hại tới hình ảnh và uy tín của nước Mỹ, trong đó có nghi vấn về sự đồng lõa của Chính quyền Mỹ trong các tội ác mà cựu Tổng thống Morsi và các lãnh đạo Tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ bị xét xử, đứng đầu là tội danh giết hại người biểu tình và kích động bạo lực.

Ông Morsi, cùng với 14 thủ lĩnh khác của tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập, bị buộc tội kích động bạo lực trong làn sóng biểu tình bên ngoài dinh tổng thống hồi năm 2012, sau đó là vụ trấn áp hai trại biểu tình chính của người Hồi giáo ở thủ đô Cairo và Giza hồi giữa tháng 8 vừa qua.

Kể từ ngày 3/7 vừa qua - thời điểm quân đội Ai Cập phế truất nhà lãnh đạo Hồi giáo Morsi, hàng loạt thủ lĩnh tối cao và khoảng 3.000 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp của chính quyền lâm thời đối với phong trào Hồi giáo này./.

Hồng Nhung-Bá Thi/VOV - Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Tình hình Ai Cập tiếp tục căng, nhiều người thương vong

VOV.Vn - Không nằm ngoài dự đoán, tình hình tại Ai Cập những giờ qua tiếp tục diễn biến phức tạp, với bạo lực xảy ra ở cả Cairo và Sinai.

Tình hình Ai Cập tiếp tục diễn biến căng thẳng

VOV.VN-Làn sóng biểu tình của sinh viên phe Hồi giáo và các lực lượng ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Bấp bênh tương lai Ai Cập

VOV.VN - Căng thẳng gia tăng trở lại tại Ai Cập, sau khi cảnh sát bắn đạn hơi cay để giải tán các sinh viên Hồi giáo biểu tình.

Anh em Hồi giáo tiếp tục biểu tình tại Ai Cập

VOV.VN - Hàng ngàn người ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo đã tiến hành biểu tình và tuần hành tại nhiều khu vực khác nhau ở thủ đô Cairo.

Ai Cập đối mặt nguy cơ khủng bố nghiêm trọng

VOV.VN - Các nhóm vũ trang Anh em Hồi giáo nằm trong danh sách thủ phạm có thể gây ra các vụ tấn công.

Đụng độ giữa cảnh sát và sinh viên lại xảy ra tại Ai Cập

VOV.VN - Hàng nghìn sinh viên tại các trường Hồi giáo của Ai Cập tiếp tục biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Ai Cập rút ngắn giờ giới nghiêm bất chấp bất ổn an ninh

VOV.VN - Việc rút ngắn giờ giới nghiêm nhằm tạo điều kiện cho giới buôn bán, lái xe, đối tượng chịu nhiều tác động từ lệnh này.

Ai Cập khởi động chiến dịch biểu tình mới

VOV.VN - Chiến dịch bắt đầu đúng 3 ngày trước thời điểm diễn ra phiên xét xử đầu tiên đối với Tổng thống bị truất quyền.

Tin cùng chuyên mục