Ai Cập tuyên bô “lằn ranh đỏ” của đập Phục Hưng

Ai Cập tuyên bô “lằn ranh đỏ” của đập Phục Hưng

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã tuyên bố về “lằn ranh đỏ” liên quan đến hồ sơ của đập Phục Hưng ở Ethiopia.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập cho biết, “lằn ranh đỏ” của đập Phục hưng được thể hiện trong tầm nhìn quốc gia về bất kỳ tác hại lớn nào đối với an ninh nước của Ai Cập.

ai cap tuyen bo "lan ranh do" cua dap phuc hung hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập bày tỏ đáng tiếc khi không đạt được thỏa thuận về quy tắc vận hành đập Phục Hưng. Ảnh: AP.

Tuyên bố đưa ra sau khi các cuộc đàm phán giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia do Liên minh châu Phi làm trung gian liên quan tới quy tắc vận hành đập Phục hưng kết thúc vào ngày hôm qua (13/7), mà không có tiến triển nào ngoài việc sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với Liên minh châu Phi để thảo luận vòng cuối cùng. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry cho biết không đạt được thỏa thuận là một điều đáng tiếc và Ai Cập không mong muốn một lần nữa đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ai Cập tham gia vào các cuộc đàm phán với nỗ lực đạt được thỏa thuận công bằng và cân bằng, đảm bảo lợi ích của ba bên.

Mặc dù các cuộc đàm phán đang diễn ra nhưng Ethiopia tái tuyên bố vẫn đổ nước và vận hành đập trong tháng 7/2020. Động thái này gây căng thẳng và cản trở các cuộc đàm phán./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close