Ai Cập xóa bỏ Hội đồng Tư vấn quốc gia

Ai Cập xóa bỏ Hội đồng Tư vấn quốc gia

VOV.VN - Việc Ủy ban sửa đổi Hiến pháp quyết định xóa bỏ Hội đồng Tư vấn quốc gia được đánh giá là không bất ngờ.

Với 23 phiếu ủng hộ, 19 phiếu chống và một phiếu trắng, ngày 7/11, Ủy ban sửa đổi Hiến pháp Ai Cập mở rộng gồm 50 thành viên với 43 thành viên tham dự, đã quyết định xóa bỏ Hội đồng Tư vấn quốc gia, cơ quan tồn tại bên cạnh Nghị viện từ nhiều năm qua và được nhiều người coi như Thượng viện của Ai Cập.

Theo các nguồn tin chính thức, các cuộc tranh luận trước lần bỏ phiếu về việc có xóa bỏ hay không Hội đồng Tư vấn quốc gia, đã diễn ra hết sức kịch tính giữa phe ủng hộ và phe phản đối việc xóa bỏ Hội đồng. Mặc dù vậy, việc Ủy ban sửa đổi Hiến pháp quyết định xóa bỏ Hội đồng Tư vấn quốc gia, được đánh giá là không bất ngờ.

Quyết định xóa bỏ Hội đồng Tư vấn quốc gia của Ủy ban sửa đổi Hiến pháp Ai Cập, đưa ra chỉ một ngày trước khi kết thúc thời hạn chót 60 ngày để Ủy ban sửa đổi Hiến pháp mở rộng thông qua dự án sửa đổi Hiến pháp do Ủy ban gồm 10 chuyên gia trình lên ngày 8/9 vừa qua.

Hiện tại, có nhiều ý kiến khác nhau về khả năng Ủy ban sửa đổi Hiến pháp mở rộng có thể hoàn thành đúng thời hạn việc thông qua dự án sửa đổi Hiến pháp. Một số chuyên gia cho rằng, Ủy ban sửa đổi Hiến pháp mở rộng khó có thể đáp ứng thời hạn đã định do còn một số điều khoản được đánh giá là "hóc búa" vẫn chưa được thông qua.

Theo đó, rất có thể Ủy ban sửa đổi Hiến pháp mở rộng sẽ phải xin thêm thời gian để hoàn thành sứ mệnh, đồng nghĩa với việc có thể phải kéo dài lộ trình chuyển giao chính trị do quân đội Ai Cập công bố ngày 3/7 vừa qua sau khi đình chỉ Hiến pháp và truất quyền Tổng thống Mohamed Morsi./.   

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN