Cựu Tổng thống Ai Cập Morsi bị sốc khi phải vào tù

VOV.VN - Những phút đầu tiên tới nhà tù, ông Morsi đã từ chối mặc áo tù nhân, đồng thời tuyên bố vẫn là Tổng thống hợp hiến của Ai Cập.


Báo Kim Tự Tháp dẫn nguồn tin từ nhà tù "Tháp A rập" ở thành phố Alexandria, phía bắc Ai Cập cho biết, cựu Tổng thống Mohamed Morsi đã bị sốc khi biết tin bị chuyển tới nhà tù, chứ không phải trở lại nơi quản thúc, sau khi kết thúc phiên xét xử đầu tiên ngày 4/11 vừa qua.

Theo đó, ngay khi được chuyển bằng máy bay tới nhà tù Tháp A rập, cựu Tổng thống Morsi đã yêu cầu được chuyển tới bệnh viện để hỗ trợ sức khỏe và đã được đáp ứng. Các bác sỹ của bệnh viện bên trong nhà tù đã khám bệnh cho ông Morsi và khẳng định, ông Morsi bị chứng cao huyết áp và tiểu đường. Cựu Tổng thống đã yêu cầu được sử dụng thuốc điều trị riêng song không được đáp ứng, mà phải tuân theo phác đồ điều trị của bệnh viện.

Nguồn tin khẳng định, những phút đầu tiên tới nhà tù, ông Morsi đã từ chối mặc áo tù nhân, đồng thời tuyên bố mình vẫn là Tổng thống hợp hiến của Ai Cập. Ông Morsi cũng từ chối ăn thức ăn do nhà tù chuẩn bị và yêu cầu được ăn thức ăn được cung cấp từ bên ngoài. Tất nhiên, các yêu sách này của ông Morsi đã bị bác bỏ.

Hiện tại, ông Morsi đang được giam giữ và theo dõi sức khỏe trong một phòng giam đặc biệt bên trong bệnh viện. Phòng giam đặc biệt này nằm sát phòng giam của các tử tù.

Nhà tù Tháp A rập ở Alexandria là một nhà tù được bảo vệ an ninh đặc biệt nghiêm ngặt. Được xây dựng năm 2004, nhà tù có tường bao quanh cao hơn 7m cùng hệ thống tháp canh hoạt động liên tục 24/24. Nhà tù là nơi giam giữ các loại tội phạm đặc biệt, trong đó có những kẻ cầm đầu các đường dây buôn bán ma túy và vũ khí. Hàng chục xe bọc thép cùng lính vũ trang đã được triển khai tới bảo vệ khu vực xung quanh nhà tù Tháp A rập, sau khi địa điểm này được chọn là nơi giam giữ cựu Tổng thống Morsi để chờ tới phiên xét xử tiếp theo vào ngày 8/1 năm tới.

Với cáo buộc kịch động bạo lực và giết hại người biểu tình trước dinh Tổng thống Ai Cập tháng 12/2012, trong trường hợp bị kết tội, ông Morsi có thể phải đối mặt mức án chung thân, thậm chí tử hình. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, quá trình xét xử ông Morsi nhiều khả năng sẽ kéo dài và liên tục bị trì hoãn, tương tự kịch bản xét xử cựu Tổng thống Mubarak vốn chưa ngã ngũ./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai Cập siết chặt an ninh trước phiên tòa xét xử ông Morsi

VOV.VN - Khoảng 20.000 nhân viên an ninh sẽ được huy động để bảo vệ phiên tòa.

Anh em Hồi giáo Ai Cập phản đối xét xử ông Morsi

VOV.VN - Bạo lực nghiêm trọng có thể tái diễn bất kỳ lúc nào tại Ai Cập do phe Hồi giáo vẫn quyết tâm theo đuổi chiến dịch biểu tình.

Ai Cập khởi động chiến dịch biểu tình mới

VOV.VN - Chiến dịch bắt đầu đúng 3 ngày trước thời điểm diễn ra phiên xét xử đầu tiên đối với Tổng thống bị truất quyền.

Ông Kerry có mặt ở Ai Cập trước phiên tòa xử ông Morsi

VOV.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Thời điểm của chuyến thăm không liên quan đến phiên tòa xử ông Morsi".

Ai Cập thay đổi địa điểm xét xử cựu Tổng thống Morsi

VOV.VN - Tòa án phúc thẩm Cairo ngày 4/11 đã bất ngờ quyết định thay đổi địa điểm tiến hành phiên xét xử.

Mỹ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ai Cập

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 3/11 khẳng định rằng, Ai Cập là một đối tác quan trọng của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục