Ai là người nhiếp chính tạm thời thay Nhà Vua Thái Lan băng hà

Ai là người nhiếp chính tạm thời thay Nhà Vua Thái Lan băng hà?

VOV.VN - Hiến pháp Thái Lan quy định, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật chính là người nhiếp chính tạm thời khi Ngai vàng bị bỏ trống.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Peerasak Porjit, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) ngày 14/10 cho biết, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda là người nhiếp chính tạm thời sau khi Nhà Vua Bhumibol Adulyadej qua đời.

ai la nguoi nhiep chinh tam thoi thay nha vua thai lan bang ha hinh 1
Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan Prem Tinsulanonda. (Ảnh: Quang Trung)
Theo ông Peerasak Porjit, việc Tướng Prem được chọn làm người nhiếp chính tạm thời là phụ hợp với Hiến pháp Thái Lan. Cụ thể, Hiến pháp quy định, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật chính là người nhiếp chính tạm thời khi Ngai vàng bị bỏ trống.

Theo quy định này, nhiệm vụ của người nhiếp chính tạm thời sẽ kết thúc sau khi Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) mời người kế vị Ngai vàng lên ngôi.

Trước đó, ngày 13/10, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã thông báo với NLA rằng, người kế vị Ngai vàng – Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn muốn “dành thời gian cho tang lễ, cùng với người dân Thái Lan” trước khi bước lên Ngai vàng.

Chính vì lý do đó, việc có một người nhiếp chính tạm thời là cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay. Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam đêm 14/10 cũng đã xác nhận thông tin Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda là người nhiếp chính lâm thời.

Tướng Prem, 96 tuổi, nguyên Thủ tướng Thái Lan từ 1980-1988 được cho là nhân vật tác động rất nhiều các sự kiện chính trị lớn ở Thái Lan. Báo chí Thái cho rằng ông là người đứng sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhưng cho đến nay ông vẫn phủ nhận cáo buộc này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close