Anh cho tháp đồng hồ Big Ben “nghỉ dưỡng” để tu bổ

VOV.VN - Dự kiến việc tu bổ tháp đồng hồ Big Ben của Anh sẽ tiêu tốn một khoản tiền lên đến 29 triệu bảng Anh (tương đương gần 37 triệu USD).

Tháp đồng hồ Big Ben - một trong những biểu tượng của nước Anh hôm qua (8/4) đã chính thức được đưa vào sửa chữa. Đây được xem là “lần đại tu lớn nhất” đối với tháp đồng hồ Big Ben, sau nhiều năm hoạt động. 

anh cho thap dong ho big ben nghi de tu bo hinh 1
Tháp đồng hồ Big Ben là một trong những biểu tượng của nước Anh. (Ảnh: PA)

Theo kiến trúc sư bảo tồn tháp đồng hồ Big Ben của Quốc hội Anh, Adam Watrobski, quá trình sửa chữa lần này dự kiến kéo dài trong ba năm, với nhiều hạng mục lần đầu tiên được bổ sung cho vào tháp đồng hồ này như: thang máy để phục vụ người khuyết tật và tạo thuận lợi cho việc di chuyển của du khách và một toilet.

Dự kiến công trình tu bổ mang tầm thế kỷ này của Anh sẽ tiêu tốn một khoản tiền lên đến 29 triệu bảng Anh (tương đương gần 37 triệu USD).

Trong lần sửa chữa này, các kiến trúc sư cũng khôi phục lại lớp bọc mặt đồng hồ theo đúng màu sắc thiết kế ban đầu của các kiến trúc sư Charles Barry và Augustus Welby Pugin- cha đẻ của đồng hồ Big Ben.

Trước đó, trong lần tu bổ gần đây nhất vào những năm 1980, tháp đồng hồ Big Ben đã được sơn một lớp bọc màu đen và vàng. Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng sẽ tìm ra và sửa chữa các vấn đề của đồng hồ. Các bộ phận của tháp đồng hồ như con lắc, bánh răng cũng được kiểm tra và bảo dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều vòng bi quay số cầm tay cũng được lắp đặt thêm vào hệ thống nhằm duy trì và tăng độ ổn định cho công trình biểu tượng của nước Anh.

Trong quá trình sửa chữa, tháp đồng hồ Big Ben sẽ bị che lại và ngừng đánh chuông trong khoảng vài tháng, trừ trường hợp xảy ra các dịp lễ đặc biệt. Tuy nhiên các kiến trúc sư cho biết, họ đang lên kế hoạch tu sửa tháp đồng hồ song vẫn để người dân thấy được ít nhất một mặt của đồng hồ trong quá trình tu bổ.

Kể từ lần rung chuông đầu tiên vào tháng 7/1859, độ tin cậy và tiếng vang của đồng hồ đã trở thành một biểu tượng về phẩm chất kiên cường của người Anh. Khi mặt trời lặn, bốn mặt đồng hồ đều được chiếu sáng để mọi người vẫn có thể nhìn thấy đồng hồ dù đang đứng cách đó hàng km. Tháp đồng hồ luôn đổ chuông vào mỗi giờ và rất hiếm khi tiếng chuông ấy ngừng hoạt động.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tại chiếc đồng hồ này đã gần 160 tuổi. Nếu ví nó như một chiếc xe vận hành suốt 365 ngày một năm và liên tục suốt 160 năm qua, thì nay đã đến lúc chiếc đồng hồ này đã cần được bảo dưỡng để hoạt động chính xác hơn./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những thống kê ấn tượng của Mesut Ozil ở ĐT Đức: Tài năng bị ruồng bỏ
VOV.VN -Mesut Ozil đã tuyên bố từ giã đội tuyển Đức sau khi anh phải đón nhận những lời chỉ trích và sự thiếu tôn trọng từ Liên đoàn bóng đá nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x