Anh công bố tên 39 nạn nhân, quyết tìm ra thủ phạm

Anh công bố danh tính 39 nạn nhân, quyết tìm ra thủ phạm

VOV.VN - Lực lượng cảnh sát Anh tuyên bố sẽ truy tìm bằng được các thủ phạm đứng sau bi kịch này dù những kẻ này có trốn ở đâu trên thế giới.

Sau khi công bố tên tuổi 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng trong xe container tại hạt Essex, lực lượng cảnh sát Anh tuyên bố sẽ truy tìm bằng được các thủ phạm đứng sau bi kịch này dù những kẻ này có trốn ở đâu trên thế giới.

Danh tính của 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong chiếc xe container tại Anh cách đây 2 tuần được Sở Cảnh sát Essex công bố chính thức trên trang web của đơn vị này trong chiều ngày 8/11 theo giờ Anh. Trong danh sách các nạn nhân đến từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam, đáng chú ý là có hai nạn nhân mới ở tuổi vị thành niên.

anh cong bo ten 39 nan nhan, quyet tim ra thu pham hinh 1
Các nhân viên pháp y xem xét hiện trường sau khi chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện ở Anh. Ảnh: AP

Trong tuyên bố đi kèm thông báo, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex, Tim Smith cho biết trong những ngày qua, Uỷ ban điều tra danh tính của cảnh sát Essex đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị công an của Việt Nam để xác định sớm nhất danh tính của các nạn nhân và gọi điện chia buồn với các gia đình. Tuy nhiên, việc công bố tên tuổi các nạn nhân phải tiến hành chậm lại, nhằm giúp các gia đình có thời gian tạm nguôi nỗi đau mất đi người thân.

Gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình và bạn bè của những nạn nhân thiệt mạng, ông Tim Smith cũng tuyên bố, giờ đây ưu tiên lớn nhất của các lực lượng cảnh sát Anh là bằng mọi cách đưa thủ phạm bi kịch này ra trước công lý.

“Mang lại công lý cho gia đình 39 nạn nhân vừa thiệt mạng là ưu tiên trung tâm và lớn nhất của chúng tôi, từ đầu của cuộc điều tra cũng như đang được tiến hành mạnh mẽ với các lực lượng thực thi pháp luật. Tôi cũng muốn đảm bảo với các gia đình rằng họ hoàn toàn có thể tự tin đến gặp và giúp đỡ chúng tôi tìm ra những kẻ đã khởi sự và tạo ra bi kịch này. Cam kết của tôi, cũng như của các lực lượng thực thi pháp luật Anh là sẽ mang lại công lý, sẽ truy tìm những kẻ phải chịu trách nhiệm dù chúng lẩn trốn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với chính phủ nhiều nước để đưa những kẻ này ra trước công lý. Cũng chỉ bằng cách đó mới có thể ngăn chặn các mất mát tương tự trong tương lai”, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex chia sẻ.

Việc công bố danh tính 39 nạn nhân, trong đó có một số còn rất trẻ, cũng tạo nên một cú sốc trong dư luận Anh. Bà Katherine Mulhern, đứng đầu một tổ chức dân sự chống buôn người của Anh (ECPAT UK) cho biết, nhiều người dân Anh tiếp xúc với tổ chức của bà đã bị ám ảnh vì bi kịch này và đây cần phải được xem như là lời chuông cảnh tỉnh cho các chính phủ cần phải thay đổi các chính sách nhằm ngăn chặn các bi kịch nhập cư.

Hiện tại, sau khi danh tính 39 nạn nhân đã được công bố, nhà chức trách Anh đang phối hợp với đoàn công tác của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Anh để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục hồi hương 39 nạn nhân thiệt mạng.

Quy trình hồi hương này có thể được tiến hành nhanh chóng với các thủ tục đặc biệt thay vì tuân theo quy trình thông thường vốn tương đối phức tạp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close