Anh đàm phán với châu Âu để tìm lối thoát cho thỏa thuận Brexit

Anh đàm phán với châu Âu để tìm lối thoát cho thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu ngay trong tuần này nhằm tìm lối thoát cho thoả thuận Brexit.

Báo chí Anh ngày 2/1 dẫn các nguồn tin từ phủ Thủ tướng Anh cho biết bà Theresa May sẽ tiếp tục thực hiện chuyến công du đến thủ đô các nước châu Âu trong cuối tuần này để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

anh dam phan voi chau au de tim loi thoat cho thoa thuan brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Mục đích chính của các chuyến đi vẫn là thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu chấp nhận nhượng bộ một phần trong vấn đề biên giới Bắc Ireland, cụ thể là đảm bảo từ phía châu Âu rằng việc Bắc Ireland ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu (hay còn gọi là điều khoản back-stop) sẽ chỉ có hiệu lực trong một thời gian giới hạn.

Đây là chi tiết mà bà May đã cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu trong chuyến đi cuối năm 2018 nhưng bất thành trong khi giới quan sát đánh giá đây là điều kiện tiên quyết nhằm giúp bà May giành được sự ủng hộ của các Nghị sĩ Anh hiện vẫn đang phản đối thoả thuận Brexit.

Cũng trong ngày 2/1, tại phiên họp đầu tiên của chính phủ Anh trong năm 2019 về Brexit, nhiều Bộ trưởng Anh đã tuyên bố sẽ nỗ lực ủng hộ bà May thông qua được thoả thuận Brexit theo con đường Nghị viện.

Theo kế hoạch được bà May công bố cuối tháng 12/2018, trong tuần từ 14 đến 21/1/2019, chính phủ Anh sẽ đưa thoả thuận Brexit ra thảo luận lại tại Hạ viện Anh và có thể bỏ phiếu sau đó vài ngày. Trong trường hợp không được Hạ viện Anh thông qua, Brexit gần như chắc chắn sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2019 mà không có thoả thuận nào đạt được giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close