Anh điều tàu chiến hộ tống tàu hàng qua Eo biển Hormuz

Anh điều tàu chiến hộ tống tàu hàng qua Eo biển Hormuz

VOV.VN - Reuters cho biết, Anh đã bắt đầu điều tàu chiến hộ tống các tàu thuyền treo cờ của nước này đi qua Eo biển Hormuz.

Đây là sự thay đổi chính sách bất ngờ vì trước đó chính phủ Anh cho biết nước này không có đủ nguồn lực để làm như vậy. Tàu khu trục HMS Montrose của Anh đang hiện diện trong khu vực đã thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trong khuôn khổ chính sách mới vào tối 24/7 (giờ địa phương).

anh dieu tau chien ho tong tau hang qua eo bien hormuz hinh 1
Tàu chở dầu Stena Impero bị Iran bắt khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz. Ảnh: AP

Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết: “Lực lượng hải quân Hoàng gia được giao nhiệm vụ tháp tùng các tàu treo cờ Anh đi qua Eo biển Hormuz, theo từng tàu hoặc theo nhóm, hành trình của họ cần được thông báo sớm. Tự do hàng hải đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại trên toàn cầu và cho nền kinh tế thế giới. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ quyền lợi này”.

Trước đó, chính phủ Anh đã khuyến cáo tàu thuyền treo cờ của nước này tránh đi qua Eo biển Hormuz nếu có thể, trong trường hợp ngược lại cần phải thông báo cho lực lượng hải quân về hành trình. Tuy nhiên, chính phủ thông báo, sẽ khó có đủ nguồn lực để hộ tống tất cả các tàu thuyền của nước này. Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, sự thay đổi chính sách không phải kết quả của việc tân Thủ tướng Anh Boris Johnson lên nắm quyền, vì chính phủ đã thực hiện kế hoạch đó trong một vài ngày.

Anh đang tìm cách phối hợp với phái bộ bảo vệ hàng hải do EU dẫn đầu để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền di chuyển qua Eo biển Hormuz sau vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Trung bình có từ 15 đến 30 tàu lớn được gắn cờ Anh đi lại trong Vịnh Ba Tư mỗi ngày./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close