Anh kêu gọi thành lập phái bộ hàng hải châu Âu nhằm đối phó với Iran

Anh kêu gọi thành lập phái bộ hàng hải châu Âu nhằm đối phó với Iran

VOV.VN - Anh sẽ thúc đẩy việc thành lập một phái bộ hàng hải do châu Âu dẫn đầu nhằm đối phó với Iran sau vụ tàu mang cờ Anh bij bắt giữ ở eo biển Hormuz.

Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tuyên bố, tự do hàng hải ở eo biển Hormuz là vấn đề không thể thỏa hiệp và Anh có thể làm việc với Mỹ về cách tiếp cận trong vấn đề này dù hai nước có quan điểm khác nhau liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

anh keu goi thanh lap phai bo hang hai chau au nham doi pho voi iran hinh 1
Ngoại trưởng Jeremy Hunt. Ảnh: News Stateman

Theo Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh, nước này đã có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với một số quốc gia trong 48 giờ qua về sứ mệnh hàng hải này.

“Nếu Iran tiếp tục đi trên con đường nguy hiểm này, họ sẽ phải chấp nhận cái giá là sự hiện diện quân sự lớn hơn của phương Tây ở vùng biển dọc theo bờ biển của họ. Điều này không phải là vì chúng tôi muốn gia tăng căng thẳng, mà đơn giản là vì tự do hàng hải là nguyên tắc mà Anh và các nước đồng minh sẽ luôn bảo vệ”, ông Hunt nói.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran ngày 19/7 đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh ở eo biển Hormuz với lý do “không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế” khi đi qua eo biển này. Ngay sau vụ việc, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng từng cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu việc bắt giữ tàu chở dầu của Anh không được giải quyết nhanh chóng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close