Iran chỉ trích Anh đang bị Mỹ lôi kéo vào “vũng lầy” ​

Iran chỉ trích Anh đang bị Mỹ lôi kéo vào “vũng lầy” ​

VOV.VN -Iran cáo buộc Mỹ, Israel, Saudi Arabia, UAE đứng sau vụ bắt giữ tàu chở dầu nước này ở Gibraltar vào ngày 4 tháng 7 vừa qua.

Iran và Anh tiếp tục căng thẳng. Iran cảnh báo Anh đang bị lôi kéo vào cuộc chiến ở khu vực, trong khi Anh cho biết đang xem xét các biện pháp đáp trả Iran vì giam giữ tàu chở dầu của nước này.

iran chi trich anh dang bi my loi keo vao "vung lay"  ​ hinh 1
Tàu Stena Impero vừa bị Iran bắt giữ. Ảnh: Stena Bulk.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày 21/7 đã chỉ trích Mỹ đang cố gắng kéo Anh vào một "vũng lầy" và nhấn mạnh Anh cần thận trọng, khôn ngoan trước những âm mưu này.

Ông Zarif  nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong việc lôi kéo các nước vào cuộc chiến thế kỷ.

Iran cáo buộc Mỹ, Israel, Saudi Arabia, UAE đứng sau vụ bắt giữ tàu chở dầu nước này ở Gibraltar vào ngày 4 tháng 7 vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Giám đốc Cảng và Hàng hải tại tỉnh Hormuzgan của Iran cho biết, tất cả 23 thành viên tàu Stena Impero đều an toàn.

Phản ứng trước động thái này, Anh đã lên án Iran giam giữ tàu chở dầu của nước này và đã bác bỏ tuyên bố của Iran rằng tàu chở dầu đã bị giam giữ vì liên quan đến một vụ va chạm. Anh cho biết, con tàu không chở dầu và có 23 thủ thủ trong đó có 18 người quốc tịch Ấn Độ.

Ngày Chủ Nhật (21/7), Bộ Quốc phòng Anh cho biết đang xem xét một số lựa chọn để đáp trả vụ việc Iran giữ tàu của Anh. Theo Bộ Quốc phòng Anh, vấn đề quan trọng nhất lúc này là đảm bảo an toàn cho các tàu khác treo cờ Anh trong vùng biển Arabia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt sẽ công bố gói các biện pháp ngoại giao và kinh tế chống lại Iran, bao gồm đóng băng tài sản.

Anh kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero và thông báo cho Hội đồng Bảo an rằng họ đang nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close