Anh muốn cấp “hộ chiếu miễn dịch” để gỡ bỏ dần phong toả​

Anh muốn cấp “hộ chiếu miễn dịch” để gỡ bỏ dần phong toả​

VOV.VN - Đây là ý tưởng do Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đưa ra trong buổi họp báo thường nhật về diễn biến dịch Covid-19 tại Anh trong chiều tối 2/4.

Ngày 3/4, Nhà chức trách Anh cho biết, nước này có thể sẽ cấp một chứng nhận với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh hoặc có miễn dịch với bệnh này để những người này sớm quay lại làm việc và lệnh phong toả được gỡ bỏ từng phần.

Ý tưởng về việc cấp một giấy chứng nhận, hay còn gọi là “hộ chiếu miễn dịch” được Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đưa ra trong buổi họp báo thường nhật về diễn biến dịch Covid-19 tại Anh trong chiều tối 2/4 theo giờ địa phương.

anh muon cap "ho chieu mien dich" de go bo dan phong toa​ hinh 1
Tính hết ngày 2/4, nước Anh đã có 2.921 bệnh nhân tử vong vì mắc Covid-19. Ảnh minh họa: Zuma Press

Theo ông Hancock, với chứng nhận này, nhiều người lao động tại Anh có thể ngay lập tức quay trở lại làm việc bởi không còn lo ngại nguy cơ nhiễm Covid-19 và khi đó nước Anh có thể từng bước gỡ bỏ các lệnh phong toả, khôi phục các hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả của phương pháp xét nghiệm kháng thể mà chính phủ Anh đang muốn tiến hành trên diện rộng. Về vấn đề này, ông Matt Hancock, người vừa xuất hiện trở lại sau một tuần cách ly vì dương tính với virus SARS-CoV-2, thừa nhận là chính phủ Anh đã làm không tốt

Theo ông Matt Hancock: “Tôi đã buộc phải mua một bộ thử và trong 3 trên 4 lần xét nghiệm không cho ra dương tính. Điều đó có nghĩa là 3/4 xét nghiệm có thể cho ra kết quả sai lầm và một người nhiễm bệnh có thể được cho về. Việc xác nhận các kết quả xét nghiệm không chính xác là rất nguy hiểm và tôi sẽ không làm việc đó”.

Nhằm khắc phục các sai lầm này, ông Matt Hancock tuyên bố chính phủ Anh cam kết đến cuối tháng 4/2020 sẽ nâng khả năng xét nghiệm lên 100.000 trường hợp/ngày, trong đó trước mắt sẽ xét nghiệm cho tất cả các nhân viên y tế.

Trong những ngày qua, chính phủ Anh hứng chịu chỉ trích gay gắt vì mới chỉ xét nghiệm cho hơn 2800 nhân viên y tế trong khi đang có hơn 500.000 y bác sỹ, nhân viên y tế phải tham gia chống dịch Covid-19 và 1/4 trong số đó đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Tính hết ngày 2/4, nước Anh đã có 2.921 bệnh nhân tử vong vì mắc Covid-19 và gần 34.000 người nhiễm bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close