Anh sẽ không tự động trục xuất các công dân EU sau Brexit

VOV.VN - Anh trước đó cảnh báo sẽ trục xuất công dân EU nếu họ không nộp đơn xin cấp quy chế đúng hạn và sẽ chỉ cấp phép ngoại lệ cho những trường hợp đặc biệt.

Điều phối viên Brexit của Nghị viện châu Âu Guy Verhofstadt ngày 17/1 cho biết, Anh sẽ không tự động trục xuất các công dân Liên minh châu Âu, những người chưa nộp đơn xin ở lại đất nước sau khi Anh ra khỏi Liên minh châu Âu ( Brexit).

Điều phối viên Brexit của Nghị viện châu Âu Guy Verhofstadt. Ảnh: The Times

Ông Verhofstadt trước đó đã có cuộc gặp các Bộ trưởng của Anh, bao gồm Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Stephen Barclay. Theo đó, ông Barclay đã đảm bảo về việc sẽ có một giai đoạn “gia hạn” cho những người chưa nộp đơn xin cấp quy chế định cư dài hạn của Anh đến tháng 6/2021. Kể cả sau giai đoạn gia hạn này, những công dân EU vẫn có thể nộp đơn với việc giải thích rõ lý do tại sao không thể thực hiện các thủ tục theo quy định.

Xác nhận bình luận của quan chức Liên minh châu Âu, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định sẽ không có trục xuất tự động các công dân Liên minh châu Âu sau Brexit.

Anh trước đó cảnh báo sẽ trục xuất công dân EU nếu họ không nộp đơn xin cấp quy chế đúng hạn và sẽ chỉ cấp phép ngoại lệ cho những trường hợp đặc biệt. Tính đến cuối năm ngoái, có hơn 2,7 triệu người trong số 3,5 triệu công dân EU đang sống ở Anh nộp đơn xin cấp quy chế. Đầu tuần này, EU cũng bày tỏ lo ngại về tương lai của những người chưa nộp đơn đúng thời điểm.

Anh dự kiến rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/1 tới./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit: “Cơn ác mộng” đã qua?

VOV.VN-Việc Hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit đã khép lại trang hỗn loạn trong lịch sử Anh khi sự đồng thuận trở nên hiếm hoi và sự chia rẽ ngày một sâu sắc.

EU và Anh phải đàm phán lại 600 thỏa thuận khi Brexit có hiệu lực

VOV.VN - Anh và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải đàm phán lại 600 thỏa thuận quốc tế khi các thỏa thuận này hết hạn do quá trình chuyển đổi Brexit có hiệu lực.

Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Trong một cuộc bỏ phiếu ngày 9/1, Hạ viện Anh đã thông qua thỏa thuận về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Tin cùng chuyên mục