EU và Anh phải đàm phán lại 600 thỏa thuận khi Brexit có hiệu lực

EU và Anh phải đàm phán lại 600 thỏa thuận khi Brexit có hiệu lực

VOV.VN - Anh và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải đàm phán lại 600 thỏa thuận quốc tế khi các thỏa thuận này hết hạn do quá trình chuyển đổi Brexit có hiệu lực.

Đó là tuyên bố của ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán về vấn đề Brexit của Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra ngày hôm qua (9/1). Theo ông Barnier, thời gian xây dựng lại các thỏa thuận rất ngắn. Trong trường hợp Anh và Liên minh Châu Âu cùng thống nhất thông qua mọi vấn đề, thì dự kiến sẽ khoảng 11 tháng.

eu va anh phai dam phan lai 600 thoa thuan khi brexit co hieu luc hinh 1
Anh và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải đàm phán lại 600 thỏa thuận quốc tế khi các thỏa thuận này hết hạn do quá trình chuyển đổi Brexit có hiệu lực. Ảnh: Reuters

Trong các cuộc đàm phán các thảo thuận giữa Anh và Liên minh Châu Âu (EU), ông Barnier muốn ưu tiên ba lĩnh vực. Thứ nhất tạo ra cuộc gặp mặt định kỳ để điều phối lợi ích trong các vấn đề về biến đổi khí hậu và hòa bình ở Trung Đông. Thứ hai là vấn đề hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh Châu Âu và Anh để phòng chống khủng bố và các mối đe dọa từ nước ngoài. Và cuối cùng là thống nhất một thỏa thuận thương mại toàn diện bao gồm cả đánh bắt cá, dựa trên sự tuân thủ của Anh đối với luật lao động của Liên minh Châu Âu, tiêu chuẩn môi trường, mức thuế và hỗ trợ nhà nước.

Hiện ông Michel Barnier đang có chuyến công du các nước thành viên của Liên minh Châu Âu để tham vấn lợi ích cụ thể của từng nước trước khi tiến hành các cuộc đàm phán mới với Anh./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close