Anh tuyên bố Iran đã điều 3 tàu chiến để chặn tàu hàng Anh

Anh tuyên bố Iran đã điều 3 tàu chiến để chặn tàu hàng Anh

VOV.VN - Sáng 11/7, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định Iran điều 3 tàu quân sự để chặn tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz, dù Tehran phủ nhận thông tin này.

Thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ, “trái với luật pháp quốc tế, 3 tàu quân sự của Iran đã cố gắng cản trở tàu thương mại của Anh là British Heritage đi qua eo biển Hormuz và tàu chiến Anh HMS Montrose đã bắt buộc phải chặn giữa tàu quân sự Iran và tàu thương mại Anh, đồng thời phát đi cảnh báo, buộc tàu Iran phải quay đầu”.

anh tuyen bo iran da dieu 3 tau chien de chan tau hang anh  hinh 1
Anh tuyên bố Iran đã điều 3 tàu chiến để chặn tàu hàng Anh. Ảnh: Reuters

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên được phía Anh đưa ra sau khi thông tin về sự cố này được các quan chức quân sự Mỹ tung ra hôm qua. Phía Mỹ cho biết, tàu chiến Anh HMS Montrose đã phải chĩa súng vào phía các tàu Iran để buộc các tàu này rời đi.

Phía Anh cáo buộc đây là hành động có chủ ý nhằm gia tăng căng thẳng từ phía Iran, đồng thời có mục đích trả đũa vụ việc một tàu hàng Iran bị Hải quân Anh chặn bắt ở eo biển Gibraltar cách đây vài ngày do nghi ngờ chở dầu đến Syria.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Anh. Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif tuyên bố những lời buộc tội từ phía Anh là vô giá trị và chính Anh cũng như các nước phương Tây đang tìm cách tạo bất ổn trong khu vực.

Căng thẳng chính trị và quân sự giữa Iran với các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đang leo thang nguy hiểm trong vài tuần qua, khi Mỹ gia tăng các sức ép quân sự và siết chặt cấm vận kinh tế với Iran, buộc Iran phải đáp trả bằng cách phá bỏ một số điều khoản trong thoả thuận hạt nhân Iran 2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close