Anh và CH Ireland hy vọng về một thỏa thuận khả thi gỡ nút thắt Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Cộng hòa Ireland tin tưởng, một thỏa thuận Brexit có thể được ký kết vào cuối tháng 10 này nhằm cho phép Anh rời khỏi EU một cách có trật tự.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày hôm qua (10/10), người đồng cấp Ireland Leo Varadkar bất ngờ tuyên bố có khả năng đạt được một thoả thuận Brexit vào cuối tháng 10/2019.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. Ảnh: Irish Times.

Hiện dư luận đang rất nóng lòng chờ xem liệu “nút thắt” Brexit có sớm được tháo gỡ như những gì mà hai nhà lãnh đạo Anh và Ireland vừa lạc quan cho rằng có thể có một lộ trình dẫn tới thỏa thuận khả thi, mở đường cho viễn cảnh nước Anh rời khỏi EU trong êm đẹp.

Phát biểu sau cuộc thảo luận chi tiết và mang tính xây dựng với Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhà lãnh đạo Ireland Leo Varadkar bày tỏ tin tưởng rằng, một thỏa thuận Brexit có thể được ký kết vào cuối tháng 10 này nhằm cho phép Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu một cách có trật tự.

“Đây là một vấn đề rất nhạy cảm và hiện tại chúng tôi cũng đang ở giai đoạn nhạy cảm nên tôi sẽ không thể đi sâu vào chi tiết. Nhưng điều tôi có thể nói ngày hôm nay là tôi đã có một cuộc gặp rất hữu ích với Thủ tướng Anh, một cuộc gặp rất tích cực và đầy hứa hẹn. Bây giờ tôi hoàn toàn tin tưởng rằng cả Ireland và Anh đều mong muốn có một thỏa thuận đem lại lợi ích cho Ireland, Vương quốc Anh và cả Liên minh châu Âu. Tôi có thể nhìn thấy con đường dẫn tới một thỏa thuận khả thi trong những tuần tới”, ông Leo Varadkar nói.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Ireland, các bước tiếp theo vẫn phụ thuộc rất lớn vào các cuộc đàm phán sắp tới giữa chính phủ Anh với Liên minh châu Âu. Nhà lãnh đạo này đang rất trông đợi những tiến triển tích cực gặt hái được từ cuộc gặp giữa trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier với Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay tại Brussels, Bỉ, đặt nền tảng cho phép các cuộc đàm phán trong tương lai.

Hiện các nhà lãnh đạo các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một tuần làm việc đầy căng thẳng nhằm tìm ra một thỏa thuận vào phút chót với nước Anh- cơ hội cuối cùng để tránh xảy ra Brexit cứng. Mặc dù Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ nghiên cứu đề xuất Brexit mới của Anh với một sự tập trung cao độ, song trưởng đoàn đàm phán Brexit của khối này Michel Barnier vừa thể hiện rõ thái độ hoài nghi về việc kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh có thể trở thành nền tảng để hai bên bắt đầu thỏa thuận.

Vị quan chức này đã liệt kê 3 điểm chính khiến Liên minh châu Âu không thể chấp nhận những đề xuất mới của Anh gồm giải pháp thuế quan dự tính cho đảo Ireland, vai trò của chính quyền vùng Bắc Ireland và thiếu các giải pháp pháp lý hiệu quả để bảo đảm những dàn xếp trên có thể được triển khai.

Dù thời gian đã rất cấp bách song không rõ kế hoạch Brexit mà thủ tướng Anh vẫn kiên trì theo đuổi liệu có thuyết phục được Liên minh châu Âu vốn đến những giờ phút cuối có vẻ như vẫn không muốn thay đổi lập trường cứng rắn của mình trong tiến trình đàm phán về một thỏa thuận “chia tay”.

Các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức, hai cường quốc châu Âu, dự kiến sẽ gặp nhau tại Paris vào ngày 13/10 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Liên minh châu Âu (EU) và thảo luận về các cách thức nhằm bảo đảm thực hiện Brexit có trật tự./.

Phương Anh/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Bế tắc về Brexit, Thủ tướng Boris Johnson không cử phái viên tới Brussels

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa quyết định không cử phái viên tới Brussels giữa lúc đàm phán với EU bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt.

Anh và Cộng hòa Ireland nỗ lực cứu vãn đề xuất Brexit

VOV.VN - Cuộc gặp giữa hai ông Boris Johnson và Leo Varadkar được tổ chức tại một địa điểm không được tiết lộ ở miền Tây Bắc nước Anh.

Anh và Cộng hòa Ireland phát tín hiệu lạc quan về thoả thuận Brexit

VOV.VN - Cả Anh và Cộng hòa Ireland đều đưa ra các tuyên bố lạc quan về khả năng đạt được thoả thuận Brexit, sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo 2 nước.

Tin cùng chuyên mục