Áo kêu gọi Đức làm rõ các cáo buộc liên quan mạng lưới tình báo

VOV.VN - Báo chí Áo cho rằng Cơ quan tình báo Đức (BND) đã theo dõi 2.000 mục tiêu tại Áo từ năm 1999 đến 2006.

Ngày 16/6, Tổng thống Áo Alexander van der Bellen và Thủ tướng nước này Sebastian Kurz đã cùng lúc kêu gọi Đức làm sáng tỏ một cách “đầy đủ” cáo buộc rằng các điệp viên tình báo Đức đã theo dõi nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Áo.

Trước đó, Tờ nhật báo Tiêu chuẩn (Der Standard) và tuần báo Profil) của Áo đã đưa ra một bản báo cáo cho rằng, Cơ quan tình báo Đức (BND) đã theo dõi 2.000 mục tiêu là các tổ chức chính trị, các tổ chức quốc tế, ngân hàng, công ty và các nhà sản xuất vũ khí tại Áo từ năm 1999 đến năm 2006.

ao keu goi duc lam ro cac cao buoc lien quan mang luoi tinh bao hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong buổi họp báo chung tại Berlin ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Vienna, Tổng thống Áo van der Bellen cho rằng, việc thực hiện các hoạt động gián điệp giữa các quốc gia “thân thiện” là một điều bất thường, không mong muốn và không thể chấp nhận. Điều này đặt câu hỏi về sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước trong thời gian dài và chính phủ Đức cần phải làm rõ điều này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đồng tình với quan điểm của Tổng thống, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz khẳng định, các hoạt động gián điệp của Đức trên lãnh thổ Áo cần phải dừng lại và nước này đã gửi lời yêu cầu làm rõ vấn đề tới chính quyền Đức: “Như lời Tổng thống đã nói, điều này không được phép xảy ra giữa các quốc gia thân thiện. Chúng tôi đã liên lạc ngay với Đức. Chúng tôi muốn việc theo dõi phải được chấm dứt và các dữ liệu tình báo Đức thu thập được phải bị hủy bỏ. Chúng tôi mong đợi sự hợp tác từ phía Đức và đã liên lạc với họ hôm nay. Theo đánh giá, Đức đã tỏ ý quan tâm và sẵn sàng hợp tác trong vấn đề này”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Đau lòng người cha bị đâm chết khi đang chơi với con
VOV.VN - Liên quan vụ đâm chết người cha đang chơi với con vì nghi bắt cóc, công an vừa bắt giữ Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, huyện Đức Hòa) để điều tra.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds