Áo kêu gọi Đức làm rõ các cáo buộc liên quan mạng lưới tình báo

VOV.VN - Báo chí Áo cho rằng Cơ quan tình báo Đức (BND) đã theo dõi 2.000 mục tiêu tại Áo từ năm 1999 đến 2006.

Ngày 16/6, Tổng thống Áo Alexander van der Bellen và Thủ tướng nước này Sebastian Kurz đã cùng lúc kêu gọi Đức làm sáng tỏ một cách “đầy đủ” cáo buộc rằng các điệp viên tình báo Đức đã theo dõi nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Áo.

Trước đó, Tờ nhật báo Tiêu chuẩn (Der Standard) và tuần báo Profil) của Áo đã đưa ra một bản báo cáo cho rằng, Cơ quan tình báo Đức (BND) đã theo dõi 2.000 mục tiêu là các tổ chức chính trị, các tổ chức quốc tế, ngân hàng, công ty và các nhà sản xuất vũ khí tại Áo từ năm 1999 đến năm 2006.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong buổi họp báo chung tại Berlin ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Vienna, Tổng thống Áo van der Bellen cho rằng, việc thực hiện các hoạt động gián điệp giữa các quốc gia “thân thiện” là một điều bất thường, không mong muốn và không thể chấp nhận. Điều này đặt câu hỏi về sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước trong thời gian dài và chính phủ Đức cần phải làm rõ điều này.

Đồng tình với quan điểm của Tổng thống, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz khẳng định, các hoạt động gián điệp của Đức trên lãnh thổ Áo cần phải dừng lại và nước này đã gửi lời yêu cầu làm rõ vấn đề tới chính quyền Đức: “Như lời Tổng thống đã nói, điều này không được phép xảy ra giữa các quốc gia thân thiện. Chúng tôi đã liên lạc ngay với Đức. Chúng tôi muốn việc theo dõi phải được chấm dứt và các dữ liệu tình báo Đức thu thập được phải bị hủy bỏ. Chúng tôi mong đợi sự hợp tác từ phía Đức và đã liên lạc với họ hôm nay. Theo đánh giá, Đức đã tỏ ý quan tâm và sẵn sàng hợp tác trong vấn đề này”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh trụ sở cơ quan tình báo Đức BND

VOV.VN - Một trong các cơ quan “đặc biệt” của Đức là BND - cơ quan tình báo chuyên về mảng đối ngoại. Cơ quan này hiện có một trụ sở mới vô cùng bề thế.

Mỹ bắt cựu sĩ quan tình báo nhận 800.000 USD của Trung Quốc

VOV.VN - Một cựu sĩ quan tình báo Mỹ đã phải ra hầu tòa ở Seattle với cáo buộc tìm cách làm gián điệp cho Trung Quốc.

Tình báo Đức: Giáo sĩ Gulen không đứng sau đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Tình báo Đức cho rằng, cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là hành động tự phát của một bộ phận binh sĩ trong quân đội nước này.

Tình báo Anh đã lung lạc sĩ quan tình báo Nga Skripal như thế nào?

VOV.VN - Tình báo Anh đã phát hiện ra nhu cầu tiền bạc của Skripal và tiếp cận ông này khi ông là nhân viên tình báo quân sự Nga công tác ở nước ngoài.

Đức ra lệnh bắt giữ quốc tế đối với tướng tình báo Jamil Hassan

VOV.VN - Tướng Jamil Hassan là một trong những nhân vật thân cận nhất với Tổng thống Bashar al-Assad.

Tin cùng chuyên mục