Áo muốn giúp EU cải thiện quan hệ hợp tác với Nga

VOV.VN - Áo muốn tận dụng cơ hội là Chủ tịch luân phiên của EU để từng bước cải thiện quan hệ giữa EU và Nga.

PC_Article_AfterShare_1
Quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga đang ở trong thời kỳ đóng băng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình và xung đột quân sự bùng phát tại miền Đông Ukraine năm 2014. Ngay sau đó, Mỹ, EU và một số đối tác khác đã áp đặt và kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga nhằm cô lập nền kinh tế nước này.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nói rằng Áo sẽ cố gắng dùng ảnh hưởng của mình với tư cách là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu trong sáu tháng cuối năm nay để từng bước cải thiện quan hệ giữa EU và Nga.

Ông nói ông tin rằng một mối quan hệ cùng thắng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên còn hơn một mối quan hệ trong đó cả hai cùng chịu thua thiệt.

ao muon giup eu cai thien quan he hop tac voi nga hinh 1
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (Ảnh: Time)

Mô tả Nga như là một siêu cường, Thủ tướng Kurz mong muốn nước này đóng vai trò giúp tìm giải pháp cho cuộc nội chiến tại Syria cũng như cuộc xung đột quân sự tại miền Đông Ukraine thông qua đàm phán chứ không phải giải pháp quân sự.

Thủ tướng Áo nói: "Nga, với tư cách là một siêu cường, luôn đóng một vai trò quan trọng tại Syria và khu vực miền Đông Ukraine. Với trách nhiệm rất lớn mà Nga đang nắm giữ, chúng tôi hy vọng Nga sẽ có đóng góp của mình để đảm bảo người dân tại những nơi đây sẽ được hưởng điều họ trông đợi bấy lây nay, đó là hòa bình".

Thủ tướng Kurz cũng nói rằng ông mong đợi những chuyển biến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa EU và Nga, cũng như trong việc ngăn chặn xung đột tại miền Đông Ukraine thông qua Thỏa thuận Minsk, qua đó lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ dần được dỡ bỏ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cùng chung quan điểm với Thủ tướng Áo, Tổng thống V. Putin nói rằng lệnh cấm vận chỉ mang lại bất lợi cho các bên và chúng cần được dỡ bỏ. Ông khẳng định Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với EU, bởi theo ông khôi phục đầy đủ quan hệ hợp tác giữa hai bên không chỉ mang lại lơi ích cho Nga mà còn cho cả EU.

Tổng thống Putin cũng nói rằng Nga và Áo sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nhau để đảm bảo các bên ký kết thỏa thuận Minsk sẽ tuân thủ cam kết của mình. Liên quan tới tình hình tại Syria, Tổng thống Putin cho biết nếu châu Âu muốn ngăn làn sóng người nhập cư từ Syria và các nước láng giềng khác, châu Âu cần phải giúp trao trả họ về và tạo điều kiện để họ sống một cuộc sống ổn định. Ông hoan nghênh thiện chí của Áo tham gia vào công tác nhân đạo tại Syria.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó cùng ngày, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen khẳng định cam kết của Áo luôn đóng góp làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa EU và Nga, nhưng ông cũng nói rằng Áo luôn hành động phù hợp với EU liên quan tới lệnh trừng phạt đối với Nga.

Sau hội đàm, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga (Gazprom) và Tập đoàn dầu khí quốc gia Áo (OMV) đã ký một thỏa thuận hợp tác, theo đó phía Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho đối tác Áo tới năm 2040.    

Buổi chiều, trước sự chứng kiến của Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl, Tổng Thống Nga đã đặt hoa trước Tượng đài Anh hùng ở Thủ đô Vienna để tưởng nhớ các chiến sĩ Hồng quân Xô Viết đã giúp giải phóng Vienna tháng 4 năm 1945./.

EU ra điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga

VOV.VN - Tổng thống Pháp hôm 25/5 tuyên bố, các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu với Nga sẽ không được dỡ bỏ nếu vấn đề Ukraine không tiến triển.

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Diễn biến mới nhất vụ tai nạn 8 người tử vong ở Hải Dương
VOV.VN -Tối 22/1, CQĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", khiến 16 người thương vong.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds