ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Canada

ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Canada

VOV.VN - Canada tiếp tục khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN và nhấn mạnh ASEAN là một nội dung ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Ngày 25/02/2020 đã diễn ra cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN – Canada (ACJCC) lần thứ 8 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia để đánh giá kết quả trong quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian qua và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

asean la mot uu tien trong chinh sach doi ngoai cua canada hinh 1
Các đại biểu tham dự cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN – Canada (Nguồn : Ban thư ký ASEAN).

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, Thứ trưởng phụ trách Quan hệ kinh tế đối ngoại Jonathan Fried, Đại sứ tại ASEAN và Đại sứ song phương tại 10 nước ASEAN. Tại cuộc họp, ASEAN và Canada hoan nghênh những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác thời gian qua, đặc biệt là việc hoàn tất triển khai tất cả các dòng hành động của Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác tăng cường ASEAN – Canada giai đoạn 2016-2020.

ASEAN đánh giá cao các cam kết của Canada đối với khu vực, mong muốn Canada tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đẩy mạnh hội nhập kinh tế, triển khai Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025 và Kế hoạch công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn III, xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng, thúc đẩy Mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN, cấp học bổng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, quản lý thiên tai, cứu trợ nhân đạo, y tế cộng đồng, tăng cường vai trò của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình và an ninh, giao lưu nhân dân.

Canada tiếp tục khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN và nhấn mạnh ASEAN là một nội dung ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Thứ trưởng Canada nêu cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ ASEAN trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng, triển khai MPAC và IAI, đồng thời bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ đối tác với ASEAN, xây dựng Hiệp định tự do thương mại (FTA) ASEAN – Canada, tham gia và đóng góp cho các cơ chế như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Biển Mở rộng (EAMF) vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Canada thông báo kế hoạch lập Quỹ Hợp tác ASEAN – Canada để triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Về phương hướng hợp tác, ASEAN và Canada nhất trí sẽ triển khai hợp tác toàn diện trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, tập trung vào các lĩnh vực như chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, thương mại – đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, khoa học và công nghệ, an ninh mạng, kết nối, thành phố thông minh, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai, phòng chống dịch bệnh, giáo dục, thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em và của lao động di cư; đồng thời phối hợp hoàn tất Kế hoạch hành động ASEAN – Canada giai đoạn mới 2021-2025 để trình Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Canada đầu tháng 8/2020 thông qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close